Kinh tế Cập nhật lúc 14:01:55 09/10/2019  (Lượt xem:  4085 )
Ngành chăn nuôi bị thiệt hại nặn

Ngành chăn nuôi bị thiệt hại nặng do bệnh dịch tả lợn châu Phi

BTO- Do ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn của tỉnh Bình Thuận hiện chỉ có 218.500 con, giảm 15,01% so cùng kỳ  năm trước. Tình trạng này dự báo thịt lợn cung không đủ cầu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại. Ảnh minh họa IT

Hiện nay, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn trong tỉnh vẫn phát triển với khuynh hướng ổn định tổng đàn. Riêng các hộ chăn nuôi số lượng đàn giảm đi đáng kể, nhiều hộ chăn nuôi trong vùng dịch ở Đức Linh, Tánh Linh, La Gi, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc và Phan Thiết bị thua lỗ nặng… nên tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh trong điều kiện dịch bệnh giảm thấp hơn so các tỉnh khác trên cả nước.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại, tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng. Tính đến giữa tháng 9/2019, toàn tỉnh có 40 xã, phường, thị trấn/6 huyện, thị xã, thành phố công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Toàn tỉnh đã tiêu hủy 35.807 con lợn mắc bệnh của 1.644 hộ với tổng trọng lượng 2.285 tấn. Diễn biến dịch bệnh và thiệt hại tại các địa phương cụ thể như sau:

Ở thị xã La Gi: Trên địa bàn các phường Phước Lộc, Phước Hội, xã Tân Bình, xã Tân Phước không phát sinh ổ dịch mới. Lũy kế đến 11/9/2019 có 464 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 21,5 tấn.

Huyện Đức Linh: Từ ngày 9/9 đến hết ngày 11/9/2019 trên địa bàn các xã Mê Pu, Nam Chính và thị trấn Đức Tài phát sinh thêm 8 hộ có lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, đã tiến hành tiêu hủy 37 con/8 hộ. Riêng các xã Đức Chính, Đức Tín, Đông Hà, Sùng Nhơn, Đa Kai, Đức Hạnh, Vũ Hòa, Tân Hà và thị trấn Võ Xu không phát sinh ổ dịch mới. Lũy kế đến ngày 11/9/2019 có 30.310 con bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 1.965 tấn.

Huyện Tánh Linh: Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đến ngày 11/9/2019 đã có 12/14 xã, thị trấn có lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi; từ ngày 9 - 11/9 trên địa bàn huyện đã tiến hành tiêu hủy thêm 256 con/39 hộ. Lũy kế đến ngày 11/9/2019 có 4.589 con bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 280,1 tấn.

Huyện Hàm Tân: Trên địa bàn các xã Tân Đức, thị trấn Tân Minh và thị trấn Tân Nghĩa không phát sinh ổ dịch mới. Xã Sông Phan đã qua 33 ngày không phát sinh ổ dịch mới (8/8 – 11/9/2019); xã Tân Hà và Sơn Mỹ phát sinh thêm 2 hộ, tổng số lợn tiêu hủy là 38 con; riêng mẫu lấy tại xã Thắng Hải có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lũy kế đến ngày 11/9 có 152 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 5,5 tấn.

TP. Phan Thiết: Trên địa bàn xã Tiến Lợi không phát sinh ổ dịch mới; phường Phú Tài đã qua 33 ngày không phát sinh ổ dịch mới (8/8 – 11/9/2019), riêng xã Phong Nẫm đã tiêu hủy 64 con lợn tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lũy kế đến ngày 19/8/2019, có 160 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lượng 9,1 tấn.

Toàn tỉnh đã thành lập 62 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm nhất là lợn ra vào tỉnh; ra vào vùng dịch, vùng uy hiếp theo quyết định công bố dịch của các địa phương. Các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các nguyên nhân lây lan, biện pháp phòng ngừa, phát tờ rơi về hướng dẫn phòng chống dịch,... để tất cả người dân đều nắm bắt diễn biến, tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong vùng dịch.

H. Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533