Kinh tế Cập nhật lúc 08:19:47 06/08/2018  (Lượt xem:  2652 )
Mùa mưa lũ 2018

Mùa mưa lũ 2018: Kiểm tra an toàn hồ thủy lợi trước mùa mưa bão

BT- Vừa qua, Chi cục Thủy lợi đã chủ trì, thành lập đoàn công tác gồm các đơn vị và địa phương tổ chức kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ 2018. Qua kiểm tra, đặc biệt có 7 hồ chứa nước xuống cấp nghiêm trọng…

Gia cố, sửa chữa công trình thủy lợi.

Nhiều công trình hư hỏng nặng

Tại Bình Thuận, hiện có 78 hệ thống công trình thủy lợi đưa vào sử dụng, tổng năng lực tưới thiết kế 70.740 ha. Qua kiểm tra thực tế, nhiều công trình thủy lợi đã có những hư hỏng cục bộ. Đơn cử, khu vực đầu mối hồ Lòng Sông: Nhà quản lý đầu mối có nền bị sụt, lún, tường nứt nhiều chỗ; một cống lấy nước không thể vận hành bằng máy, cần phải được sửa chữa. Hệ thống hồ chứa nước Đá Bạc (Tuy Phong): Mái hạ lưu đập đấp bị sạt lở; rãnh thoát nước hư hỏng và bồi lắng; kênh chính N2 có kết kết cấu đá xây qua nhiều năm sử dụng mạch vữa bị hư hỏng, gây nứt gãy, lún sụp. Riêng hồ chứa nước Phan Dũng (Tuy Phong), tràn xả lũ vận hành phát ra tiếng kêu lớn và bị rung cánh cửa tràn, đóng mở lên xuống không đều…

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết, qua kiểm tra một số công trình thủy lợi có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, đặc biệt nghiêm trọng có 7 hồ chứa nước, gồm: hồ Tà Mon, Tân Lập, Trà Tân, Hộc Tám, Sông Quao, Cẩm Hang, Đá Bạc (đây là các công trình thuộc tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập nguồn vốn WB8 tỉnh Bình Thuận đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT phê duyệt). Ngoài 7 hồ chứa trên, còn lại 16 hồ chứa cũng bị hư hỏng nặng do địa phương không có kinh phí sửa chữa và nâng cấp; đặc biệt có 3 hồ chứa gồm hồ Cà Giang, Giếng Cỏ, và Tân Lập có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão 2018, cần phải được sửa chữa nâng cấp trong giai đoạn 2018 - 2020. Nguyên nhân do các hồ chứa được đầu tư xây dựng trước năm 1990, qua nhiều năm khai thác đã xuống cấp, công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ chưa được quan tâm đúng mức vì chưa bố trí được kinh phí.

Đề xuất xử lý, khắc phục

Để bảo đảm an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ 2018, Sở Nông nghiệp & PTNT đã đề nghị Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (công ty) trong suốt mùa mưa lũ, cử cán bộ trực ban 24/24 giờ/ngày, quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên, đảm bảo đủ năng lực điều hành công tác phòng chống bão lũ. Mặt khác, tiếp tục kiểm tra, quan trắc hiện trạng công trình, bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ vật tư, các thiết bị, máy móc cần thiết tại đầu mối hồ chứa. Đối với các hồ chứa nước có tràn xả lũ điều tiết bằng cửa van nhưng chưa có quy trình vận hành, đề nghị công ty khẩn trương lập quy trình vận hành trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở pháp lý vận hành, điều tiết hồ chứa trong mùa mưa lũ năm nay.

Sở Nông nghiệp & PTNT cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT xem xét, hỗ trợ cấp kinh phí cho địa phương để tiếp tục triển khai sửa chữa, nâng cấp 23 hồ chứa còn lại bị xuống cấp, hư hỏng. Đồng thời hỗ trợ địa phương kinh phí đầu tư trang bị hệ thống thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng, phục vụ công tác dự báo và vận hành cho 6 hồ chứa có dung tích lớn hơn 10 triệu m3 (Sông Quao, Sông Dinh 3, Lòng Sông, Sông Móng, Cà Giây, Phan Dũng).  

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533