Kinh tế Cập nhật lúc 10:27:45 12/01/2019  (Lượt xem:  2451 )
Ngành nông nghiệp tỉnh

Ngành nông nghiệp tỉnh: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu

BTO- Chiều 11/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2018, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có ông Lê Tuấn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chỉ đạo tại hội nghị

Năm qua, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện kế hoạch trong điều kiện có nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết, dịch bệnh… Tuy vậy, hoạt động của ngành trong năm 2018 cơ bản ổn định. Trong đó, sản lượng lương thực đạt 812.130 tấn/KH 795.000 tấn, đạt 102,2%; sản lượng khai thác hải sản 218.000 tấn/KH 210.000 tấn, đạt 103,8%KH… Về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngành triển khai hiệu quả các nội dung tái cơ cấu thủy sản. Khai thác xa bờ có chuyển biến tích cực, số tàu cá công suất từ 90CV trở lên tiếp tục tăng. Riêng kết quả thực hiện nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ở 96 xã đạt 37,2 triệu đồng/người/năm, tăng 7,2 triệu đồng/người/năm so với đầu giai đoạn. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 56/96 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 96,5% kế hoạch của Trung ương giao giai đoạn 2016-2020.

Sản xuất lúa giống tại Hàm Thuận Bắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả, nỗ lực của ngành nông nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, hiện nay việc tiếp cận, triển khai các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh chưa thật sự chủ động. Phần lớn các hợp tác xã sản xuất kinh doanh ít gắn với thị trường; kêu gọi doanh nghiệp cùng tham gia vào chuỗi sản xuất hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức, thiên tai, bão lũ và cảnh báo về hiện tượng El Nino.…

Do đó, năm 2019 cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng và Chính phủ về phát triển ngành, tập trung thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành, lấy hiệu quả kinh tế và thu nhập người dân làm mục tiêu chuyển đổi. Phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, tập trung đối với các cây trồng lợi thế của tỉnh như thanh long và các loại nông sản hàng hóa có giá trị cao. Hình thành tổ chức chuỗi sản xuất, tiêu thụ gắn với doanh nghiệp thu mua tiêu thụ qua phương thức hợp đồng tiêu thụ ổn định. Xây dựng và nhân rộng các mô hình hợp tác, liên kết chặt chẽ theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ…

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533