Kinh tế Cập nhật lúc 16:22:47 18/10/2019  (Lượt xem:  2883 )
Năm 2019

Năm 2019, kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá

BTO- Chiều 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Cùng dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Năm 2019, kinh tế - xã hội tỉnh có nhiều chuyển biến tiến bộ và khá toàn diện trên các mặt. Nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt khá, đời sống nhân dân được cải thiện so năm trước: Tốc độ tăng trưởng sản phẩm nội tỉnh GRDP ước đạt 8,34%; sản lượng khai thác hải sản đạt 221.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 733 triệu USD; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 11.645 tỷ đồng...

Trong lĩnh vực kinh tế, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 32.796 tỷ đồng, đạt 112,5% kế hoạch, tăng 10,9% so năm 2018. Các hoạt động du lịch, thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu phát triển ổn định. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019, tích cực mở rộng hợp tác đối ngoại kinh tế, xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư ngoài ngân sách và vốn đầu tư nước ngoài. Công tác gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được tăng cường. Tỉnh đã chủ động đăng ký làm việc với các bộ, ngành trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn tồn tại, trong đó đáng chú ý là vướng mắc trong chồng lấn quy hoạch titan với các quy hoạch khác.Công tác quản lý đất đai vẫn còn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thửa, tách thửa không theo quy hoạch; còn nhiều lúng túng trong việc quản lý quảng cáo, đăng tin phân lô, bán nền của một số dự án khu dân cư, đô thị chưa hoàn tất các thủ tục đất đai, xây dựng. Trong sản xuất nông nghiệp tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng; thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, tổng sản lượng lương thực giảm không đạt kế hoạch đề ra.

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Nhiệm vụ trọng tâm năm tới, tỉnh tập trung thực hiện có hiệu quả, thực chất hơn các khâu đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cụ thể một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) phấn đấu tăng từ 7,5%; sản lượng lương thực đạt 811.000 tấn; sản lượng hải sản khai thác 222.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu 808 triệu USD...

 Những tháng còn lại của năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung rà soát, khắc phục các mặt còn tồn tại hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Đối với các chỉ tiêu đã hoàn thành không được chủ quan, lơ là, phấn đấu đạt cao nhất tạo ra những nhân tố mới, động lực mới phát triển kinh tế năm 2020 và những năm tiếp theo. Tiếp tục, quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi; chủ động ứng phó biến đổi khí hậu. 5 huyện có đường cao tốc Bắc Nam đi qua tập trung hoàn thành công tác đền bù giải tỏa và tái định cư cho các hộ dân để cuối tháng 11 giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm 2020; đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện tốt kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn hiện nay của tỉnh về hạ tầng giao thông đối ngoại, chồng lấn các dự án của tỉnh với quy hoạch thăm dò, khai thác, dự trữ khoáng sản titan để phát triển bền vững trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

 Chủ động làm việc với các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn của tỉnh. Thực hiện quyết liệt các giải pháp để tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn (2016 - 2020) giải phóng mặt bằng, nâng chất lượng công trình nhất là công trình bức xúc...

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết