Kinh tế Cập nhật lúc 11:43:01 14/02/2020  (Lượt xem:  907 )
Ngành may mặc bắt đầu

Ngành may mặc bắt đầu “dè chừng” dịch bệnh corona

BT- Nếu du lịch, nông nghiệp ở tỉnh đã bị thất thu nặng theo từng ngày diễn biến của dịch bệnh corona, dù tâm dịch nằm tận Trung Quốc thì một số ngành nghề khác, tưởng chừng không liên quan cũng đã bắt đầu bị ảnh hưởng như những con sóng xa. Ngành may mặc là một ví dụ. 

Nói về công nghiệp hóa ở nông thôn có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến Nghị Đức, một xã thuần nông ở huyện Tánh Linh, khi nơi đây hình thành một vùng có doanh nghiệp, cơ sở và cả hộ gia đình đều tham gia may gia công sản phẩm may mặc cho các đơn vị trong TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An... Vừa làm nông vừa may gia công, giúp thu nhập người dân ở đây cao hơn các nơi khác. Vì thế, dù có nhiều trở ngại trong hoạt động ở nông thôn nhưng nhìn chung, tình hình may gia công này vẫn thu hút người dân tham gia những lúc nông nhàn. Đã 10 năm qua, bên cạnh các cơ sở, tổ hợp chùng lại, ít công nhân hơn thì cũng có những cơ sở lên doanh nghiệp, có tổ hợp đông thêm công nhân, có những doanh nghiệp mới xuất hiện. Vì vậy, vùng quê này vào tháng giêng năm nào cũng mang nét công nghiệp với sự nhộn nhịp, tất bật để thực hiện những đơn hàng giao. Tuy nhiên, năm nay, vào thời điểm này, một số doanh nghiệp, cơ sở và cả hộ gia đình ở đây đang ý thức có một sự thay đổi khác lạ, khi các công ty mẹ đều im lặng, không đốc thúc giao tăng sản lượng… như những năm trước.

Chi nhánh Công ty TNHH May mặc Gia Bảo L.A tại Bình Thuận là một ví dụ. Xuất hiện ở Nghị Đức 3 năm qua, đơn vị này có số công nhân khoảng 80 người, vì thế, tính bình quân 1 ngày nơi đây lắp ráp khoảng 500 - 700 sản phẩm quần áo, váy, đầm... Nhưng từ sau tết đến nay, mỗi ngày chỉ làm được từ 300 - 500 sản phẩm. Việc công nhân ở vùng nông thôn chểnh mảng sau tết là có nhưng đó là lý do không lớn. Cái chính là bên công ty mẹ ở Long An, từ tết đến nay, không giao nhiều hàng để đơn vị tăng ca như mọi năm. Ông Hoàng Xuân Thủy, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH May mặc Gia Bảo L.A tại Bình Thuận cho biết, sản phẩm của công ty mẹ bán thị trường nội địa, có xuất qua một số nước như Campuchia…Hôm trước, anh có dò hỏi về tình hình sản xuất có vẻ ít lại như trên thì được biết có thể xuất phát từ thiếu nguyên liệu mua từ Trung Quốc, vì ảnh  hưởng từ dịch bệnh corona. Tuy nhiên, anh cũng nghe nói các đơn vị sản xuất bên ấy tính toán sẽ chuyển hàng về Việt Nam trong thời gian gần.

Trong khi đó, tổ hợp may gia công của anh Hiếu có khoảng 10 công nhân thì hiện tại cũng làm “ầu ơ”, một phần vì công nhân không muốn làm sau tết, phần khác vì không có nhiều hàng nên cũng không có động lực gì để đốc thúc. Anh Hiếu cho biết, bình thường mọi năm vào thời điểm này, công ty đã điện thoại thúc giục, nhắc nhở làm nhanh đơn hàng để còn tiếp tục có đơn hàng khác chuyển ra. Nhưng năm nay, chưa có cuộc điện thoại nào. Vì vậy, anh nhận định tại công ty mà anh đang gia công tại TP. Hồ Chí Minh đang vướng chỗ thiếu nguyên liệu mua từ Trung Quốc, vì ảnh hưởng dịch bệnh corona.

Theo lãnh đạo xã Nghị Đức, những tổ hợp may gia công như anh Hiếu ở trên địa bàn xã rất nhiều, ít nhất cũng trên 15 tổ hợp. Còn các hộ dân có 2 - 3 máy trong nhà tự may gia công thì phổ biến và hiện cũng chỉ nhận hàng lai rai. Chính nhờ vậy, ở xã này người dân đã bắt đầu lao xao, lo lắng thu nhập sẽ giảm, vì lâu nay nhờ nguồn này bên cạnh nguồn thu nông nghiệp, đời sống người dân ở xã khấm khá hơn. Cụ thể như năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở Nghị Đức được 41 triệu đồng/người/năm, thuộc loại cao so với các xã nông thôn mới khác.

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết