Kinh tế Cập nhật lúc 10:11:05 22/08/2019  (Lượt xem:  681 )
New Page 1

“Mệnh lệnh”… giữ rừng

Bài 1: Thiên tai hay nhân tai?

Bài 2: Một ngày trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Cú

BT- Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Tà Cú nằm trên địa bàn Hàm Thuận Nam, là một trong hai khu rừng đặc dụng hiện đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái rừng tự nhiên, đa dạng sinh học và động thực vật hoang dã quý hiếm của tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, thời gian qua, nơi đây diễn ra tình trạng khai thác, lấn chiếm đất lâm nghiệp hết sức phức tạp… 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng gặp gỡ người dân sản xuất trong rừng Tà Cú.

Vào rừng mùa mưa

Một ngày cuối tuần, mưa khá nặng hạt trong khu vực Bưng Thị, thuộc địa phận Khu BTTN Tà Cú. Ngọn núi nằm sừng sững, nơi được mẹ thiên nhiên ban tặng những tài nguyên, thế mạnh, đủ cả rừng và biển. Tôi theo chân đoàn công tác của Tỉnh ủy, do đích thân Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu. Xe chạy quanh khu vực rừng, len lỏi những con đường mòn vào tận sâu bên trong. Nhìn một cách tổng quan, có thể thấy khu bảo tồn còn khá đa dạng, có nhiều gốc cây cổ thụ, sinh thái rừng vẫn xanh mát. Nhưng tại các vùng đệm, rất nhiều vườn thanh long, hoa màu của các hộ dân đang xen canh kiểu “da beo”. Chuyến công tác lần này, Bí thư Tỉnh ủy với bộ trang phục giản dị, nón cối đội đầu, đến trực tiếp gặp gỡ một số hộ dân đang sinh sống và sản xuất trong khu vực rẫy cũ. Ông Nguyễn Văn Hải (thôn Hiệp Nhơn,  xã Tân Thuận) không dám tin, lãnh đạo tỉnh lại trực tiếp vào tận khu rẫy sâu trong núi - nơi gia đình ông đang có đất sản xuất tại tiểu khu 300, địa giới hành chính xã Hàm Minh từ năm 1972 đến nay. Vẻ khắc khổ, nếp nhăn của tuổi già hằn lên gương mặt. Tiếp chuyện với lãnh đạo tỉnh trong căn chòi nhỏ, ông Hải chỉ tay về phía bờ rẫy, không nhớ chính xác mình có bao nhiêu đất sản xuất trong khu vực này. Chỉ biết rằng, gia đình ông có 8 nhân khẩu, với 6 người con, đều đã được chia đất để sản xuất. Riêng vợ chồng ông đang sống dựa vào 600 trụ thanh long ngay tại đây.

Còn vợ chồng ông Dương Văn Đông (SN 1955) tại xã Tân Thành, Hàm Thuận Nam có với nhau những 8 người con. Ông bà sống trong rừng này đã từ rất lâu, quản lý khoảng 6 ha đất để trồng thanh long, bầu, bí…Gặp lãnh đạo tỉnh, ông Đông kể: Trước đây ông là bộ đội, sống và gắn bó với rừng lâu đến nỗi giờ không thể bỏ rừng. Ông Đông đã nhiều lần chứng kiến những kẻ xấu vào phá rừng, đều bị ông phản đối, ra sức bảo vệ. Tuy vậy, chỉ có cây rựa trong tay, không có công cụ hỗ trợ, bảo vệ nên lắm phen cũng “lực bất tòng tâm”. Ông còn thấy bất an cho những cán bộ quản lý rừng trong khu vực, ngày đêm canh trực, quản lý, nhưng dụng cụ thô sơ, sẽ vô cùng bất lợi và nguy hiểm, không đủ điều kiện bảo vệ bản thân và đối phó với đối tượng xấu…

Hỏi thăm tận tình về đời sống, quá trình sản xuất của bà con trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy thấu hiểu khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, thiếu vốn sản xuất và vấn đề giữ rừng. Nắm chặt bàn tay của những người dân sinh sống trong rừng, lãnh đạo tỉnh chia sẻ và động viên bà con và bày tỏ mong muốn cuộc sống người dân ổn định, phát triển. Nhưng nhất định phải gắn với việc bảo tồn rừng, không được tác động xấu. Bà con cần phối hợp với chính quyền, lực lượng kiểm lâm để bảo vệ, phát triển rừng. Ông Đông và một số hộ dân ở đây đều thể hiện ý thức bảo vệ rừng, mong muốn được góp công sức để giữ gìn khu bảo tồn. Bởi đó còn là “mệnh lệnh” từ trái tim và trách nhiệm của người dân yêu rừng. 

Lãnh đạo phải gắn với kiểm tra

Khu BTTN Tà Cú nằm trên ranh giới hành chính các xã Hàm Cường, Hàm Minh, Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam. Nhiều hộ dân ở các xã lân cận sinh sống và sản xuất trong khu vực rẫy cũ, thuộc Khu BTTN từ trước khi thành lập dự án. Theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, tổng diện tích các hộ dân sản xuất trong lâm phần Ban quản lý (BQL) Khu BTTN Tà Cú là 776,103 ha. Trong giai đoạn 2016 - 2018, BQL Khu BTTN Tà Cú đã phát hiện 28 trường hợp lấn, chiếm đất lâm nghiệp với diện tích trên 10 ha. Qua đó, các xã phối hợp với BQL Khu BTTN Tà Cú quyết định xử lý vi phạm hành chính 23 trường hợp và buộc các đối tượng lấn, chiếm đất phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu với diện tích 9,38 ha. Cũng trong giai đoạn này, BQL Khu BTTN Tà Cú ghi nhận 112 trường hợp người dân trồng cây thanh long trên diện tích 52,77 ha nằm trong Khu BTTN Tà Cú.

Theo ông Đinh Văn Tư - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam: Thời gian qua, đơn vị đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn các xã, nhất là các xã giáp ranh khu BTTN Tà Cú tham mưu Chủ tịch UBND xã phối hợp chặt chẽ với chủ rừng để thống kê, rà soát, lập danh sách các hộ dân đang canh tác nông nghiệp giáp ranh với rừng. Đồng thời, cho các hộ dân làm cam đoan, cam kết giữ nguyên hiện trạng, không phá rừng, cơi nới thêm diện tích.

Ông Nguyễn Minh - Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam nêu quan điểm: Lãnh đạo phải thường xuyên gắn với việc kiểm tra. Phải quyết liệt, quyết tâm bảo vệ rừng. Hàng tháng, lãnh đạo huyện là người trực tiếp tuần tra, kiểm tra để nắm bắt tình hình. Qua đó, có chỉ đạo sâu sát hơn, kịp thời chia sẻ với anh em bảo vệ rừng, thường xuyên làm việc với các đơn vị liên quan về bảo vệ rừng trên địa bàn. Theo ông Minh, mọi trường hợp vi phạm phải được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời và có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu. Nếu để xảy ra vi phạm mà không có biện pháp quản lý, bảo vệ rừng thì chủ rừng phải chịu trách nhiệm. 

Ngày 26/10/1996, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xác định lập Khu BTTN Tà Cú trên cơ sở khu rừng sến do Hạt Kiểm lâm Rừng Sến quản lý, với tổng diện tích 17.823 ha. Trong đó, bao gồm cả khu dân cư, đường giao thông, nhà ở, đất nông nghiệp có trong vùng dự án. Cuối năm 1996, Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định tổng diện tích khu bảo tổn thiên nhiên Tà Cú là 11.866 ha và vùng đệm 5.957 ha.

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533