Kinh tế Cập nhật lúc 09:57:38 07/08/2019  (Lượt xem:  4797 )
Mực nước hồ thủy điện xuống thấp

Mực nước hồ thủy điện xuống thấp: Ảnh hưởng sản xuất điện

BT- Theo quy luật hàng năm, thời điểm này là giữa mùa lũ chính vụ. Dù vậy, hiện tại, nhiều hồ đã về gần đến “mực nước chết”, khả năng khai thác cả về phát điện và xả nước phục vụ dân sinh đều rất hạn chế.

 Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do nắng nóng kéo dài, nhất là ở khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây nguyên, tổng lượng mưa đầu vụ hè thu đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khá lớn, dung tích trữ ở nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20 - 60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước. EVN cho biết, tổng lượng nước tích trong các hồ thủy điện đến nay chỉ còn 6,22 tỷ m3. Lượng nước hụt so với mức nước dâng bình thường là 29,37 tỷ m3, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng thể tích nước trong tất cả các hồ thủy điện thấp hơn 7,46 tỷ m3, tương ứng với sản lượng phát từ thủy điện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái lên tới 3,38 tỷ kWh.

Theo quy luật hàng năm, thời điểm này là giữa mùa lũ chính vụ. Dù vậy, hiện tại nhiều hồ đã về gần đến “mực nước chết”, khả năng khai thác cả về phát điện và xả nước phục vụ dân sinh đều rất hạn chế như các hồ: Hàm Thuận; Đại Ninh ở Bình Thuận, Đồng Nai 2, Đồng Nai 3, cùng nhiều hồ khác ở miền Trung, Tây nguyên như Trung Sơn, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn B, Sông Ba Hạ, Kanak, Buôn Tua Srah, Thác Mơ, Sông Côn 2A, Chi Khê, A Lưới, Hương Điền…

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ, vùng núi phía Tây Trung bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân… Tình trạng hạn hán, hết sức khó khăn về nguồn nước, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp bách nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị và người dân để thay đổi, nhận thức, chủ động sử dụng tiết kiệm điện, nước, ứng phó với tình trạng hạn hán, thiếu nước có thể thường xuyên xảy ra.

Căn cứ nội dung công điện, EVN cho biết sẽ tăng công suất các tổ máy của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, sớm đưa Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng vào hoạt động vào tháng 10 tới, chủ động bảo đảm cung ứng điện sản xuất khu vực phía Nam, điện sinh hoạt nhân dân; tăng cường sử dụng nguồn điện tái tạo (năng lượng mặt trời, điện gió khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận); ưu tiên dành nước các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn; phối hợp các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền ý thức sử dụng tiết kiệm điện, nhất là vào các tháng mùa khô tới.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533