Kinh tế Cập nhật lúc 09:54:57 17/05/2020  (Lượt xem:  4220 )
Một dự án đã chờ đợi từ rất lâu

Một dự án đã chờ đợi từ rất lâu

BTO - Mới đây, trong buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, lãnh đạo Bộ GT-VT cho biết Bộ đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục, phấn đấu đến cuối quý 3/2020 khởi công xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (quy mô 6 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h, tổng mức đầu tư 14.000 tỷ đồng, thời gian hoàn thành dự kiến 36 tháng).

Phối cảnh cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Ảnh IT

Đây là dự án có tính cấp bách, để giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc và TNGT nghiêm trọng trên QL1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai. Tuyến cao tốc này có chiều dài 99 km, đoạn qua Đồng Nai dài 51,5 km, đoạn qua Bình Thuận dài hơn 47 km, công tác bàn giao mặt bằng thuộc 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận đang tiến hành khẩn trương.

Tỉnh Đồng Nai cũng vừa đề nghị Bộ GT-VT mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh -Long Thành - Dầu Giây lên 12 làn xe. 5 năm trước, vào năm 2015 cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây được thông xe (giai đoạn 1 quy mô 4 làn xe) đã góp phần rút ngắn khoảng cách, thời gian di chuyển giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đông Nam bộ.

Nhưng do mật độ xe cộ lưu thông tăng rất nhanh, nếu năm 2015 cao tốc này chỉ phục vụ 10 triệu lượt xe, thì đến nay tăng lên 16,5 triệu lượt xe. Với quy mô chỉ có 4 làn xe, tuyến cao tốc này thường xuyên bị quá tải, ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm, hoặc lễ - tết. Việc mở rộng cao tốc này lên 12 làn xe còn nhằm bảo đảm kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào khai thác.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây kết nối với cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành -Dầu Giây, sẽ rút ngắn thời gian đi từ TP Hồ Chí Minh - Phan Thiết từ 4 giờ xuống chỉ còn 2 giờ. Việc đi lại công tác, học tập, làm ăn của nhân dân, hay vận chuyển hàng hóa sẽ rất thuận lợi, an toàn. Du lịch, bất động sản là các lĩnh vực đầu tiên khởi sắc khi có tuyến cao tốc này. Vì vậy đây là dự án cán bộ - nhân dân Bình Thuận và các nhà đầu tư đã chờ đợi từ rất lâu. Hy vọng lần này sẽ không lỗi hẹn.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết