Kinh tế Cập nhật lúc 10:27:45 12/01/2019  (Lượt xem:  1669 )
Ngành nông nghiệp tỉnh

Ngành nông nghiệp tỉnh: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu

BTO- Chiều 11/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2018, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có ông Lê Tuấn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chỉ đạo tại hội nghị

Năm qua, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện kế hoạch trong điều kiện có nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết, dịch bệnh… Tuy vậy, hoạt động của ngành trong năm 2018 cơ bản ổn định. Trong đó, sản lượng lương thực đạt 812.130 tấn/KH 795.000 tấn, đạt 102,2%; sản lượng khai thác hải sản 218.000 tấn/KH 210.000 tấn, đạt 103,8%KH… Về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngành triển khai hiệu quả các nội dung tái cơ cấu thủy sản. Khai thác xa bờ có chuyển biến tích cực, số tàu cá công suất từ 90CV trở lên tiếp tục tăng. Riêng kết quả thực hiện nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ở 96 xã đạt 37,2 triệu đồng/người/năm, tăng 7,2 triệu đồng/người/năm so với đầu giai đoạn. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 56/96 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 96,5% kế hoạch của Trung ương giao giai đoạn 2016-2020.

Sản xuất lúa giống tại Hàm Thuận Bắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả, nỗ lực của ngành nông nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, hiện nay việc tiếp cận, triển khai các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh chưa thật sự chủ động. Phần lớn các hợp tác xã sản xuất kinh doanh ít gắn với thị trường; kêu gọi doanh nghiệp cùng tham gia vào chuỗi sản xuất hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức, thiên tai, bão lũ và cảnh báo về hiện tượng El Nino.…

Do đó, năm 2019 cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng và Chính phủ về phát triển ngành, tập trung thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành, lấy hiệu quả kinh tế và thu nhập người dân làm mục tiêu chuyển đổi. Phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, tập trung đối với các cây trồng lợi thế của tỉnh như thanh long và các loại nông sản hàng hóa có giá trị cao. Hình thành tổ chức chuỗi sản xuất, tiêu thụ gắn với doanh nghiệp thu mua tiêu thụ qua phương thức hợp đồng tiêu thụ ổn định. Xây dựng và nhân rộng các mô hình hợp tác, liên kết chặt chẽ theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ…

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533