Kinh tế Cập nhật lúc 08:19:47 06/08/2018  (Lượt xem:  841 )
Mùa mưa lũ 2018

Mùa mưa lũ 2018: Kiểm tra an toàn hồ thủy lợi trước mùa mưa bão

BT- Vừa qua, Chi cục Thủy lợi đã chủ trì, thành lập đoàn công tác gồm các đơn vị và địa phương tổ chức kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ 2018. Qua kiểm tra, đặc biệt có 7 hồ chứa nước xuống cấp nghiêm trọng…

Gia cố, sửa chữa công trình thủy lợi.

Nhiều công trình hư hỏng nặng

Tại Bình Thuận, hiện có 78 hệ thống công trình thủy lợi đưa vào sử dụng, tổng năng lực tưới thiết kế 70.740 ha. Qua kiểm tra thực tế, nhiều công trình thủy lợi đã có những hư hỏng cục bộ. Đơn cử, khu vực đầu mối hồ Lòng Sông: Nhà quản lý đầu mối có nền bị sụt, lún, tường nứt nhiều chỗ; một cống lấy nước không thể vận hành bằng máy, cần phải được sửa chữa. Hệ thống hồ chứa nước Đá Bạc (Tuy Phong): Mái hạ lưu đập đấp bị sạt lở; rãnh thoát nước hư hỏng và bồi lắng; kênh chính N2 có kết kết cấu đá xây qua nhiều năm sử dụng mạch vữa bị hư hỏng, gây nứt gãy, lún sụp. Riêng hồ chứa nước Phan Dũng (Tuy Phong), tràn xả lũ vận hành phát ra tiếng kêu lớn và bị rung cánh cửa tràn, đóng mở lên xuống không đều…

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết, qua kiểm tra một số công trình thủy lợi có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, đặc biệt nghiêm trọng có 7 hồ chứa nước, gồm: hồ Tà Mon, Tân Lập, Trà Tân, Hộc Tám, Sông Quao, Cẩm Hang, Đá Bạc (đây là các công trình thuộc tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập nguồn vốn WB8 tỉnh Bình Thuận đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT phê duyệt). Ngoài 7 hồ chứa trên, còn lại 16 hồ chứa cũng bị hư hỏng nặng do địa phương không có kinh phí sửa chữa và nâng cấp; đặc biệt có 3 hồ chứa gồm hồ Cà Giang, Giếng Cỏ, và Tân Lập có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão 2018, cần phải được sửa chữa nâng cấp trong giai đoạn 2018 - 2020. Nguyên nhân do các hồ chứa được đầu tư xây dựng trước năm 1990, qua nhiều năm khai thác đã xuống cấp, công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ chưa được quan tâm đúng mức vì chưa bố trí được kinh phí.

Đề xuất xử lý, khắc phục

Để bảo đảm an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ 2018, Sở Nông nghiệp & PTNT đã đề nghị Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (công ty) trong suốt mùa mưa lũ, cử cán bộ trực ban 24/24 giờ/ngày, quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên, đảm bảo đủ năng lực điều hành công tác phòng chống bão lũ. Mặt khác, tiếp tục kiểm tra, quan trắc hiện trạng công trình, bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ vật tư, các thiết bị, máy móc cần thiết tại đầu mối hồ chứa. Đối với các hồ chứa nước có tràn xả lũ điều tiết bằng cửa van nhưng chưa có quy trình vận hành, đề nghị công ty khẩn trương lập quy trình vận hành trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở pháp lý vận hành, điều tiết hồ chứa trong mùa mưa lũ năm nay.

Sở Nông nghiệp & PTNT cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT xem xét, hỗ trợ cấp kinh phí cho địa phương để tiếp tục triển khai sửa chữa, nâng cấp 23 hồ chứa còn lại bị xuống cấp, hư hỏng. Đồng thời hỗ trợ địa phương kinh phí đầu tư trang bị hệ thống thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng, phục vụ công tác dự báo và vận hành cho 6 hồ chứa có dung tích lớn hơn 10 triệu m3 (Sông Quao, Sông Dinh 3, Lòng Sông, Sông Móng, Cà Giây, Phan Dũng).  

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533