Kinh tế Cập nhật lúc 09:42:09 10/08/2018  (Lượt xem:  1196 )
Nuôi bò tại Bình Thuận

Nuôi bò tại Bình Thuận: Chưa bền vững vì thiếu đồng cỏ

Ở một số vùng nông thôn của tỉnh hiện nay như: Hồng Liêm, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) có  khá đông nông dân nuôi bò... Phần lớn nuôi theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên ở ven suối, bìa rừng, khu đất trống đồi trọc… Khi mưa đến, bò dễ kiếm thức ăn, lông bóng mượt, bụng căng tròn, song vào mùa khô, bò thường gầy trơ xương. Thêm vào đó, diện tích đồng cỏ tự nhiên ngày càng thu hẹp. Nếu trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn xanh cho bò, thì chỉ số ít nông hộ với diện tích nhỏ lẻ, không tập trung. Chăn nuôi bò vì vậy thiếu bền vững, bởi thiếu nguồn thức ăn, trọng lượng con và chất lượng thịt chưa cao; chưa kể giá bò hơi trên thị trường lên xuống thất thường.

Nhiều nông dân nuôi bò theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên.

Cụ thể, từ cuối năm 2017 đến nay, giá bò hơi trong nước giảm sâu kéo theo giá bò tại Bình Thuận cũng giảm như tình hình chung; giảm 50% giá so với trước đây. Chẳng hạn, trước thời điểm hạ giá, con bò tơ, dáng đẹp trị giá khoảng 25 - 30 triệu đồng/con; hiện chỉ còn 11 - 15 triệu đồng/con. Khi mua bò hơi, thương lái chủ yếu nhìn hình thức thức bên ngoài để ước tính lượng thịt và “ngã giá”. Chính vì thế, người nuôi lỗ nặng. Với những hộ vay tiền ngân hàng để nuôi bò và hy vọng qua đó giảm nghèo, đến nay không ít người bán lỗ để trả bớt nợ ngân hàng. Một khi giá bò hơi giảm sâu kéo dài trong nhiều tháng, chắc rằng sẽ không tránh khỏi tình trạng giảm đàn tại các hộ nuôi. Trong khi đó, giá bò thịt tại chợ không giảm, dao động mức 240.000 – 300.000 đồng/ kg, tùy theo loại thịt.

 Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi bò vẫn tiếp tục duy trì đàn bò, để lấy phân cung cấp cho các nhà vườn trồng thanh long. Cây thanh long cần bón phân hữu cơ, tiếp tục phục hồi và cho trái vụ sau được tốt hơn. Những năm gần đây, các đại lý thu mua và cung cấp phân bò kinh doanh rất thuận lợi. Hiện giá thu mua phân bò khô khoảng 50.000 – 60.000 đồng/bao (khoảng 20kg). Thi thoảng, giá phân hữu cơ này tăng cao do thiếu hụt nguồn cung. Với những người nuôi bò kết hợp trồng thanh long, phân bò dùng để bón cho thanh long, giảm được chi phí mua phân hóa học.

Từ thực tế trên, việc chăn nuôi bò tại Bình Thuận cần có giải pháp về vùng chăn nuôi,  con giống. Giải pháp nguồn thức ăn là khâu quan trọng, trong đó ngoài đồng cỏ, cần kết hợp sử dụng phụ phẩm công nghiệp, nông nghiệp… Từ đó nâng trọng lượng con, chất lượng thịt để có sức cạnh tranh trên thị trường thì người nuôi bò  khỏi bấp bênh.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533