Kinh tế Cập nhật lúc 09:01:51 12/06/2019  (Lượt xem:  453 )
Người chăn nuôi nâng cao ý thức

Người chăn nuôi nâng cao ý thức phòng chống dịch

BT- Mặc dù đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên bệnh vẫn xâm nhiễm vào tỉnh. Cùng với những nỗ lực dập dịch của cơ quan chuyên môn, người dân cần chủ động phòng chống nhất là các con đường bệnh lây nhiễm.

Phun thuốc khử trùng các phương tiện vận tải vào địa bàn tỉnh. Ảnh: Đ.H

 Cẩn trọng thức ăn thừa

Hiện toàn tỉnh số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm số lượng lớn nên việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi còn hạn chế. Nhất là việc sử dụng thức ăn thừa chăn nuôi còn khá phổ biến. Tuy nhiên, trong mùa dịch tả lợn châu Phi người chăn nuôi phải đặc biệt thận trọng không được tận dụng thức ăn dư thừa từ nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn không qua nấu kỹ hay không tiệt trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển nuôi lợn. Virus có thể tồn tại trong thức ăn chưa được xử lý bằng nhiệt chính là nguồn lây lan bệnh. Chưa kể, Bình Thuận là địa bàn có nhiều khách du lịch và phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các nước, các vùng đang có dịch bệnh. Thức ăn thừa là mối nguy cơ lây lan dịch rất lớn.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng thức ăn thừa từ các hàng quán, nhà hàng, bếp ăn tập thể cho lợn ăn. Nếu sử dụng phải nấu chín ở 100 độ C, sôi từ 20 - 30 phút để đảm bảo diệt virus, diệt hoàn toàn mầm bệnh trước khi cho lợn ăn. Phải tiêu độc khử trùng cả xe và thùng thức ăn”, ông Nguyễn Ngọc Vấn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo. Một hộ chăn nuôi ở Thiện Nghiệp thường xuyên sử dụng thức ăn dư thừa nuôi heo để tiết kiệm chi phí cho biết: “Thức ăn thừa thực ra đã được đun chín, khi mang về tôi vẫn nấu lại. Bản thân tôi phải có ý thức chủ động phòng chống dịch. Đồ đạc đi lấy thức ăn thừa tôi rửa sạch sẽ, phun thuốc tiêu độc khử trùng”. Tại Hàn Quốc, Chính phủ nước này giám sát triệt để nuôi lợn bằng thức ăn thừa tại các hộ chăn nuôi, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch tả lợn châu Phi vào nước này. Còn theo Tổ chức Thú y thế giới nhận định, việc sử dụng thức ăn dư thừa chưa được xử lý nhiệt chiếm đến 60% nguồn lây lan và xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, trong khuyến cáo “5 không” đặc biệt chú ý kiểm soát chặt nguồn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.Thực tế việc ghi nhận 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh mới đây cũng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm khó lường bệnh còn tiềm ẩn ở các con vật trung gian.

Tổ chức Thú y thế giới (OIE) khuyến cáo mặc dù dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người và các vật nuôi khác nhưng người và vật nuôi khác lại có thể mang mầm bệnh và lây nhiễm sang lợn qua các con vật trung gian như: ve hút máu, ruồi, muỗi, các loại bọ, chim, chuột, chó, mèo, trâu, bò, dê, cừu.

 Người chăn nuôi thông thái

Từ ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên công bố ở hai xã Gia An (Tánh Linh) và Đức Chính (Đức Linh),  và mới đây tại thị xã La Gi đã công bố dịch tại xã Tân Phước vào ngày 9/6. Để ngăn chặn và khống chế bệnh thì chính người chăn nuôi giữ vai trò chủ thể, là người trực tiếp thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch. Do đó, bản thân hộ chăn nuôi tự có kiến thức để bảo vệ đàn lợn của gia đình mình. Thời gian qua, nguyên nhân dịch tả lợn bùng phát chủ yếu là do một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức được đầy đủ tính chất nguy hiểm của dịch, vì lợi ích trước mắt nên đã có hiện tượng bán chạy lợn ốm, lợn chết; vận chuyển, giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh. Do sự chủ quan, bất cẩn của người chăn nuôi như: Việc sử dụng thức ăn thừa cho đàn lợn ăn không qua xử lý nhiệt. Hay việc chăn nuôi tận dụng trong gia đình, điều kiện chuồng trại không đảm bảo; khu vực chăn nuôi gần khu vực sơ chế, chế biến thức ăn của gia đình cũng là nguyên nhân gây bệnh. Điều kiện vệ sinh phòng bệnh không đảm bảo, không thường xuyên tiêu độc khử trùng. Một số nơi lại sử dụng nước ao hồ tắm, rửa chuồng trại, không quản lý người và các thiết bị ra vào trại khiến dịch có cơ hội thâm nhập… Những vấn đề này điều hoàn toàn có thể tránh được nếu người chăn nuôi có đủ kiến thức phòng tránh dịch.

Và giải pháp căn cơ, tối ưu nhất chính là phải thực hiện rốt ráo giải pháp an toàn sinh học chuồng trại, tiêm ngừa vaccine đầy đủ. Định kỳ vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi và xung quanh, hạn chế người và phương tiện ra vào trại. Khi phát hiện đàn lợn có biểu hiện bất thường cần báo ngay với cơ quan thú y gần nhất hoặc chính quyền địa phương.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533