Kinh tế Cập nhật lúc 11:28:06 26/04/2019  (Lượt xem:  898 )
Nguy cơ mất trắng gần 4

Nguy cơ mất trắng gần 4.000 ha lúa do thiếu nước tưới

BTO- Tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Tánh Linh, đến thời điểm này trên địa bàn huyện không có mưa, nguồn nước tưới chủ yếu dựa vào lưu lượng chạy máy của nhà máy thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, nhưng không đủ cấp nước tưới. Một số diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ bị thiếu nước, hệ thống bể hút trạm bơm bị bồi lắng, không có kinh phí để nạo vét, khả năng sẽ bị mất trắng khoảng gần 4.000 ha lúa vụ Đông Xuân 2019.

Cụ thể, vụ Đông Xuân 2018-2019, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn huyện đạt trên 11.000 ha. Trong đó,diện tích lúa khoảng 8.000 ha, trên 2.700 ha diện tích cây trồng các loại.Đến nay, người dânđã thu hoạch 1.500 ha lúa và diện tích cây trồng các loại. Chuẩn bị thu hoạch tiếp 2.400 ha đang giai đoạn chín, còn lại 4.000 ha đang ở giai đoạn trổ, cần tưới khoảng 2-3 trà nước nữa. Hiện mực nước xuống thấp so với bể hút, tuyến kênh bị cát bồi lấp nhiều nên trạm bơm điện ở hai khu vực này không có nước để bơm tưới lên ruộng, khả năng sẽ thất thu 4.000 ha lúa.

Phòng Nông nghiệp và PTNThuyện Tánh Linh đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp phòng tránh hạn, các công văn về khẩn trương sửa chữa khắc phục hệ thống thủy lợi để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất mùa khô năm 2019. Tuy nhiên, do không có nguồn kinh phí để nạo vét các kênh tưới thủy lợi, các bể hút trạm bơm nên địa phương không triển khai được.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đangđềnghị UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, các phòng, ban chức năng phối hợp với UBND các xã huy động tối đa các nguồn kinh phí của địa phương để triển khai nạo vét các kênh tưới, trạm bơm điện dọc ven sông La Ngà để bơm nước, tận dụng nguồn nước chạy máy của nhà máy thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi để bơm tưới chống hạn.

K. Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533