Kinh tế Cập nhật lúc 09:43:35 06/07/2020  (Lượt xem:  1142 )
Môi trường đầu tư kinh doanh

Môi trường đầu tư kinh doanh: Nhìn từ sự hài lòng của doanh nghiệp

BT- Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được xem là sự cảm nhận của doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh cấp tỉnh, nơi doanh nghiệp đang hoạt động. Thống kê trong giai đoạn từ năm 2016 - 2019, điểm số PCI của Bình Thuận tăng dần đều, từ 58,2 điểm vào năm 2016 vượt lên 65,33 điểm trong lần công bố mới đây. Điều này cho thấy, doanh nghiệp đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương tương đối ổn định, đồng thời phản ánh chất lượng điều hành kinh tế và sự năng động, sáng tạo cũng như nỗ lực cải cách thủ tục hành chính một cách quyết liệt…

Giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Hàm Tân (Ảnh minh họa).

Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh luôn được lãnh đạo tỉnh, các cấp ngành và địa phương quan tâm, tuy nhiên cũng thừa nhận vẫn còn một số mặt chưa thuyết phục doanh nghiệp. Như qua phân tích, Chỉ số PCI năm 2019 của Bình Thuận về tiêu chí “Chi phí gia nhập thị trường” cho thấy chỉ có 42% doanh nghiệp hài lòng về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin tại bộ phận “Một cửa” là tốt (giảm 30% so năm 2018). Cùng với đó là 70% doanh nghiệp cho rằng cán bộ tại bộ phận “Một cửa” nhiệt tình và thân thiện (năm 2018 là 80%), 64% doanh nghiệp cho rằng cán bộ hướng dẫn am hiểu chuyên môn (giảm 16%)…

Với “Chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính”, dù sự hài lòng về thời gian thực hiện được rút ngắn hơn so với quy định có tăng lên, song công tác thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Mà theo đánh giá thì chỉ số này bị giảm điểm, giảm bậc sâu và là nguyên nhân chính làm giảm thứ hạng Chỉ số PCI năm 2019 của Bình Thuận (xếp hạng 31/63 tỉnh, thành phố, giảm 9 bậc so năm trước)… Trong khi đó, tiêu chí “Chi phí không chính thức” cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp có chi trả trong thực hiện thủ tục hành chính đất đai sau khi giảm từ mức 24% của năm 2017 xuống còn 6% vào năm 2018, nhưng năm qua lại tăng lên mức 40%. Ngoài ra, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết chi trả chi phí không chính thức là điều bắt buộc để đảm bảo trúng thầu cũng tăng lên mức 24% (năm 2018 có 20%).

Dù vậy, Chỉ số PCI năm 2019 cũng ghi nhận sự hài lòng của doanh nghiệp ở một số tiêu chí thành phần, điển hình là về “Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh”. Cụ thể: Tỷ lệ doanh nghiệp cho thấy UBND tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề mới phát sinh tăng cao lên mức 69% (năm trước đó là 49%). Hay như tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng UBND tỉnh vận dụng pháp luật linh hoạt nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân tăng lên mức 84% (năm 2018 là 74%). Cạnh đó còn có 85% doanh nghiệp hài lòng với phản hồi/cách giải quyết của cơ quan nhà nước tỉnh (tăng 6% so năm 2018), 54% doanh nghiệp cho rằng thái độ của chính quyền tỉnh với khu vực kinh tế tư nhân là tích cực (năm trước đó là 44%).

Khảo sát về tiêu chí “Cạnh tranh bình đẳng” cũng cho thấy, tỷ lệ đồng ý với nhận định doanh nghiệp FDI được ưu tiên giải quyết các khó khăn hơn doanh nghiệp dân doanh năm 2019 chỉ còn 35% (năm trước đó là 51%). Với tỷ lệ doanh nghiệp nhận định nguồn lực kinh doanh như hợp đồng, đất đai… chủ yếu rơi vào doanh nghiệp thân quen cán bộ công quyền cũng giảm mạnh xuống còn 60%, trong khi năm 2018 là 73%. Hoặc tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng ưu đãi doanh nghiệp lớn (nhà nước và tư nhân) là trở ngại cho bản thân doanh nghiệp giảm còn 44% so với năm 2018 là 55%...

Nhìn từ sự hài lòng của doanh nghiệp, địa phương và các sở ngành, đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại đã phân tích. Qua đó nỗ lực tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như các thành phần kinh tế phát triển công bằng, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Hướng tới cải thiện tốt môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ nâng cao xếp hạng Chỉ số PCI của Bình Thuận với mục tiêu vào top 20 cả nước.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết