Kinh tế Cập nhật lúc 08:33:19 24/08/2020  (Lượt xem:  14854 )
Người Bình Thuận… ăn thanh long

Người Bình Thuận… ăn thanh long Bình Thuận

BT- Để “giải phóng” số lượng lớn thanh long sau thu hoạch trong vụ mùa đang mất giá, các nhà vườn đã có nhiều cách tiêu thụ khác nhau để tránh lãng phí.

Thời điểm này, nông dân trồng thanh long trong tỉnh đang vào dịp thu hoạch rộ hàng mùa. Sản lượng nhiều, lượng trái bị ảnh hưởng do nấm bệnh khá lớn nên giá bán những ngày qua chỉ khoảng từ 1.000 - 5.000 đồng/kg (tùy loại), nhưng không dễ bán trong thời điểm thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Thị trường tiêu thụ thanh long bị rơi vào thế “cung vượt cầu”, khiến sản lượng trái tại vườn tồn đọng. Chính vì vậy, làm thế nào để “giải phóng” lượng lớn thanh long đã chín rộ trên cành được nhiều hộ nông dân tính toán, tránh tình trạng chặt bỏ trái.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những ngày qua, các khu chợ trên địa bàn TP. Phan Thiết có thêm sự xuất hiện của các điểm bán thanh long nhỏ lẻ. Thanh long ngoài việc trưng bày nhiều hơn tại các sạp hàng trái cây của tiểu thương, còn có sự xuất hiện của những nông dân chính hiệu, chở từng ky nhựa đựng thanh long bằng xe máy, từ các vùng lân cận đến chợ bán. Có mặt tại một góc chợ Phú Thủy (Phan Thiết), chị Lê Thị Liên (xã Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc) đon đả mời khách mua thanh long ruột trắng với giá chỉ 10.000 đồng/3 kg. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, mấy chục ký thanh long vừa thu hoạch của gia đình đã được những người nội trợ trên địa bàn Phan Thiết mua hết. Chị Liên chia sẻ, đây là thanh long vườn nhà, trồng tại xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc). Lứa hàng này do giá bán quá rẻ, cộng với trái bị nấm bệnh nên không ai mua. Xót của, nên hàng ngày gia đình thu hoạch, chở vào Phan Thiết bán giá để gỡ lại ít vốn.

Còn chị Nguyễn Thị Mỹ ở Hàm Thuận Nam lại có cách tiêu thụ khác hơn. Sau khi thu hoạch thanh long hàng mùa, chị đóng hàng trong bịch ni-lon khoảng 14 - 15 kg với giá 100.000 đồng, rồi đăng bán công khai trên các trang mạng xã hội, giao hàng tận nhà. Thậm chí, có những khách ở tỉnh khác có nhu cầu mua sẽ được vận chuyển giao hàng qua xe khách.

Một số hộ khác không có ý định bán lẻ, hết thời gian neo cành, thì cắt thanh long để biếu tặng bạn bè, anh em với lời “quảng cáo” đi kèm: “Hàng mùa không xịt thuốc, ngọt lịm”… Cùng với đó, chủ vườn tranh thủ tỉa cành, vệ sinh vườn để dưỡng cây, hạn chế sâu bệnh trong mùa mưa.

Riêng đối với người dân Bình Thuận nói chung và TP. Phan Thiết nói riêng không trồng thanh long, đây là dịp để mỗi gia đình có cơ hội thưởng thức nông sản do chính địa phương mình làm ra với chuẩn ngon, bổ, rẻ. Một số gia đình mua hoặc được tặng nhiều không ăn kịp, sẽ chế biến theo cách truyền thống, đơn giản và hiệu quả của nhà nông, đó là lột vỏ, cho vào ngăn đá vài ngày, sau đó đưa lên ngăn mát để lọc lấy nước để giải khát. Đây là loại nước thanh long nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, theo cảm nhận của nhiều người, khi thưởng thức thanh long hàng mùa chín trên cành, dù mẫu mã không đẹp mắt và có đốm nâu ngoài vỏ (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật) nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng trái. Ngược lại, do chín muồi tự nhiên, nên trái thanh long có vị ngọt thanh, rất ngon miệng. Rõ ràng, trong bối cảnh thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa trong nước đang gặp khó khăn, thì người dân Bình Thuận ăn thanh long Bình Thuận cũng là một “kênh” tiêu thụ hàng hóa rất tốt.

Dù ít, dù nhiều, nhưng trong thời điểm khó khăn chung, ảnh hưởng của dịch  Covid-19 thì “cái khó ló cái khôn” sẽ giúp nông dân tự tìm cách bươn chải, vượt qua thách thức, trước điệp khúc “được mùa mất giá” của thanh long cứ lặp đi lặp lại như hiện nay.

Đến thời điểm này, Bình Thuận có trên 30.000 ha thanh long, trong đó khoảng 40% đang cho thu hoạch vụ mùa. Những năm qua, thực trạng về sự mất cân đối về tỷ trọng thanh long xuất khẩu sang các thị trường dễ biến thanh long Việt Nam nói chung và thanh long Bình Thuận nói riêng luôn trong thế bị động trong xuất khẩu, dễ bị ép giá. Chính vì vậy, đã đến lúc các đơn vị quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người trồng thanh long cần định vị lại vị trí, vai trò, tái cấu trúc các thị trường. Song song, xây dựng vùng nguyên liệu, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường. Quan trọng nhất là đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra của nơi nhập khẩu và phát triển thương hiệu. Đó là điều kiện tối thiểu để tạo nên sức cạnh tranh cho thanh long Bình Thuận.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết