Kinh tế Cập nhật lúc 11:52:09 26/04/2020  (Lượt xem:  5331 )
Nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giớ

Nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4): Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đặc trưng

 Nhãn hiệu tập thể

BTO-  Ông Văn Công Thới, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ cho rằng: “Nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải”- Hội Nông dân xã Thắng Hải được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đã chứng minh sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Bình Thuận có thương hiệu trên thị trường, thu hút người tiêu dùng. Nhãn hiệu này với tên đầy đủ: “Thắng Hải, Hàm Tân Nhãn xuồng cơm vàng và hình nhãn hiệu gồm chùm nhãn với 2 màu xanh lá cây và màu cam”. Nhiều năm qua, nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải đã được người tiêu dùng biết đến. Mỗi  mùa nhãn, xã Thắng Hải có gần 400 tấn nhãn xuồng cơm vàng được các siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu,  Bình Thuận thu mua. Với việc được chứng nhận nhãn hiệu, trong tương lai, nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường ngoài nước, nâng cao giá trị sản phẩm…

Nhãn hiệu tập thể “Nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải”

 Cùng với đó, một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của các địa phương đã được Sở Khoa học & Công nghệ hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tập thể lên Cục Sở hữu trí tuệ. Điển hình như “Quýt đường Tân Phúc - Hàm Tân” của Hội Nông dân xã Tân Phúc, “Rau Trà Tân - Đức Linh” của UBND huyện Đức Linh; “HTX thanh long sạch – Hoa Le dragon fruit cooperative - Hòa Lệ” của HTX thanh long sạch Hòa Lệ; “THUẬN TIẾN, hình” của HTX Thanh long Thuận Tiến; “Hình” của HTX Dịch vụ sản xuất thanh long Hàm Minh 30. “Hồng Sơn” của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ thanh long Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc… Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ đã chọn “Thanh long Bình Thuận” là một trong ba sản phẩm trong nước cùng vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang và cà phê Buôn Ma Thuột đăng ký chỉ dẫn địa lý sang Nhật Bản; còn chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” được cấp cho sản phẩm mước mắm Công ty TNHH Cá Đen và DNTN Thực phẩm Đông Nam…

 “Đòn bẩy” để cất cánh

  Ở Đức Linh, thông qua hỗ trợ của UBND huyện, HTX Rau sạch Trà Tân đã thực hiện liên kết với doanh nghiệp, nông dân, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm người dân trong vùng, mở rộng thị trường, đưa rau sạch vào các Siêu thị CoopMart, Lotter ở Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh. Hiện toàn xã Trà Tân có 25 hộ trồng rau với diện tích 30 ha, bà con đã vào hợp tác xã rau an toàn. Địa phương này còn có 35 hộ trồng củ quả (dưa leo, bí đao, mướp đắng...) tổng diện tích 50 ha. Các hộ cũng dự kiến vào hợp tác xã rau an toàn để hình thành nên vùng sản xuất rau củ quả mang thương hiệu “Rau Trà Tân- Đức Linh”, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương… Được biết, Đức Linh đã thành lập 13 HTX thực hiện liên kết với nông dân, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cho người dân trong vùng. Điển hình như các HTX: dịch vụ nông nghiệp Công Thành, Mê Pu, Sùng Nhơn, bưởi da xanh Đông Hà, sầu riêng Rô Mô- Đa Kai, nuôi trồng thủy sản Trà Tân, rau sạch Trà Tân… đã thu mua các sản phẩm lợi thế của huyện theo giá thị trường vào kỳ thu hoạch, liên kết chế biến, xuất tiêu thụ trong, ngoài nước. Hiện nay, Đức Linh đang xúc tiến hình thành trên 4.000 ha vùng chuyên canh lúa, nếp chất lượng cao, trái cây đặc sản cung cấp cho hầu hết các HTX dịch vụ trên địa bàn huyện. Đức Linh xúc tiến hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tập thể do Hội Nông dân các cấp, HTX làm chủ với các sản phẩm đặc trưng bưởi da xanh Đông Hà, sầu riêng Rô Mô- Đa Kai… tăng thêm giá trị đặc sản cây trái huyện miền núi này.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết