Kinh tế Cập nhật lúc 09:42:09 10/08/2018  (Lượt xem:  1119 )
Nuôi bò tại Bình Thuận

Nuôi bò tại Bình Thuận: Chưa bền vững vì thiếu đồng cỏ

Ở một số vùng nông thôn của tỉnh hiện nay như: Hồng Liêm, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) có  khá đông nông dân nuôi bò... Phần lớn nuôi theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên ở ven suối, bìa rừng, khu đất trống đồi trọc… Khi mưa đến, bò dễ kiếm thức ăn, lông bóng mượt, bụng căng tròn, song vào mùa khô, bò thường gầy trơ xương. Thêm vào đó, diện tích đồng cỏ tự nhiên ngày càng thu hẹp. Nếu trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn xanh cho bò, thì chỉ số ít nông hộ với diện tích nhỏ lẻ, không tập trung. Chăn nuôi bò vì vậy thiếu bền vững, bởi thiếu nguồn thức ăn, trọng lượng con và chất lượng thịt chưa cao; chưa kể giá bò hơi trên thị trường lên xuống thất thường.

Nhiều nông dân nuôi bò theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên.

Cụ thể, từ cuối năm 2017 đến nay, giá bò hơi trong nước giảm sâu kéo theo giá bò tại Bình Thuận cũng giảm như tình hình chung; giảm 50% giá so với trước đây. Chẳng hạn, trước thời điểm hạ giá, con bò tơ, dáng đẹp trị giá khoảng 25 - 30 triệu đồng/con; hiện chỉ còn 11 - 15 triệu đồng/con. Khi mua bò hơi, thương lái chủ yếu nhìn hình thức thức bên ngoài để ước tính lượng thịt và “ngã giá”. Chính vì thế, người nuôi lỗ nặng. Với những hộ vay tiền ngân hàng để nuôi bò và hy vọng qua đó giảm nghèo, đến nay không ít người bán lỗ để trả bớt nợ ngân hàng. Một khi giá bò hơi giảm sâu kéo dài trong nhiều tháng, chắc rằng sẽ không tránh khỏi tình trạng giảm đàn tại các hộ nuôi. Trong khi đó, giá bò thịt tại chợ không giảm, dao động mức 240.000 – 300.000 đồng/ kg, tùy theo loại thịt.

 Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi bò vẫn tiếp tục duy trì đàn bò, để lấy phân cung cấp cho các nhà vườn trồng thanh long. Cây thanh long cần bón phân hữu cơ, tiếp tục phục hồi và cho trái vụ sau được tốt hơn. Những năm gần đây, các đại lý thu mua và cung cấp phân bò kinh doanh rất thuận lợi. Hiện giá thu mua phân bò khô khoảng 50.000 – 60.000 đồng/bao (khoảng 20kg). Thi thoảng, giá phân hữu cơ này tăng cao do thiếu hụt nguồn cung. Với những người nuôi bò kết hợp trồng thanh long, phân bò dùng để bón cho thanh long, giảm được chi phí mua phân hóa học.

Từ thực tế trên, việc chăn nuôi bò tại Bình Thuận cần có giải pháp về vùng chăn nuôi,  con giống. Giải pháp nguồn thức ăn là khâu quan trọng, trong đó ngoài đồng cỏ, cần kết hợp sử dụng phụ phẩm công nghiệp, nông nghiệp… Từ đó nâng trọng lượng con, chất lượng thịt để có sức cạnh tranh trên thị trường thì người nuôi bò  khỏi bấp bênh.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533