Kinh tế Cập nhật lúc 09:30:20 07/10/2018  (Lượt xem:  3640 )

Nông nghiệp công nghệ cao đang được ứng dụng rộng rãi

BTO - Kể từ khi Chính phủ có cơ chế phát triển nông nghiệp công nghệ cao đến nay, những vườn rau trong nhà lưới, nhà màng; thanh long ra hoa nghịch vụ; nuôi tôm sạch... xuất hiện ngày càng nhiều.

Xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững và đưa nông sản chất lượng cao đến tay người tiêu dùng là vấn đề luôn được tỉnh quan tâm. Thực tế chứng minh những năm qua các cấp, các ngành và người dân, đặc biệt nông dân đã tích cực chuyển dịch cơ cấu và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, tạo ra nguồn nông sản sạch, an toàn, hiệu quả.

Nhiều mô hình như: thâm canh cây lúa theo phương pháp SRI; trồng rau trong nhà lưới kết hợp hệ thống tưới tiết kiệm; sử dụng đèn Led – compact 14W tiết kiệm điện trong sản xuất thanh long; dưa lưới trong nhà màng; nuôi tôm sạch... Không ít mô hình sản xuất khép kín, từ giống, sản xuất, thu hoạch, vận hành theo quy trình tiên tiến của các nước phát triển như Israel.

Khác với phương pháp canh tác thông thường, vườn rau – củ - quả ứng dụng công nghệ cao của Công ty Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao – Hữu cơ Đan Vi ở Bàu Trắng, Hòa Thắng (Bắc Bình), đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất, kỹ thuật bón phân, nước tưới cho đến thu hoạch, sơ chế, tiêu thụ. Với hơn 100 loại rau – củ - quả được trồng trong nhà lưới rộng hơn 7.000m2 và hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi đi vào thị trường Tp.HCM – nơi được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, sản phẩm trải qua quy trình sơ chế làm sạch (cắt tỉa, rửa, làm ráo nước, chiếu tia U.V để tuyệt trùng nếu là sản phẩm ăn liền), kiểm nghiệm và đóng gói. Cây trồng trong nhà lưới phát triển rất tốt, hiệu quả phát triển nhanh hơn và cho năng suất cao.

Trong khu ao nuôi tôm rộng hơn 10ha trên tổng thể diện tích hơn 33ha của Xí nghiệp nuôi tôm công nghệ cao Thông Thuận ở Hồng Thắng, Hòa Thắng, bằng công nghệ hiện đại khép kín (sản xuất giống – nuôi – chế biến  xuất khẩu) mang lại hiệu quả cao. Tại đây, tôm được nuôi theo tiêu chuẩn Global Gap (tiêu chuẩn toàn cầu và truy nguyên được nguồn gốc). Thay vì sử dụng thuốc diệt khuẩn hoặc kháng sinh áp dụng trong quy trình nuôi thông thường, nuôi công nghệ cao sử dụng cơ chế lấn át cả trong nước lẫn trong ruột tôm (sử dụng vi sinh - một dòng khuẩn có lợi lấn át vi sinh có hại). Mô hình hiện đại, tôm không nhiễm kháng sinh, chất  lượng thịt chắc, màu sắc đẹp và sản lượng cao; đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và châu Âu.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp không chỉ góp phần đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả bước đầu, các ngành chức năng đang nỗ lực cùng với các địa phương tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tạo thêm những mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533