Kinh tế Cập nhật lúc 08:19:47 06/08/2018  (Lượt xem:  2509 )
Mùa mưa lũ 2018

Mùa mưa lũ 2018: Kiểm tra an toàn hồ thủy lợi trước mùa mưa bão

BT- Vừa qua, Chi cục Thủy lợi đã chủ trì, thành lập đoàn công tác gồm các đơn vị và địa phương tổ chức kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ 2018. Qua kiểm tra, đặc biệt có 7 hồ chứa nước xuống cấp nghiêm trọng…

Gia cố, sửa chữa công trình thủy lợi.

Nhiều công trình hư hỏng nặng

Tại Bình Thuận, hiện có 78 hệ thống công trình thủy lợi đưa vào sử dụng, tổng năng lực tưới thiết kế 70.740 ha. Qua kiểm tra thực tế, nhiều công trình thủy lợi đã có những hư hỏng cục bộ. Đơn cử, khu vực đầu mối hồ Lòng Sông: Nhà quản lý đầu mối có nền bị sụt, lún, tường nứt nhiều chỗ; một cống lấy nước không thể vận hành bằng máy, cần phải được sửa chữa. Hệ thống hồ chứa nước Đá Bạc (Tuy Phong): Mái hạ lưu đập đấp bị sạt lở; rãnh thoát nước hư hỏng và bồi lắng; kênh chính N2 có kết kết cấu đá xây qua nhiều năm sử dụng mạch vữa bị hư hỏng, gây nứt gãy, lún sụp. Riêng hồ chứa nước Phan Dũng (Tuy Phong), tràn xả lũ vận hành phát ra tiếng kêu lớn và bị rung cánh cửa tràn, đóng mở lên xuống không đều…

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết, qua kiểm tra một số công trình thủy lợi có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, đặc biệt nghiêm trọng có 7 hồ chứa nước, gồm: hồ Tà Mon, Tân Lập, Trà Tân, Hộc Tám, Sông Quao, Cẩm Hang, Đá Bạc (đây là các công trình thuộc tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập nguồn vốn WB8 tỉnh Bình Thuận đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT phê duyệt). Ngoài 7 hồ chứa trên, còn lại 16 hồ chứa cũng bị hư hỏng nặng do địa phương không có kinh phí sửa chữa và nâng cấp; đặc biệt có 3 hồ chứa gồm hồ Cà Giang, Giếng Cỏ, và Tân Lập có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão 2018, cần phải được sửa chữa nâng cấp trong giai đoạn 2018 - 2020. Nguyên nhân do các hồ chứa được đầu tư xây dựng trước năm 1990, qua nhiều năm khai thác đã xuống cấp, công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ chưa được quan tâm đúng mức vì chưa bố trí được kinh phí.

Đề xuất xử lý, khắc phục

Để bảo đảm an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ 2018, Sở Nông nghiệp & PTNT đã đề nghị Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (công ty) trong suốt mùa mưa lũ, cử cán bộ trực ban 24/24 giờ/ngày, quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên, đảm bảo đủ năng lực điều hành công tác phòng chống bão lũ. Mặt khác, tiếp tục kiểm tra, quan trắc hiện trạng công trình, bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ vật tư, các thiết bị, máy móc cần thiết tại đầu mối hồ chứa. Đối với các hồ chứa nước có tràn xả lũ điều tiết bằng cửa van nhưng chưa có quy trình vận hành, đề nghị công ty khẩn trương lập quy trình vận hành trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở pháp lý vận hành, điều tiết hồ chứa trong mùa mưa lũ năm nay.

Sở Nông nghiệp & PTNT cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT xem xét, hỗ trợ cấp kinh phí cho địa phương để tiếp tục triển khai sửa chữa, nâng cấp 23 hồ chứa còn lại bị xuống cấp, hư hỏng. Đồng thời hỗ trợ địa phương kinh phí đầu tư trang bị hệ thống thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng, phục vụ công tác dự báo và vận hành cho 6 hồ chứa có dung tích lớn hơn 10 triệu m3 (Sông Quao, Sông Dinh 3, Lòng Sông, Sông Móng, Cà Giây, Phan Dũng).  

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết