Kinh tế Cập nhật lúc 15:57:15 25/06/2019  (Lượt xem:  707 )
Nâng cao chất lượng giống cây tr

Nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp

BTO- Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp giữ vai trò quyết định đến năng suất và chất lượng rừng trồng. Việc kiểm soát chất lượng giống và đưa được giống tốt vào trồng rừng là biện pháp rất quan trọng để phát triển rừng, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Gieo ươm giống cây lâm nghiệp tại Hàm Thuận Nam.

Do đó, để triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệptheo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp chính trên địa bàn theo chuỗi; đảm bảo kiểm soát từ khâu thu hái vật liệu, sản xuất giống đến các lô cây con phục vụ công tác trồng rừng. Chấp hành và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung Thông tư số 30/2018/TT-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 16/11/2018 quy định Danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính; công nhận giống và nguồn giống; quản lý vật liệu giống cây trồng lâm nghiệp chính nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giống; sử dụng giống tốt phục vụ trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, thực hiện hiệu quả tuyên truyền, vận động và khuyến khích các tổ chức, cá nhân, chủ rừng trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây lâm nghiệp trong danh mục, đảm bảo năng suất, chất lượng cao, đẩy mạnh áp dụng và đưa giống cây trồng lâm nghiệp có nguồn gốc từ giống mô, hom để trồng rừng theo hướng thâm canh, kinh doanh gỗ lớn, nâng cao năng suất và giá trị rừng trồng, nhất là trồng rừng. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có cơ sở nuôi cấy mô sản xuất cây giống quy mô công nghiệp để hạ giá thành cây giống phục vụ trồng rừng.

Ngoài ra, đảm bảo các nguồn giống cây trồng lâm nghiệp chính trước khi đưa vào sản xuất, kinh doanh phải được cấp chứng chỉ công nhận theo các loại hình nguồn giống được quy định. Rà soát, đầu tư phát triển hệ thống nguồn giống; phối hợp với các cơ quan nghiên cứu để tiếp nhận, chuyển giao giống mới và công nghệ nhân giống tiên tiến, đáp ứng nhu cầu trồng rừng trên địa bàn tỉnh. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các loại giống cây trồng lâm nghiệp kém chất lượng, giống ngoài danh mục được phép sản xuất kinh doanh, không rõ nguồn gốc xuất xứ và giống chưa được công nhận.

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533