Kinh tế Cập nhật lúc 15:44:47 06/12/2019  (Lượt xem:  3126 )
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1: An toàn, hiệu quả sau 1 năm vận hành thương mại

BTO- Ngày 4/12, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tổ chức buổi lễ giới thiệu về dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1, đánh giá hiệu quả sau 1 năm vận hành thương mại. Tham dự có ông Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh, các sở, ngành liên quan. Lãnh đạo EVN, Đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM, lãnh đạo Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, các nhà thầu và cán bộ nhân viên công ty…

Ngày 27/11/2018, Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 đã chính thức vận hành thương mại, đảm bảo vận hành an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường. Tổng công suất lắp đặt của Dự án là 2 × 620MW. Các loại nước thải công nghiệp phát sinh của dự án đều được thu gom, xử lý bởi các hệ thống xử lý nước thải đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp nhận, nước thải sau khi xử lý đáp ứng các yêu cầu tại CVN40:2011/BTNMT và được tái sử dụng với các mục đích phù hợp trong phạm vi dự án.

Đây là dự án "xả nước thải công nghiệp bằng 0" đầu tiên tại Việt Nam. Các chỉ số bảo vệ môi trường như phát thải bụi thấp hơn nhiều lần so với cam kết.  Đồng thời, nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại, nhà máy đã giảm được khoảng 130.000 tấn than tiêu thụ cho phát điện, giảm phát thải khoảng 20.000 tấn khí CO2, đảm bảo thực hiện mục tiêu xây dựng nhà máy điện gương mẫu “Tiên tiến - tin cậy - màu xanh”.

Hệ thống thiết bị bảo vệ môi trường như: lọc bụi, khử lưu huỳnh, khử Nitơ và các thiết bị an toàn như PCCC, phòng ngừa các sự cố về hóa chất, tràn dầu, cứu nạn, cứu hộ và đặc biệt phòng ngừa các rủi ro gây ô nhiễm môi trường. Dự án sử dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến của quốc tế và trong nước, đảm bảo tính an toàn, tính ổn định, tính kinh tế của tổ máy đều đạt được tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới.

Dự án sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn với “ngọn lửa W” tiên tiến trên thế giới, và là Dự án đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ này để đốt than antraxit Việt Nam với hàm lượng chất bốc 6.79%, hiệu suất lò hơi đạt 88% (hiệu suất cao), và sử dụng kỹ thuật đốt cháy nitơ tiên tiến, đảm bảo nồng độ NOx trong khí thải tại đầu ra của lò hơi dưới ngưỡng 300mg/Nm3.

Trong năm hợp đồng đầu tiên, tổng sản lượng điện phát của nhà máy đã đạt hơn 8,65 tỷ kWh, nộp ngân sách xấp xỉ 482 tỷ đồng vượt hơn 60% kế hoạch đăng ký đầu năm là 300 tỷ đồng. Hiện nay, tham gia công tác vận hành tại nhà máy điện có trên 300 lao động là người dân địa phương và lao động trong tỉnh.

Tại buổi lễ, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã ký thỏa thuận hợp tác về tái sử dụng tro xỉ với công ty cổ phần khai thác khoáng sản SHB Hà Nội. Dự án có tên “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất gạch bê tông cốt liệu từ nguồn tro, xỉ sẵn có tại nhà máy nhiệt điện tỉnh Bình Thuận”. Lãnh đạo địa phương cùng công ty ký thư kêu gọi “Cùng xây dựng một cộng đồng hài hòa và nhà máy điện thân thiện với môi trường”.

Tại buổi lễ công ty đã ủng hộ quỹ vì người nghèo, phát triển hạ tầng, y tế và giáo dục, cải tạo đường giao thông nông thôn trên 3 tỉ đồng.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tặng bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp cho công ty.
Ký thư kêu gọi “Cùng xây dựng một cộng đồng hài hòa và nhà máy điện thân thiện với môi trường”.
Ký thỏa thuận hợp tác về tái sử dụng tro xỉ.
Trao tặng quỹ vì người nghèo huyện Tuy Phong.
Trao tặng quỹ phát triển hạ tầng y tế và giáo dục huyện Tuy Phong.
Trao tặng quỹ cải tạo đường giao thông nông thôn tại xã Vĩnh Tân.

N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết