Kinh tế Cập nhật lúc 09:12:33 04/06/2020  (Lượt xem:  1453 )
Nửa cuối năm 2020

Nửa cuối năm 2020: Dồn sức phục hồi kinh tế

BT- Trong thời gian còn lại của năm 2020, Bình Thuận tập trung triển khai các giải pháp, dồn sức phục hồi kinh tế. 

Ảnh: Đ.Hòa.

Bức tranh kém sắc 

Thực tế cho thấy, tình hình dịch Covid - 19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực sản xuất công nghiệp địa phương. Trong đó, các doanh nghiệp thuộc ngành chế biến - chế tạo đã gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất lẫn thị trường xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm. Nhất là đối với các ngành hàng giày da, may mặc, đồ gỗ và các sản phẩm gỗ, nông sản, thủy sản... Thế nên dự báo nửa đầu năm nay, trong 16 sản phẩm sản xuất công nghiệp chủ yếu của Bình Thuận có đến 10 sản phẩm giảm so cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch diễn biến phức tạp trên toàn cầu trong nhiều tháng qua, dẫn đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa Bình Thuận cũng không đạt kết quả như mong đợi. Dự ước trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hàng hóa chỉ đem về cho địa phương khoảng 207,7 triệu USD, giảm 3,1% so cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt về du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đã gánh chịu thiệt hại khá nặng do phải tạm dừng đón khách để chung tay phòng, chống dịch bệnh. Tính chung nửa đầu năm 2020, toàn tỉnh đón khoảng 1.546.000 lượt khách, giảm 47,6% so cùng kỳ và doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.652 tỷ đồng, giảm hơn 37%... Cùng với đại dịch, thời tiết nắng hạn kéo dài gây thêm khó khăn cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dự ước diện tích gieo trồng lúa khả năng chỉ đạt 22.209 ha (giảm xấp xỉ 40% so cùng kỳ năm ngoái), riêng các vùng chuyên canh thanh long có nhiều vườn teo tóp cành do thiếu nước tưới vì nắng hạn.

Bức tranh kinh tế kém sắc nên tổng thu ngân sách nhà nước dự ước nửa đầu năm nay cũng giảm hơn 40% so cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 3.080 tỷ đồng, giảm 35,1%. Còn lại thu từ dầu thô khoảng 563 tỷ đồng, giảm 42,2% và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 560 tỷ đồng, giảm 58,6% so cùng kỳ năm trước... 

Dồn sức phục hồi 

Dù khó khăn, song kinh tế Bình Thuận trong nửa đầu năm 2020 vẫn có những tín hiệu tích cực. Đó là tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) ước tăng 5,01% so với cùng kỳ, con số này dự kiến cao hơn mức tăng chung của cả nước. Trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất và phân phối điện của Bình Thuận vẫn duy trì ở mức tăng cao với khoảng 17,5%...

Lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp ngành khẩn trương thực hiện nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh. Nhất là từng ngành, lĩnh vực và từng địa phương phải nêu cao tinh thần chủ động, quyết tâm thực hiện thắng lợi kịch bản tăng trưởng phục hồi kinh tế Bình Thuận năm 2020.

Trong thời gian tới, tỉnh cũng xúc tiến giải ngân vốn đầu tư công với tỷ lệ phấn đấu đạt 100% nguồn vốn, tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tích cực kêu gọi nhà đầu tư vào các khu - cụm công nghiệp. Mặt khác, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch quy mô lớn, sớm đưa vào hoạt động kinh doanh trên địa bàn Bình Thuận… Với ngành du lịch thì tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, trước mắt ưu tiên khai thác thị trường khách nội địa, tiến tới đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép. Thêm nữa là quan tâm triển khai liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường mới nhằm tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu sản phẩm lợi thế, đặc trưng của tỉnh.

Tới đây, Bình Thuận cũng huy động nguồn lực nhằm thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống hạn tránh tình trạng thiếu nước sinh hoạt hoặc phát sinh dịch bệnh. Trong sản xuất nông nghiệp sẽ cân đối nguồn nước cho vụ hè thu, chú trọng tái đàn gia súc, gia cầm ngay trong quý III/2020. Bên cạnh đó, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp điều kiện thời tiết hạn hán, tổ chức khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản xa bờ để bù đắp sự sụt giảm tăng trưởng trong lĩnh vực trồng trọt… Qua đó phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020. 

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết