Kinh tế Cập nhật lúc 08:53:04 07/01/2021  (Lượt xem:  2999 )
New Page 1

“Nỗ lực đổi mới, sáng tạo và quyết liệt hơn trong hành động”

BT- Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025. Để đạt được kế hoạch đề ra, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà cùng “Nỗ lực đổi mới, sáng tạo và quyết liệt hơn trong hành động” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn (2021 – 2025) tổ chức sáng 6/1.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo tại hội nghị.

Dự hội nghị có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Dương Văn An – Bí thư Tỉnh ủy, các Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ năm 2021 theo nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao 16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu trong đó, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 7,45%; năng suất lao động xã hội tăng 6,75%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 8.320 tỷ đồng; chi đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương 2.247,7 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm 1,0%... Theo đó, UBND tỉnh đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm các giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế một cách đồng bộ, toàn diện, thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực theo hướng phát huy 3 trụ cột: công nghiệp, du lịch, nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai phát biểu.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đánh giá: 5 năm tới chúng ta có nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đó là, về nội lực GRDP tăng gấp 1,7 lần so với 5 năm trước đây; tổng thu ngân sách nội địa tỉnh năm 2020 trong điều kiện dịch Covid - 19 đạt 8.461 tỷ đồng; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện hơn từ hệ thống thủy lợi sắp hoàn thành hồ Sông Lũy, triển khai xây dựng hồ Ka Pét; hạ tầng giao thông đồng bộ khi đường cao tốc, đường ven biển 719B khởi công, sân bay cũng sẽ được triển khai xây dựng trong thời gian tới... Tuy nhiên, dự báo trong năm 2021 và những năm tiếp theo tình hình dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cùng với đó là tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai ảnh hưởng đến nhiều mặt sự phát triển của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững 3 trụ cột kinh tế và 3 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động và quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 5 năm 2021 - 2025. Tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chủ động xây dựng, triển khai các kịch bản phòng chống tương ứng với các cấp độ của dịch Covid-19, coi việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý thêm cần đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng ưu tiên phát triển 3 trụ cột gắn với ứng dụng công nghệ cao. Cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, phải huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực triển khai các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533