Kinh tế Cập nhật lúc 09:29:11 18/04/2019  (Lượt xem:  963 )
New Page 1

“Nóng” vì… nước sinh hoạt

BT- Đã gần cuối tháng 4, một số nơi trong tỉnh như Đức Linh, Tánh Linh…có mưa đầu mùa nhưng hầu hết đều mưa lất phất, chưa có nhiều nước. Một số công trình thủy lợi đã bắt đầu khô nước như hồ Tà Mon, hồ Sông Phan. Nhiều nơi trong tỉnh chưa có công trình cấp nước sinh hoạt, lâu nay chỉ sử dụng nước giếng hay tận dụng tích lũy nước trời mưa thì đến nay đã lục đục đi mua nước bên ngoài sử dụng, đẩy giá nước lên cao đến 180.000 đồng/m3. Ở những nơi có hệ thống cấp nước sinh hoạt, người dân cũng phải đi mua nước, chỉ vì công suất hệ thống cấp nước không đáp ứng nhu cầu dân cư tại chỗ. Ví dụ, như tại TP.Phan Thiết, những nơi nổi tiếng thiếu nước sinh hoạt như Mũi Né, Thiện Nghiệp vào thời điểm này đã nhộn nhịp chuyện mua bán. Theo đó, giá nước sinh hoạt ở đây đã bắt đầu tăng lên, ai mua lẻ sử dụng hàng ngày cứ một can 15 lít có giá 2.000 - 3.000 đồng. Riêng những ai bắt nước chuyền từ những hộ có hợp đồng sử dụng nước của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (TTNS&VSMT) thì giá nước họ phải trả cuối tháng đã tăng từ 16.000 đồng/m3 trước đó lên 20.000 đồng/m3 của hiện tại. Ở 2 nơi trên, không phải đến bây giờ mới bị tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Mấy năm trước, cứ vào cao điểm mùa khô, chính quyền phải chở nước từ nơi khác về để bán cho dân… Các cơ quan chức năng đã kiến nghị cần nâng cấp, mở rộng công suất của 2 hệ thống cấp nước sinh hoạt ở Mũi Né, Thiện Nghiệp, vốn đã được ghi nhưng chưa triển khai.

Theo đó, mùa khô năm 2019 này toàn tỉnh hiện có 6 hệ thống cấp nước sinh hoạt có công suất thấp hơn nhu cầu dùng nước của người dân cần được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Cụ thể, hệ thống nước Lương Sơn, huyện Bắc Bình có công suất 1.000 m3/ngày nhưng nhu cầu sử dụng hiện đã tăng lên gần 1.400 m3/ngày; Công trình cấp nước Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết hoạt động vượt công suất thiết kế 800 m3/ngày và hiện nhu cầu đã sử dụng trên 1.000 m3/ngày; Trạm cấp nước Mũi Né (TP.Phan Thiết) đang cấp khoảng 1.000m3/ngày, tuy nhiên nhu cầu sử dụng đến 2.000m3/ngày; 2 nhà máy nước tại Hàm Đức, Phú Long (Hàm Thuận Bắc) có công suất khoảng 2.200 m3/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng trên 3.000 m3/ngày; 2 nhà máy tại Hàm Mỹ, Hàm Kiệm khoảng 1.600 m3/ngày, nhưng nhu cầu hiện trên 2.500 m3/ngày và Nhà máy nước Tân Minh có công suất khoảng 800m3/ngày, tuy nhiên nhu cầu đến 2.000 m3/ngày.

Với 6 hệ thống cấp nước sinh hoạt đang báo động trên, Trung tâm TTNS&VSMT cũng đã vạch ra giải pháp bổ sung nước để khắc phục tình trạng thiếu nước nhưng hầu hết đều có trở ngại hoặc phải kéo dài thời gian, vì nhiều lý do. Trước hết, là do thiếu vốn, phải chờ đợi các thủ tục đối với những công trình sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Ý... Sau nữa, nếu làm giải pháp cấp thời như khoan giếng bổ sung nước cấp thì cũng phải chờ đợi vì những thủ tục liên quan đến cấp phép như thẩm định, khoan thăm dò, khai thác nguồn nước ngầm…Chính vì vậy, mùa khô năm nay cũng báo hiệu sẽ “nóng” vì nước sinh hoạt, cả ở những khu vực có và chưa có hệ thống cấp nước.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng quốc gia, tổng lượng mưa tại khu vực Trung bộ trong tháng 5-6/2019 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-30%. Đồng thời cũng cảnh báo thiếu hụt mưa trong tháng 5. Hiện tại, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kế hoạch ban đầu cho sản xuất vụ hè thu đã cắt còn 15.000 ha, nếu sắp tới trời không mưa thì diện tích trên sẽ còn bị cắt tiếp. Mục đích chính là  phải bảo đảm nước sinh hoạt cho nhân dân. Nếu đến giữa tháng 5 mà trời vẫn chưa mưa, chưa có nước để tích ở các hồ thì tình hình thiếu nước sinh hoạt ở nhiều nơi trong tỉnh sẽ bước vào đỉnh điểm.

 HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533