Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:50 07/08/2020  (Lượt xem:  14113 )
Nhiều mô hình kinh tế hợp tác xã

Nhiều mô hình kinh tế hợp tác xã hoạt động hiệu quả

BTO- Bình Thuận hiện có 187 hợp tác xã (HTX) với 48.195 thành viên, hoạt động trong các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; thương mại, dịch vụ, môi trường; giao thông vận tải; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; Quỹ tín dụng nhân dân… Thực hiện luật Hợp tác xã năm 2012, các HTX đã đổi mới phương thức quản lý, tăng cường liên kết nên hoạt động có hiệu quả.

Hợp tác xã thanh long Hàm Đức áp dụng công nghệ chế biến rượu từ thanh long.

Hiện tổng nguồn vốn hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đến nay đạt 2.788 tỷ đồng. Doanh thu bình quân một hợp tác xã năm 2019 đạt 2.219 triệu đồng; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên làm việc tại hợp tác xã là 4,35 triệu đồng/người/tháng.

Qua quá trình hoạt động, đã xuất hiện các mô hình hợp tác xã chuyên ngành, tổ chức sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, đồng thời khai thác, phát huy giá trị sản phẩm có thế mạnh của địa phương như: mô hình trồng nấm linh chi, nấm rơm và sản xuất phân hữu cơ tại HTX nông nghiệp Lạc Tánh, huyện Tánh Linh; mô hình trồng rau thủy canh ở HTX rau Tiến Phát xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh; HTX thanh long Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc ứng dụng khoa học - công nghệ, chế biến thành công rượu vang từ trái thanh long…

Dưa lưới có giá trị hơn khi được tham gia vào HTX.

Bên cạnh đó, để tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp, Liên minh HTX Bình Thuận thường xuyên đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền, tham gia các hội chợ thường niên trong và ngoài tỉnh, nhờ đó, các sản phẩm của hợp tác xã được nhiều người tiêu dùng chú ý, tiếp cận và sử dụng.

Nấm Linh chi là một trong những mô hình hiệu quả của HTX.

Bình Thuận phấn đấu đến cuối năm 2020 có ít nhất 70% HTX hoạt động hiệu quả; Liên minh HTX tỉnh sẽ tập trung hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng các HTX kiểu mới trong ngành nông nghiệp, nhất là ở các vùng có sản phẩm lợi thế cạnh tranh của địa phương.

 Ngọc Diệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết