Kinh tế Cập nhật lúc 09:30:20 07/10/2018  (Lượt xem:  3447 )

Nông nghiệp công nghệ cao đang được ứng dụng rộng rãi

BTO - Kể từ khi Chính phủ có cơ chế phát triển nông nghiệp công nghệ cao đến nay, những vườn rau trong nhà lưới, nhà màng; thanh long ra hoa nghịch vụ; nuôi tôm sạch... xuất hiện ngày càng nhiều.

Xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững và đưa nông sản chất lượng cao đến tay người tiêu dùng là vấn đề luôn được tỉnh quan tâm. Thực tế chứng minh những năm qua các cấp, các ngành và người dân, đặc biệt nông dân đã tích cực chuyển dịch cơ cấu và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, tạo ra nguồn nông sản sạch, an toàn, hiệu quả.

Nhiều mô hình như: thâm canh cây lúa theo phương pháp SRI; trồng rau trong nhà lưới kết hợp hệ thống tưới tiết kiệm; sử dụng đèn Led – compact 14W tiết kiệm điện trong sản xuất thanh long; dưa lưới trong nhà màng; nuôi tôm sạch... Không ít mô hình sản xuất khép kín, từ giống, sản xuất, thu hoạch, vận hành theo quy trình tiên tiến của các nước phát triển như Israel.

Khác với phương pháp canh tác thông thường, vườn rau – củ - quả ứng dụng công nghệ cao của Công ty Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao – Hữu cơ Đan Vi ở Bàu Trắng, Hòa Thắng (Bắc Bình), đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất, kỹ thuật bón phân, nước tưới cho đến thu hoạch, sơ chế, tiêu thụ. Với hơn 100 loại rau – củ - quả được trồng trong nhà lưới rộng hơn 7.000m2 và hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi đi vào thị trường Tp.HCM – nơi được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, sản phẩm trải qua quy trình sơ chế làm sạch (cắt tỉa, rửa, làm ráo nước, chiếu tia U.V để tuyệt trùng nếu là sản phẩm ăn liền), kiểm nghiệm và đóng gói. Cây trồng trong nhà lưới phát triển rất tốt, hiệu quả phát triển nhanh hơn và cho năng suất cao.

Trong khu ao nuôi tôm rộng hơn 10ha trên tổng thể diện tích hơn 33ha của Xí nghiệp nuôi tôm công nghệ cao Thông Thuận ở Hồng Thắng, Hòa Thắng, bằng công nghệ hiện đại khép kín (sản xuất giống – nuôi – chế biến  xuất khẩu) mang lại hiệu quả cao. Tại đây, tôm được nuôi theo tiêu chuẩn Global Gap (tiêu chuẩn toàn cầu và truy nguyên được nguồn gốc). Thay vì sử dụng thuốc diệt khuẩn hoặc kháng sinh áp dụng trong quy trình nuôi thông thường, nuôi công nghệ cao sử dụng cơ chế lấn át cả trong nước lẫn trong ruột tôm (sử dụng vi sinh - một dòng khuẩn có lợi lấn át vi sinh có hại). Mô hình hiện đại, tôm không nhiễm kháng sinh, chất  lượng thịt chắc, màu sắc đẹp và sản lượng cao; đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và châu Âu.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp không chỉ góp phần đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả bước đầu, các ngành chức năng đang nỗ lực cùng với các địa phương tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tạo thêm những mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533