Kinh tế Cập nhật lúc 08:57:03 07/01/2021  (Lượt xem:  2621 )
Năm 2020

Năm 2020: Năm khó khăn của hoạt động xuất nhập khẩu

BT- Theo Nghị quyết số 106 ngày 23/12/2019 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Bình Thuận năm 2020, trong đó có nêu rõ chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của tỉnh là 496 triệu USD. Theo tính toán của các sở, cơ quan tham mưu của tỉnh thì chỉ tiêu trên sẽ được thực hiện tốt. Thế nhưng “mưu sự tại nhân; thành sự tại thiên”, do dịch Covid-19 xảy ra trên phạm vi cả thế giới nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh.

Chế biến hàng thủy sản xuất khẩu. Ảnh: Ngọc Lân.

Xuất nhập khẩu đương đầu cùng Covid-19

Mặc dù các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và ngành công thương rất nhiều nỗ lực nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh. Do vậy, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong năm 2020 chỉ đạt 464,5 triệu USD, đạt hơn 93% kế hoạch năm.

Tuy kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2020 chỉ đạt hơn 93%, nhưng vẫn tăng 0,18% so năm trước. Trong đó, nhóm hàng thủy sản đạt 159 triệu USD, tăng 16,77%; nhóm hàng nông sản ước đạt 12,5 triệu USD, giảm 4,65% so cùng kỳ năm trước; nhóm hàng hóa khác ước đạt 293 triệu USD, giảm 6,8% so cùng kỳ năm trước. Khu vực kinh tế tư nhân vẫn tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu, đạt 379,5 triệu USD, tăng 7,68% so cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu dịch vụ du lịch đạt 81,7 triệu USD, giảm 70,07% so cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu trực tiếp của cả năm 2020, đạt 445,8 triệu USD, tăng 0,4% so năm trước. Trong đó bao gồm các thị trường xuất khẩu như sau: thị trường châu Á ước đạt 286,1 triệu USD, tăng 3,21% so cùng kỳ năm trước (tăng chủ yếu ở thị trường Trung Quốc với các mặt hàng tôm, giày dép, thanh long, quặng; Nhật Bản với các mặt hàng cá, bạch tuộc, các sản phẩm giấy). Thị trường châu Âu đạt 59,43 triệu USD, tăng 3,03% so cùng kỳ năm trước (tăng chủ yếu ở thị trường Anh với các mặt hàng giày dép, tôm; Đức các mặt hàng tôm thẻ; Hà Lan các mặt hàng tôm thẻ; Bỉ các mặt hàng đồ gỗ nội thất). Thị trường châu Mỹ đạt 83,79 triệu USD, giảm 5% so cùng kỳ năm trước (giảm chủ yếu ở thị trường Belizơ các mặt hàng đế giày và gót giày; Canada các mặt hàng giày dép).

Ở lĩnh vực ủy thác xuất khẩu dự ước cả năm 2020, đạt 18,7 triệu USD, giảm 4,72% so với cùng kỳ, chủ yếu giảm ở mặt hàng may mặc.

Riêng lĩnh vực nhập khẩu cũng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, cả năm 2020, toàn tỉnh nhập khẩu đạt 767 triệu USD, giảm 14,78% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước giảm 15,61%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 5,46% (các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu như thức ăn gia súc, hàng thủy sản, nguyên liệu dệt may da giày). Thị trường nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ, Nhật Bản, Canada, Singapore, Trung Quốc...

Một số giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu năm 2021

Hoạt động xuất nhập khẩu năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, trước tiên vẫn phụ thuộc tình hình, diễn biến của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để chủ động, Sở Công Thương cần sớm xây dựng chương trình xúc tiến thương mại 2021 của tỉnh, tập trung xúc tiến, quảng bá các hàng hóa có lợi thế xuất khẩu vào các thị trường xuất khẩu truyền thống, trọng điểm như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và các thị trường tiềm năng khác để mở ra các thị trường mới nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các nội dung trong chương trình xúc tiến thương mại của quốc gia và của tỉnh để thực hiện các hoạt động xúc tiến, quảng bá, khảo sát thị trường, kết nối giao thương với các doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài.

 Tiếp tục triển khai đề án phát triển các thị trường khu vực, đề án hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giúp doanh nghiệp kết nối với các hệ thống phân phối sản phẩm tại các thị trường trọng điểm đã định hướng.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tình hình đàm phán, ký kết các hiệp định kinh tế - thương mại, các cơ hội, thách thức trong cam kết hội nhập… giúp doanh nghiệp nắm bắt, tận dụng cơ hội và giảm thiểu tác động tiêu cực từ các hiệp định thương mại tự do đối với các mặt hàng xuất khẩu. Thu thập thông tin về tình hình, nhu cầu thị trường, các rào cản kỹ thuật trong thương mại… để phổ biến đến hiệp hội và các doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội nghị gặp mặt Tham tán Thương mại Việt Nam ở nước ngoài (tổ chức tại Việt Nam), làm việc với đối tác nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu về thông tin thị trường, cơ hội xuất nhập khẩu. Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài trong việc tiếp xúc, đàm phán, ứng phó, xử lý các vấn đề liên quan đến rào cản thương mại cũng như các vướng mắc phát sinh trong quan hệ giao thương với nước ngoài.

HuỲnh Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533