Kinh tế Cập nhật lúc 16:43:33 12/09/2018  (Lượt xem:  828 )
New Page 1

“Nói không” với phương án “nhận chìm” ở vùng biển Hòn Cau

BTO- Ngày 12/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận về chủ trương phương án xử lý, sử dụng vật, chất nạo vét cảng, luồng và vũng quay tàu thay thế phương án nhận chìm ở biển tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Nạo vét, thông luồng để tàu thuận tiện ra vào cảng ở Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân - Một hạng mục rất quan trọng

Đáng lưu ý, phương án các bộ ngành thống nhất xử lý cho thấy, sẽ không còn tính đến phương án “nhận chìm” vật chất nạo vét ở biển Hòn Cau.

Như chúng ta đã biết, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân có 5 dự án nhà máy nhiệt điện (Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 4 mở rộng) được đầu tư trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Quá trình xây dựng và hoạt động đã xảy ra một số vấn đề về môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng kích động, phá hoại gây mất an ninh trật tự.  

Riêng việc giải quyết khoảng 1,3 triệu m3 vật, chất nạo vét cảng nhập than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong năm 2017, được dư luận và nhân dân hết sức quan tâm.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì vật, chất nạo vét của cảng, luồng, vũng quay tàu sẽ xử lý theo phương án nhận chìm xuống biển. Tuy nhiên, qua xem xét tình hình thực tế, tiếp thu ý kiến của nhân dân và các nhà khoa học, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã nhiều lần đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, sử dụng vật, chất nạo vét để san lấp Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân, cũng như san nền, lấn biển, chống xói lở bờ biển thay thế phương án nhận chìm và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho thực hiện.

Đến nay, tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 và 1 (tổ máy số 1) đã hoàn thành đi vào hoạt động, các nhà máy còn lại theo kế hoạch sẽ hoàn thành phát điện thương mại trong năm 2018, 2019 và các năm kế tiếp. Để đảm bảo hoạt động của các nhà máy thì phải nạo vét khu vực cảng nhập than, luồng, vũng quay tàu và duy tu các hạng mục này trong suốt quá trình hoạt động. Do đó, cần thiết phải có phương án sử dụng vật, chất nạo vét nêu trên vừa đảm bảo môi trường vừa có hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dựa trên các kiến nghị của tỉnh, ngày 20/8/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp giải quyết đã có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng phương án đầu tư xây dựng công trình chứa vật chất nạo vét tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Trong đó có tính đến phương án của UBND tỉnh đề xuất xây dựng kè chắn sóng kết hợp chứa vật, chất nạo vét thay thế phương án nhận chìm trên biển.

 Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Đơn vị tư vấn (Công ty Cổ phần Xây dựng điện 2) báo cáo về các phương án sử dụng vật, chất nạo vét vũng quay tàu. Căn cứ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam chọn phương án xây dựng kè chống xói lỡ kết hợp san lấp mặt bằng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, thay thế phương án nhận chìm vật, chất nạo vét vũng quay tàu tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân theo 2 phương án.

 Phương án 1, trước mắt đổ tạm khoảng 1,77 triệu khối vật, chất nạo vét để tiếp tục san lấp Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Phương án 2 gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đầu tư bãi chứa như phương án 1; giai đoạn 2 đầu tư mở rộng để chứa hết khối lượng vật, chất nạo vét duy tu trong 30 năm và làm kho than trung chuyển và cảng xuất nhập than.

Đây là hạng mục công trình rất quan trọng, đa mục tiêu, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công cảng nhập than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, phòng chống sạt lở, tạo ổn định cho các khu dân cư ven biển tại khu vực, tạo bãi chứa 5,5 triệu m3 vật, chất nạo vét vũng quay tàu (gồm 1,77 triệu khối trong quá trình thi công và 3,8 triệu khối nạo vét trong quá trình duy tu 30 năm của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và cảng than trung chuyển).

Theo UBND tỉnh, toàn bộ vật, chất nạo vét vũng quay tàu, cảng nhập than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân sẽ được sử dụng để san lấp cảng, làm kho than trung chuyển và cảng xuất nhập than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, và sẽ không tính đến phương án “nhận chìm” ở biển nữa.

Hiện UBND tỉnh đã và đang phối hợp với các bộ, đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ có liên quan để thẩm định, phê duyệt theo quy định để sớm triển khai dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

P. Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533