Kinh tế Cập nhật lúc 16:43:33 12/09/2018  (Lượt xem:  724 )
New Page 1

“Nói không” với phương án “nhận chìm” ở vùng biển Hòn Cau

BTO- Ngày 12/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận về chủ trương phương án xử lý, sử dụng vật, chất nạo vét cảng, luồng và vũng quay tàu thay thế phương án nhận chìm ở biển tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Nạo vét, thông luồng để tàu thuận tiện ra vào cảng ở Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân - Một hạng mục rất quan trọng

Đáng lưu ý, phương án các bộ ngành thống nhất xử lý cho thấy, sẽ không còn tính đến phương án “nhận chìm” vật chất nạo vét ở biển Hòn Cau.

Như chúng ta đã biết, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân có 5 dự án nhà máy nhiệt điện (Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 4 mở rộng) được đầu tư trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Quá trình xây dựng và hoạt động đã xảy ra một số vấn đề về môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng kích động, phá hoại gây mất an ninh trật tự.  

Riêng việc giải quyết khoảng 1,3 triệu m3 vật, chất nạo vét cảng nhập than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong năm 2017, được dư luận và nhân dân hết sức quan tâm.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì vật, chất nạo vét của cảng, luồng, vũng quay tàu sẽ xử lý theo phương án nhận chìm xuống biển. Tuy nhiên, qua xem xét tình hình thực tế, tiếp thu ý kiến của nhân dân và các nhà khoa học, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã nhiều lần đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, sử dụng vật, chất nạo vét để san lấp Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân, cũng như san nền, lấn biển, chống xói lở bờ biển thay thế phương án nhận chìm và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho thực hiện.

Đến nay, tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 và 1 (tổ máy số 1) đã hoàn thành đi vào hoạt động, các nhà máy còn lại theo kế hoạch sẽ hoàn thành phát điện thương mại trong năm 2018, 2019 và các năm kế tiếp. Để đảm bảo hoạt động của các nhà máy thì phải nạo vét khu vực cảng nhập than, luồng, vũng quay tàu và duy tu các hạng mục này trong suốt quá trình hoạt động. Do đó, cần thiết phải có phương án sử dụng vật, chất nạo vét nêu trên vừa đảm bảo môi trường vừa có hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dựa trên các kiến nghị của tỉnh, ngày 20/8/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp giải quyết đã có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng phương án đầu tư xây dựng công trình chứa vật chất nạo vét tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Trong đó có tính đến phương án của UBND tỉnh đề xuất xây dựng kè chắn sóng kết hợp chứa vật, chất nạo vét thay thế phương án nhận chìm trên biển.

 Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Đơn vị tư vấn (Công ty Cổ phần Xây dựng điện 2) báo cáo về các phương án sử dụng vật, chất nạo vét vũng quay tàu. Căn cứ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam chọn phương án xây dựng kè chống xói lỡ kết hợp san lấp mặt bằng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, thay thế phương án nhận chìm vật, chất nạo vét vũng quay tàu tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân theo 2 phương án.

 Phương án 1, trước mắt đổ tạm khoảng 1,77 triệu khối vật, chất nạo vét để tiếp tục san lấp Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Phương án 2 gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đầu tư bãi chứa như phương án 1; giai đoạn 2 đầu tư mở rộng để chứa hết khối lượng vật, chất nạo vét duy tu trong 30 năm và làm kho than trung chuyển và cảng xuất nhập than.

Đây là hạng mục công trình rất quan trọng, đa mục tiêu, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công cảng nhập than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, phòng chống sạt lở, tạo ổn định cho các khu dân cư ven biển tại khu vực, tạo bãi chứa 5,5 triệu m3 vật, chất nạo vét vũng quay tàu (gồm 1,77 triệu khối trong quá trình thi công và 3,8 triệu khối nạo vét trong quá trình duy tu 30 năm của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và cảng than trung chuyển).

Theo UBND tỉnh, toàn bộ vật, chất nạo vét vũng quay tàu, cảng nhập than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân sẽ được sử dụng để san lấp cảng, làm kho than trung chuyển và cảng xuất nhập than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, và sẽ không tính đến phương án “nhận chìm” ở biển nữa.

Hiện UBND tỉnh đã và đang phối hợp với các bộ, đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ có liên quan để thẩm định, phê duyệt theo quy định để sớm triển khai dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

P. Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533