Kinh tế Cập nhật lúc 15:57:15 25/06/2019  (Lượt xem:  803 )
Nâng cao chất lượng giống cây tr

Nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp

BTO- Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp giữ vai trò quyết định đến năng suất và chất lượng rừng trồng. Việc kiểm soát chất lượng giống và đưa được giống tốt vào trồng rừng là biện pháp rất quan trọng để phát triển rừng, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Gieo ươm giống cây lâm nghiệp tại Hàm Thuận Nam.

Do đó, để triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệptheo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp chính trên địa bàn theo chuỗi; đảm bảo kiểm soát từ khâu thu hái vật liệu, sản xuất giống đến các lô cây con phục vụ công tác trồng rừng. Chấp hành và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung Thông tư số 30/2018/TT-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 16/11/2018 quy định Danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính; công nhận giống và nguồn giống; quản lý vật liệu giống cây trồng lâm nghiệp chính nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giống; sử dụng giống tốt phục vụ trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, thực hiện hiệu quả tuyên truyền, vận động và khuyến khích các tổ chức, cá nhân, chủ rừng trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây lâm nghiệp trong danh mục, đảm bảo năng suất, chất lượng cao, đẩy mạnh áp dụng và đưa giống cây trồng lâm nghiệp có nguồn gốc từ giống mô, hom để trồng rừng theo hướng thâm canh, kinh doanh gỗ lớn, nâng cao năng suất và giá trị rừng trồng, nhất là trồng rừng. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có cơ sở nuôi cấy mô sản xuất cây giống quy mô công nghiệp để hạ giá thành cây giống phục vụ trồng rừng.

Ngoài ra, đảm bảo các nguồn giống cây trồng lâm nghiệp chính trước khi đưa vào sản xuất, kinh doanh phải được cấp chứng chỉ công nhận theo các loại hình nguồn giống được quy định. Rà soát, đầu tư phát triển hệ thống nguồn giống; phối hợp với các cơ quan nghiên cứu để tiếp nhận, chuyển giao giống mới và công nghệ nhân giống tiên tiến, đáp ứng nhu cầu trồng rừng trên địa bàn tỉnh. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các loại giống cây trồng lâm nghiệp kém chất lượng, giống ngoài danh mục được phép sản xuất kinh doanh, không rõ nguồn gốc xuất xứ và giống chưa được công nhận.

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Chấn chỉnh tình trạng mất trật tự tại Cảng Phú Hài

BT- Hiện nay, tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở Phú Hài (Cảng Phú Hài, TP.Phan Thiết) có nhiều tàu thuyền neo đậu không theo thứ tự, lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc bốc dở hàng hóa của bà con ngư  dân.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533