Kinh tế Cập nhật lúc 09:03:16 11/07/2018  (Lượt xem:  579 )
Nuôi heo thời bão giá

Nuôi heo thời bão giá

Cú sốc kép

BT- Tính ra, phải hơn 1 năm kể từ khi giá heo hơi rớt xuống đáy 20.000 đồng/kg, người chăn nuôi trong tỉnh đứng ngồi không yên khi heo trong chuồng đã quá lứa, tích mỡ dày mà không ai mua nhưng đến giờ, cú sốc trên vẫn chưa nguôi. Thật sự khó nguôi, bởi bây giờ nhiều hộ vẫn còn nợ ngân hàng, nợ nơi bán thức ăn gia súc và dù không muốn,  cuộc sống họ đã đảo lộn từ lúc đó, vì phải mưu sinh nghề khác để kiếm tiền trả nợ. Chuồng trại thênh thang bỏ trống, máng thức ăn treo cao, dù 2 tháng nay giá heo hơi liên tục tăng, đã đạt mức kỷ lục 53.000 đồng/kg. Những nhà có heo đến hồi xuất chuồng được thương lái o bế còn hơn thượng đế. Nhưng mặc kệ tất cả, người chăn nuôi vẫn chưa có thể quay trở lại.

Chăn nuôi heo ở Đức Linh. Ảnh: Ngọc Lân

Tại vùng nuôi heo lớn nhất tỉnh, huyện Đức Linh cũng không thoát tình cảnh trên. Nhìn chung, nhiều hộ chăn nuôi ở đây không bỏ nghề, vẫn nuôi heo nhưng số lượng ít lại. Một phần không dám nhưng phần khác chính là không đủ vốn để nuôi heo với số lượng lớn như trước đây. Thiệt hại trong nuôi heo của năm ngoái khiến nhiều nhà ở Đức Linh lâm cảnh nợ nần, tài sản đều cầm cố trong ngân hàng. Nhiều hộ nuôi heo ở đây cho biết với giá 53.000 đồng/ kg hơi có nghĩa là mỗi ký heo hơi đã lời 18.000 - 20.000 đồng nhưng bây giờ ai cũng sợ. Thấy giá cao mà sợ, vì cảm giác có bẫy, tương tự con chim sợ cành cong, cộng thêm chuyện năm ngoái sau sự cố heo dư thừa, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo không tăng đàn. Vả lại, giá heo giống hiện rất đắt, cần một nguồn vốn lớn. Rồi lại nghĩ ngộ nhỡ vài tháng sau, giá heo lại xuống vì không thể cạnh tranh giá với heoTrung Quốc đang rất rẻ thì lại thêm một khoản nợ nữa.

 Phải liên kết

Bây giờ, ai cũng thấy rất rõ thị trường mua bán heo mà thời điểm này năm ngoái còn mờ mịt khi đặt ra bao câu hỏi, vì sao heo lại rớt giá trầm trọng, vì sao Trung Quốc không mua heo nữa. Với giá heo tăng quá nóng hiện nay, chắc chắn do cung không đủ cầu ngay tại thị trường trong nước, và thêm thực tế heo Trung Quốc đang có giá rẻ hơn đang muốn vào thị trường Việt Nam. Trong tình huống này phải nuôi heo chất lượng cao, có truy xuất nguồn gốc, đó cũng là đích hướng tới của việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Và thời điểm này là rất thích hợp để ngành nông nghiệp tập hợp, định hướng người chăn nuôi bắt đầu làm lại từ đầu, ở tầm cao hơn, đó là vào tổ hợp tác, hợp tác xã, dù biết sẽ rất khó.

Để khắc phục và mở hướng phát triển bền vững cho chăn nuôi heo, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đưa ra các giải pháp như thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào chăn nuôi, tạo thành chuỗi khép kín; tổ chức đưa các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vào tổ hợp tác, hợp tác xã gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm. 

Tháng 6/2018, báo chí đưa tin Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ ký kết xuất khẩu thịt lợn tươi chính ngạch đầu tiên vào thị trường Myanma. Theo đó, mỗi tháng phía Việt Nam sẽ xuất khẩu tối thiểu 1 container 40 feed, tức khoảng 26 tấn thịt heo tươi đông lạnh bảo đảm an toàn vệ sinh và truy xuất được nguồn gốc, có giá cao hơn giá thịt heo của thế giới khoảng 15%.
 

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533