Kinh tế Cập nhật lúc 09:03:16 11/07/2018  (Lượt xem:  1264 )
Nuôi heo thời bão giá

Nuôi heo thời bão giá

Cú sốc kép

BT- Tính ra, phải hơn 1 năm kể từ khi giá heo hơi rớt xuống đáy 20.000 đồng/kg, người chăn nuôi trong tỉnh đứng ngồi không yên khi heo trong chuồng đã quá lứa, tích mỡ dày mà không ai mua nhưng đến giờ, cú sốc trên vẫn chưa nguôi. Thật sự khó nguôi, bởi bây giờ nhiều hộ vẫn còn nợ ngân hàng, nợ nơi bán thức ăn gia súc và dù không muốn,  cuộc sống họ đã đảo lộn từ lúc đó, vì phải mưu sinh nghề khác để kiếm tiền trả nợ. Chuồng trại thênh thang bỏ trống, máng thức ăn treo cao, dù 2 tháng nay giá heo hơi liên tục tăng, đã đạt mức kỷ lục 53.000 đồng/kg. Những nhà có heo đến hồi xuất chuồng được thương lái o bế còn hơn thượng đế. Nhưng mặc kệ tất cả, người chăn nuôi vẫn chưa có thể quay trở lại.

Chăn nuôi heo ở Đức Linh. Ảnh: Ngọc Lân

Tại vùng nuôi heo lớn nhất tỉnh, huyện Đức Linh cũng không thoát tình cảnh trên. Nhìn chung, nhiều hộ chăn nuôi ở đây không bỏ nghề, vẫn nuôi heo nhưng số lượng ít lại. Một phần không dám nhưng phần khác chính là không đủ vốn để nuôi heo với số lượng lớn như trước đây. Thiệt hại trong nuôi heo của năm ngoái khiến nhiều nhà ở Đức Linh lâm cảnh nợ nần, tài sản đều cầm cố trong ngân hàng. Nhiều hộ nuôi heo ở đây cho biết với giá 53.000 đồng/ kg hơi có nghĩa là mỗi ký heo hơi đã lời 18.000 - 20.000 đồng nhưng bây giờ ai cũng sợ. Thấy giá cao mà sợ, vì cảm giác có bẫy, tương tự con chim sợ cành cong, cộng thêm chuyện năm ngoái sau sự cố heo dư thừa, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo không tăng đàn. Vả lại, giá heo giống hiện rất đắt, cần một nguồn vốn lớn. Rồi lại nghĩ ngộ nhỡ vài tháng sau, giá heo lại xuống vì không thể cạnh tranh giá với heoTrung Quốc đang rất rẻ thì lại thêm một khoản nợ nữa.

 Phải liên kết

Bây giờ, ai cũng thấy rất rõ thị trường mua bán heo mà thời điểm này năm ngoái còn mờ mịt khi đặt ra bao câu hỏi, vì sao heo lại rớt giá trầm trọng, vì sao Trung Quốc không mua heo nữa. Với giá heo tăng quá nóng hiện nay, chắc chắn do cung không đủ cầu ngay tại thị trường trong nước, và thêm thực tế heo Trung Quốc đang có giá rẻ hơn đang muốn vào thị trường Việt Nam. Trong tình huống này phải nuôi heo chất lượng cao, có truy xuất nguồn gốc, đó cũng là đích hướng tới của việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Và thời điểm này là rất thích hợp để ngành nông nghiệp tập hợp, định hướng người chăn nuôi bắt đầu làm lại từ đầu, ở tầm cao hơn, đó là vào tổ hợp tác, hợp tác xã, dù biết sẽ rất khó.

Để khắc phục và mở hướng phát triển bền vững cho chăn nuôi heo, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đưa ra các giải pháp như thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào chăn nuôi, tạo thành chuỗi khép kín; tổ chức đưa các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vào tổ hợp tác, hợp tác xã gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm. 

Tháng 6/2018, báo chí đưa tin Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ ký kết xuất khẩu thịt lợn tươi chính ngạch đầu tiên vào thị trường Myanma. Theo đó, mỗi tháng phía Việt Nam sẽ xuất khẩu tối thiểu 1 container 40 feed, tức khoảng 26 tấn thịt heo tươi đông lạnh bảo đảm an toàn vệ sinh và truy xuất được nguồn gốc, có giá cao hơn giá thịt heo của thế giới khoảng 15%.
 

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533