Kinh tế Cập nhật lúc 11:28:06 26/04/2019  (Lượt xem:  1053 )
Nguy cơ mất trắng gần 4

Nguy cơ mất trắng gần 4.000 ha lúa do thiếu nước tưới

BTO- Tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Tánh Linh, đến thời điểm này trên địa bàn huyện không có mưa, nguồn nước tưới chủ yếu dựa vào lưu lượng chạy máy của nhà máy thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, nhưng không đủ cấp nước tưới. Một số diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ bị thiếu nước, hệ thống bể hút trạm bơm bị bồi lắng, không có kinh phí để nạo vét, khả năng sẽ bị mất trắng khoảng gần 4.000 ha lúa vụ Đông Xuân 2019.

Cụ thể, vụ Đông Xuân 2018-2019, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn huyện đạt trên 11.000 ha. Trong đó,diện tích lúa khoảng 8.000 ha, trên 2.700 ha diện tích cây trồng các loại.Đến nay, người dânđã thu hoạch 1.500 ha lúa và diện tích cây trồng các loại. Chuẩn bị thu hoạch tiếp 2.400 ha đang giai đoạn chín, còn lại 4.000 ha đang ở giai đoạn trổ, cần tưới khoảng 2-3 trà nước nữa. Hiện mực nước xuống thấp so với bể hút, tuyến kênh bị cát bồi lấp nhiều nên trạm bơm điện ở hai khu vực này không có nước để bơm tưới lên ruộng, khả năng sẽ thất thu 4.000 ha lúa.

Phòng Nông nghiệp và PTNThuyện Tánh Linh đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp phòng tránh hạn, các công văn về khẩn trương sửa chữa khắc phục hệ thống thủy lợi để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất mùa khô năm 2019. Tuy nhiên, do không có nguồn kinh phí để nạo vét các kênh tưới thủy lợi, các bể hút trạm bơm nên địa phương không triển khai được.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đangđềnghị UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, các phòng, ban chức năng phối hợp với UBND các xã huy động tối đa các nguồn kinh phí của địa phương để triển khai nạo vét các kênh tưới, trạm bơm điện dọc ven sông La Ngà để bơm nước, tận dụng nguồn nước chạy máy của nhà máy thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi để bơm tưới chống hạn.

K. Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533