Kinh tế Cập nhật lúc 10:18:52 18/01/2020  (Lượt xem:  2777 )
Ngành nông nghiệp và phát triển

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn: Tập trung các giải pháp chống hạn trong năm 2020

BTO- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự và phát biểu chỉ đạo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong.

Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song toàn ngành đã nỗ lực, triển khai quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực, đã hoàn thành đạt và vượt 6/9 chỉ tiêu chủ yếu, đóng góp công sức vào sự tăng trưởng chung của toàn tỉnh.

Điển hình, cơ cấu đất trồng đã có sự chuyển đổi diện tích cây lúa kém hiệu quả sang các loại cây ngắn ngày nhằm mục đích phát huy hiệu quả sử dụng đất và tăng cường tiết kiệm nguồn nước tưới, hạn chế sâu bệnh hại. Tình hình chăn nuôi tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp có kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường. Kinh tế thủy sản phát triển ổn định; công tác quản lý tàu cá và chống khai thác IUU có nhiều tiến bộ, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản được tăng cường, tình hình nuôi trồng thủy sản ổn định.

Bên cạnh đó, công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp và đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản được chú trọng. Việc ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong sản xuất nông, lâm, thủy sản được chú trọng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tuấn Phong biểu dương những cố gắng, kết quả đạt được của ngành. Đồng thời, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế mà ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần khắc phục như: Kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm. Trong đó, việc đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu, sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị chưa được phổ biến. Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi đã lan rộng và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng của ngành. Tình hình vi phạm lâm luật còn diễn biến phức tạp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung triển khai các giải pháp chống hạn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu sản xuất lương thực trong năm 2020. Tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn để có sự điều chỉnh, bổ sung phù hợp. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả nhằm tạo điều kiện tối đa để thu hút các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư, đẩy mạnh sản xuất. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới… Đề nghị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Triển khai việc nuôi tái đàn heo theo quy định hiện hành, tổ chức đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt…

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533