Kinh tế Cập nhật lúc 09:29:11 18/04/2019  (Lượt xem:  1622 )
New Page 1

“Nóng” vì… nước sinh hoạt

BT- Đã gần cuối tháng 4, một số nơi trong tỉnh như Đức Linh, Tánh Linh…có mưa đầu mùa nhưng hầu hết đều mưa lất phất, chưa có nhiều nước. Một số công trình thủy lợi đã bắt đầu khô nước như hồ Tà Mon, hồ Sông Phan. Nhiều nơi trong tỉnh chưa có công trình cấp nước sinh hoạt, lâu nay chỉ sử dụng nước giếng hay tận dụng tích lũy nước trời mưa thì đến nay đã lục đục đi mua nước bên ngoài sử dụng, đẩy giá nước lên cao đến 180.000 đồng/m3. Ở những nơi có hệ thống cấp nước sinh hoạt, người dân cũng phải đi mua nước, chỉ vì công suất hệ thống cấp nước không đáp ứng nhu cầu dân cư tại chỗ. Ví dụ, như tại TP.Phan Thiết, những nơi nổi tiếng thiếu nước sinh hoạt như Mũi Né, Thiện Nghiệp vào thời điểm này đã nhộn nhịp chuyện mua bán. Theo đó, giá nước sinh hoạt ở đây đã bắt đầu tăng lên, ai mua lẻ sử dụng hàng ngày cứ một can 15 lít có giá 2.000 - 3.000 đồng. Riêng những ai bắt nước chuyền từ những hộ có hợp đồng sử dụng nước của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (TTNS&VSMT) thì giá nước họ phải trả cuối tháng đã tăng từ 16.000 đồng/m3 trước đó lên 20.000 đồng/m3 của hiện tại. Ở 2 nơi trên, không phải đến bây giờ mới bị tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Mấy năm trước, cứ vào cao điểm mùa khô, chính quyền phải chở nước từ nơi khác về để bán cho dân… Các cơ quan chức năng đã kiến nghị cần nâng cấp, mở rộng công suất của 2 hệ thống cấp nước sinh hoạt ở Mũi Né, Thiện Nghiệp, vốn đã được ghi nhưng chưa triển khai.

Theo đó, mùa khô năm 2019 này toàn tỉnh hiện có 6 hệ thống cấp nước sinh hoạt có công suất thấp hơn nhu cầu dùng nước của người dân cần được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Cụ thể, hệ thống nước Lương Sơn, huyện Bắc Bình có công suất 1.000 m3/ngày nhưng nhu cầu sử dụng hiện đã tăng lên gần 1.400 m3/ngày; Công trình cấp nước Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết hoạt động vượt công suất thiết kế 800 m3/ngày và hiện nhu cầu đã sử dụng trên 1.000 m3/ngày; Trạm cấp nước Mũi Né (TP.Phan Thiết) đang cấp khoảng 1.000m3/ngày, tuy nhiên nhu cầu sử dụng đến 2.000m3/ngày; 2 nhà máy nước tại Hàm Đức, Phú Long (Hàm Thuận Bắc) có công suất khoảng 2.200 m3/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng trên 3.000 m3/ngày; 2 nhà máy tại Hàm Mỹ, Hàm Kiệm khoảng 1.600 m3/ngày, nhưng nhu cầu hiện trên 2.500 m3/ngày và Nhà máy nước Tân Minh có công suất khoảng 800m3/ngày, tuy nhiên nhu cầu đến 2.000 m3/ngày.

Với 6 hệ thống cấp nước sinh hoạt đang báo động trên, Trung tâm TTNS&VSMT cũng đã vạch ra giải pháp bổ sung nước để khắc phục tình trạng thiếu nước nhưng hầu hết đều có trở ngại hoặc phải kéo dài thời gian, vì nhiều lý do. Trước hết, là do thiếu vốn, phải chờ đợi các thủ tục đối với những công trình sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Ý... Sau nữa, nếu làm giải pháp cấp thời như khoan giếng bổ sung nước cấp thì cũng phải chờ đợi vì những thủ tục liên quan đến cấp phép như thẩm định, khoan thăm dò, khai thác nguồn nước ngầm…Chính vì vậy, mùa khô năm nay cũng báo hiệu sẽ “nóng” vì nước sinh hoạt, cả ở những khu vực có và chưa có hệ thống cấp nước.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng quốc gia, tổng lượng mưa tại khu vực Trung bộ trong tháng 5-6/2019 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-30%. Đồng thời cũng cảnh báo thiếu hụt mưa trong tháng 5. Hiện tại, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kế hoạch ban đầu cho sản xuất vụ hè thu đã cắt còn 15.000 ha, nếu sắp tới trời không mưa thì diện tích trên sẽ còn bị cắt tiếp. Mục đích chính là  phải bảo đảm nước sinh hoạt cho nhân dân. Nếu đến giữa tháng 5 mà trời vẫn chưa mưa, chưa có nước để tích ở các hồ thì tình hình thiếu nước sinh hoạt ở nhiều nơi trong tỉnh sẽ bước vào đỉnh điểm.

 HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533