Kinh tế Cập nhật lúc 09:42:09 10/08/2018  (Lượt xem:  1456 )
Nuôi bò tại Bình Thuận

Nuôi bò tại Bình Thuận: Chưa bền vững vì thiếu đồng cỏ

Ở một số vùng nông thôn của tỉnh hiện nay như: Hồng Liêm, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) có  khá đông nông dân nuôi bò... Phần lớn nuôi theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên ở ven suối, bìa rừng, khu đất trống đồi trọc… Khi mưa đến, bò dễ kiếm thức ăn, lông bóng mượt, bụng căng tròn, song vào mùa khô, bò thường gầy trơ xương. Thêm vào đó, diện tích đồng cỏ tự nhiên ngày càng thu hẹp. Nếu trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn xanh cho bò, thì chỉ số ít nông hộ với diện tích nhỏ lẻ, không tập trung. Chăn nuôi bò vì vậy thiếu bền vững, bởi thiếu nguồn thức ăn, trọng lượng con và chất lượng thịt chưa cao; chưa kể giá bò hơi trên thị trường lên xuống thất thường.

Nhiều nông dân nuôi bò theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên.

Cụ thể, từ cuối năm 2017 đến nay, giá bò hơi trong nước giảm sâu kéo theo giá bò tại Bình Thuận cũng giảm như tình hình chung; giảm 50% giá so với trước đây. Chẳng hạn, trước thời điểm hạ giá, con bò tơ, dáng đẹp trị giá khoảng 25 - 30 triệu đồng/con; hiện chỉ còn 11 - 15 triệu đồng/con. Khi mua bò hơi, thương lái chủ yếu nhìn hình thức thức bên ngoài để ước tính lượng thịt và “ngã giá”. Chính vì thế, người nuôi lỗ nặng. Với những hộ vay tiền ngân hàng để nuôi bò và hy vọng qua đó giảm nghèo, đến nay không ít người bán lỗ để trả bớt nợ ngân hàng. Một khi giá bò hơi giảm sâu kéo dài trong nhiều tháng, chắc rằng sẽ không tránh khỏi tình trạng giảm đàn tại các hộ nuôi. Trong khi đó, giá bò thịt tại chợ không giảm, dao động mức 240.000 – 300.000 đồng/ kg, tùy theo loại thịt.

 Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi bò vẫn tiếp tục duy trì đàn bò, để lấy phân cung cấp cho các nhà vườn trồng thanh long. Cây thanh long cần bón phân hữu cơ, tiếp tục phục hồi và cho trái vụ sau được tốt hơn. Những năm gần đây, các đại lý thu mua và cung cấp phân bò kinh doanh rất thuận lợi. Hiện giá thu mua phân bò khô khoảng 50.000 – 60.000 đồng/bao (khoảng 20kg). Thi thoảng, giá phân hữu cơ này tăng cao do thiếu hụt nguồn cung. Với những người nuôi bò kết hợp trồng thanh long, phân bò dùng để bón cho thanh long, giảm được chi phí mua phân hóa học.

Từ thực tế trên, việc chăn nuôi bò tại Bình Thuận cần có giải pháp về vùng chăn nuôi,  con giống. Giải pháp nguồn thức ăn là khâu quan trọng, trong đó ngoài đồng cỏ, cần kết hợp sử dụng phụ phẩm công nghiệp, nông nghiệp… Từ đó nâng trọng lượng con, chất lượng thịt để có sức cạnh tranh trên thị trường thì người nuôi bò  khỏi bấp bênh.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533