Kinh tế Cập nhật lúc 10:27:45 12/01/2019  (Lượt xem:  1139 )
Ngành nông nghiệp tỉnh

Ngành nông nghiệp tỉnh: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu

BTO- Chiều 11/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2018, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có ông Lê Tuấn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chỉ đạo tại hội nghị

Năm qua, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện kế hoạch trong điều kiện có nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết, dịch bệnh… Tuy vậy, hoạt động của ngành trong năm 2018 cơ bản ổn định. Trong đó, sản lượng lương thực đạt 812.130 tấn/KH 795.000 tấn, đạt 102,2%; sản lượng khai thác hải sản 218.000 tấn/KH 210.000 tấn, đạt 103,8%KH… Về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngành triển khai hiệu quả các nội dung tái cơ cấu thủy sản. Khai thác xa bờ có chuyển biến tích cực, số tàu cá công suất từ 90CV trở lên tiếp tục tăng. Riêng kết quả thực hiện nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ở 96 xã đạt 37,2 triệu đồng/người/năm, tăng 7,2 triệu đồng/người/năm so với đầu giai đoạn. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 56/96 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 96,5% kế hoạch của Trung ương giao giai đoạn 2016-2020.

Sản xuất lúa giống tại Hàm Thuận Bắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả, nỗ lực của ngành nông nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, hiện nay việc tiếp cận, triển khai các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh chưa thật sự chủ động. Phần lớn các hợp tác xã sản xuất kinh doanh ít gắn với thị trường; kêu gọi doanh nghiệp cùng tham gia vào chuỗi sản xuất hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức, thiên tai, bão lũ và cảnh báo về hiện tượng El Nino.…

Do đó, năm 2019 cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng và Chính phủ về phát triển ngành, tập trung thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành, lấy hiệu quả kinh tế và thu nhập người dân làm mục tiêu chuyển đổi. Phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, tập trung đối với các cây trồng lợi thế của tỉnh như thanh long và các loại nông sản hàng hóa có giá trị cao. Hình thành tổ chức chuỗi sản xuất, tiêu thụ gắn với doanh nghiệp thu mua tiêu thụ qua phương thức hợp đồng tiêu thụ ổn định. Xây dựng và nhân rộng các mô hình hợp tác, liên kết chặt chẽ theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ…

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533