Kinh tế Cập nhật lúc 09:42:09 10/08/2018  (Lượt xem:  867 )
Nuôi bò tại Bình Thuận

Nuôi bò tại Bình Thuận: Chưa bền vững vì thiếu đồng cỏ

Ở một số vùng nông thôn của tỉnh hiện nay như: Hồng Liêm, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) có  khá đông nông dân nuôi bò... Phần lớn nuôi theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên ở ven suối, bìa rừng, khu đất trống đồi trọc… Khi mưa đến, bò dễ kiếm thức ăn, lông bóng mượt, bụng căng tròn, song vào mùa khô, bò thường gầy trơ xương. Thêm vào đó, diện tích đồng cỏ tự nhiên ngày càng thu hẹp. Nếu trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn xanh cho bò, thì chỉ số ít nông hộ với diện tích nhỏ lẻ, không tập trung. Chăn nuôi bò vì vậy thiếu bền vững, bởi thiếu nguồn thức ăn, trọng lượng con và chất lượng thịt chưa cao; chưa kể giá bò hơi trên thị trường lên xuống thất thường.

Nhiều nông dân nuôi bò theo kiểu thả rông, thức ăn dựa vào đồng cỏ tự nhiên.

Cụ thể, từ cuối năm 2017 đến nay, giá bò hơi trong nước giảm sâu kéo theo giá bò tại Bình Thuận cũng giảm như tình hình chung; giảm 50% giá so với trước đây. Chẳng hạn, trước thời điểm hạ giá, con bò tơ, dáng đẹp trị giá khoảng 25 - 30 triệu đồng/con; hiện chỉ còn 11 - 15 triệu đồng/con. Khi mua bò hơi, thương lái chủ yếu nhìn hình thức thức bên ngoài để ước tính lượng thịt và “ngã giá”. Chính vì thế, người nuôi lỗ nặng. Với những hộ vay tiền ngân hàng để nuôi bò và hy vọng qua đó giảm nghèo, đến nay không ít người bán lỗ để trả bớt nợ ngân hàng. Một khi giá bò hơi giảm sâu kéo dài trong nhiều tháng, chắc rằng sẽ không tránh khỏi tình trạng giảm đàn tại các hộ nuôi. Trong khi đó, giá bò thịt tại chợ không giảm, dao động mức 240.000 – 300.000 đồng/ kg, tùy theo loại thịt.

 Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi bò vẫn tiếp tục duy trì đàn bò, để lấy phân cung cấp cho các nhà vườn trồng thanh long. Cây thanh long cần bón phân hữu cơ, tiếp tục phục hồi và cho trái vụ sau được tốt hơn. Những năm gần đây, các đại lý thu mua và cung cấp phân bò kinh doanh rất thuận lợi. Hiện giá thu mua phân bò khô khoảng 50.000 – 60.000 đồng/bao (khoảng 20kg). Thi thoảng, giá phân hữu cơ này tăng cao do thiếu hụt nguồn cung. Với những người nuôi bò kết hợp trồng thanh long, phân bò dùng để bón cho thanh long, giảm được chi phí mua phân hóa học.

Từ thực tế trên, việc chăn nuôi bò tại Bình Thuận cần có giải pháp về vùng chăn nuôi,  con giống. Giải pháp nguồn thức ăn là khâu quan trọng, trong đó ngoài đồng cỏ, cần kết hợp sử dụng phụ phẩm công nghiệp, nông nghiệp… Từ đó nâng trọng lượng con, chất lượng thịt để có sức cạnh tranh trên thị trường thì người nuôi bò  khỏi bấp bênh.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533