Kinh tế Cập nhật lúc 08:19:47 06/08/2018  (Lượt xem:  2363 )
Mùa mưa lũ 2018

Mùa mưa lũ 2018: Kiểm tra an toàn hồ thủy lợi trước mùa mưa bão

BT- Vừa qua, Chi cục Thủy lợi đã chủ trì, thành lập đoàn công tác gồm các đơn vị và địa phương tổ chức kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ 2018. Qua kiểm tra, đặc biệt có 7 hồ chứa nước xuống cấp nghiêm trọng…

Gia cố, sửa chữa công trình thủy lợi.

Nhiều công trình hư hỏng nặng

Tại Bình Thuận, hiện có 78 hệ thống công trình thủy lợi đưa vào sử dụng, tổng năng lực tưới thiết kế 70.740 ha. Qua kiểm tra thực tế, nhiều công trình thủy lợi đã có những hư hỏng cục bộ. Đơn cử, khu vực đầu mối hồ Lòng Sông: Nhà quản lý đầu mối có nền bị sụt, lún, tường nứt nhiều chỗ; một cống lấy nước không thể vận hành bằng máy, cần phải được sửa chữa. Hệ thống hồ chứa nước Đá Bạc (Tuy Phong): Mái hạ lưu đập đấp bị sạt lở; rãnh thoát nước hư hỏng và bồi lắng; kênh chính N2 có kết kết cấu đá xây qua nhiều năm sử dụng mạch vữa bị hư hỏng, gây nứt gãy, lún sụp. Riêng hồ chứa nước Phan Dũng (Tuy Phong), tràn xả lũ vận hành phát ra tiếng kêu lớn và bị rung cánh cửa tràn, đóng mở lên xuống không đều…

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết, qua kiểm tra một số công trình thủy lợi có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, đặc biệt nghiêm trọng có 7 hồ chứa nước, gồm: hồ Tà Mon, Tân Lập, Trà Tân, Hộc Tám, Sông Quao, Cẩm Hang, Đá Bạc (đây là các công trình thuộc tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập nguồn vốn WB8 tỉnh Bình Thuận đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT phê duyệt). Ngoài 7 hồ chứa trên, còn lại 16 hồ chứa cũng bị hư hỏng nặng do địa phương không có kinh phí sửa chữa và nâng cấp; đặc biệt có 3 hồ chứa gồm hồ Cà Giang, Giếng Cỏ, và Tân Lập có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão 2018, cần phải được sửa chữa nâng cấp trong giai đoạn 2018 - 2020. Nguyên nhân do các hồ chứa được đầu tư xây dựng trước năm 1990, qua nhiều năm khai thác đã xuống cấp, công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ chưa được quan tâm đúng mức vì chưa bố trí được kinh phí.

Đề xuất xử lý, khắc phục

Để bảo đảm an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ 2018, Sở Nông nghiệp & PTNT đã đề nghị Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (công ty) trong suốt mùa mưa lũ, cử cán bộ trực ban 24/24 giờ/ngày, quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên, đảm bảo đủ năng lực điều hành công tác phòng chống bão lũ. Mặt khác, tiếp tục kiểm tra, quan trắc hiện trạng công trình, bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ vật tư, các thiết bị, máy móc cần thiết tại đầu mối hồ chứa. Đối với các hồ chứa nước có tràn xả lũ điều tiết bằng cửa van nhưng chưa có quy trình vận hành, đề nghị công ty khẩn trương lập quy trình vận hành trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở pháp lý vận hành, điều tiết hồ chứa trong mùa mưa lũ năm nay.

Sở Nông nghiệp & PTNT cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT xem xét, hỗ trợ cấp kinh phí cho địa phương để tiếp tục triển khai sửa chữa, nâng cấp 23 hồ chứa còn lại bị xuống cấp, hư hỏng. Đồng thời hỗ trợ địa phương kinh phí đầu tư trang bị hệ thống thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng, phục vụ công tác dự báo và vận hành cho 6 hồ chứa có dung tích lớn hơn 10 triệu m3 (Sông Quao, Sông Dinh 3, Lòng Sông, Sông Móng, Cà Giây, Phan Dũng).  

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533