Kinh tế Cập nhật lúc 14:01:55 09/10/2019  (Lượt xem:  4220 )
Ngành chăn nuôi bị thiệt hại nặn

Ngành chăn nuôi bị thiệt hại nặng do bệnh dịch tả lợn châu Phi

BTO- Do ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn của tỉnh Bình Thuận hiện chỉ có 218.500 con, giảm 15,01% so cùng kỳ  năm trước. Tình trạng này dự báo thịt lợn cung không đủ cầu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại. Ảnh minh họa IT

Hiện nay, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn trong tỉnh vẫn phát triển với khuynh hướng ổn định tổng đàn. Riêng các hộ chăn nuôi số lượng đàn giảm đi đáng kể, nhiều hộ chăn nuôi trong vùng dịch ở Đức Linh, Tánh Linh, La Gi, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc và Phan Thiết bị thua lỗ nặng… nên tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh trong điều kiện dịch bệnh giảm thấp hơn so các tỉnh khác trên cả nước.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại, tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng. Tính đến giữa tháng 9/2019, toàn tỉnh có 40 xã, phường, thị trấn/6 huyện, thị xã, thành phố công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Toàn tỉnh đã tiêu hủy 35.807 con lợn mắc bệnh của 1.644 hộ với tổng trọng lượng 2.285 tấn. Diễn biến dịch bệnh và thiệt hại tại các địa phương cụ thể như sau:

Ở thị xã La Gi: Trên địa bàn các phường Phước Lộc, Phước Hội, xã Tân Bình, xã Tân Phước không phát sinh ổ dịch mới. Lũy kế đến 11/9/2019 có 464 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 21,5 tấn.

Huyện Đức Linh: Từ ngày 9/9 đến hết ngày 11/9/2019 trên địa bàn các xã Mê Pu, Nam Chính và thị trấn Đức Tài phát sinh thêm 8 hộ có lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, đã tiến hành tiêu hủy 37 con/8 hộ. Riêng các xã Đức Chính, Đức Tín, Đông Hà, Sùng Nhơn, Đa Kai, Đức Hạnh, Vũ Hòa, Tân Hà và thị trấn Võ Xu không phát sinh ổ dịch mới. Lũy kế đến ngày 11/9/2019 có 30.310 con bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 1.965 tấn.

Huyện Tánh Linh: Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đến ngày 11/9/2019 đã có 12/14 xã, thị trấn có lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi; từ ngày 9 - 11/9 trên địa bàn huyện đã tiến hành tiêu hủy thêm 256 con/39 hộ. Lũy kế đến ngày 11/9/2019 có 4.589 con bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 280,1 tấn.

Huyện Hàm Tân: Trên địa bàn các xã Tân Đức, thị trấn Tân Minh và thị trấn Tân Nghĩa không phát sinh ổ dịch mới. Xã Sông Phan đã qua 33 ngày không phát sinh ổ dịch mới (8/8 – 11/9/2019); xã Tân Hà và Sơn Mỹ phát sinh thêm 2 hộ, tổng số lợn tiêu hủy là 38 con; riêng mẫu lấy tại xã Thắng Hải có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lũy kế đến ngày 11/9 có 152 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 5,5 tấn.

TP. Phan Thiết: Trên địa bàn xã Tiến Lợi không phát sinh ổ dịch mới; phường Phú Tài đã qua 33 ngày không phát sinh ổ dịch mới (8/8 – 11/9/2019), riêng xã Phong Nẫm đã tiêu hủy 64 con lợn tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lũy kế đến ngày 19/8/2019, có 160 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 9,1 tấn.

Toàn tỉnh đã thành lập 62 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm nhất là lợn ra vào tỉnh; ra vào vùng dịch, vùng uy hiếp theo quyết định công bố dịch của các địa phương. Các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các nguyên nhân lây lan, biện pháp phòng ngừa, phát tờ rơi về hướng dẫn phòng chống dịch,... để tất cả người dân đều nắm bắt diễn biến, tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong vùng dịch.

H. Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết