Kinh tế Cập nhật lúc 09:03:16 11/07/2018  (Lượt xem:  860 )
Nuôi heo thời bão giá

Nuôi heo thời bão giá

Cú sốc kép

BT- Tính ra, phải hơn 1 năm kể từ khi giá heo hơi rớt xuống đáy 20.000 đồng/kg, người chăn nuôi trong tỉnh đứng ngồi không yên khi heo trong chuồng đã quá lứa, tích mỡ dày mà không ai mua nhưng đến giờ, cú sốc trên vẫn chưa nguôi. Thật sự khó nguôi, bởi bây giờ nhiều hộ vẫn còn nợ ngân hàng, nợ nơi bán thức ăn gia súc và dù không muốn,  cuộc sống họ đã đảo lộn từ lúc đó, vì phải mưu sinh nghề khác để kiếm tiền trả nợ. Chuồng trại thênh thang bỏ trống, máng thức ăn treo cao, dù 2 tháng nay giá heo hơi liên tục tăng, đã đạt mức kỷ lục 53.000 đồng/kg. Những nhà có heo đến hồi xuất chuồng được thương lái o bế còn hơn thượng đế. Nhưng mặc kệ tất cả, người chăn nuôi vẫn chưa có thể quay trở lại.

Chăn nuôi heo ở Đức Linh. Ảnh: Ngọc Lân

Tại vùng nuôi heo lớn nhất tỉnh, huyện Đức Linh cũng không thoát tình cảnh trên. Nhìn chung, nhiều hộ chăn nuôi ở đây không bỏ nghề, vẫn nuôi heo nhưng số lượng ít lại. Một phần không dám nhưng phần khác chính là không đủ vốn để nuôi heo với số lượng lớn như trước đây. Thiệt hại trong nuôi heo của năm ngoái khiến nhiều nhà ở Đức Linh lâm cảnh nợ nần, tài sản đều cầm cố trong ngân hàng. Nhiều hộ nuôi heo ở đây cho biết với giá 53.000 đồng/ kg hơi có nghĩa là mỗi ký heo hơi đã lời 18.000 - 20.000 đồng nhưng bây giờ ai cũng sợ. Thấy giá cao mà sợ, vì cảm giác có bẫy, tương tự con chim sợ cành cong, cộng thêm chuyện năm ngoái sau sự cố heo dư thừa, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo không tăng đàn. Vả lại, giá heo giống hiện rất đắt, cần một nguồn vốn lớn. Rồi lại nghĩ ngộ nhỡ vài tháng sau, giá heo lại xuống vì không thể cạnh tranh giá với heoTrung Quốc đang rất rẻ thì lại thêm một khoản nợ nữa.

 Phải liên kết

Bây giờ, ai cũng thấy rất rõ thị trường mua bán heo mà thời điểm này năm ngoái còn mờ mịt khi đặt ra bao câu hỏi, vì sao heo lại rớt giá trầm trọng, vì sao Trung Quốc không mua heo nữa. Với giá heo tăng quá nóng hiện nay, chắc chắn do cung không đủ cầu ngay tại thị trường trong nước, và thêm thực tế heo Trung Quốc đang có giá rẻ hơn đang muốn vào thị trường Việt Nam. Trong tình huống này phải nuôi heo chất lượng cao, có truy xuất nguồn gốc, đó cũng là đích hướng tới của việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Và thời điểm này là rất thích hợp để ngành nông nghiệp tập hợp, định hướng người chăn nuôi bắt đầu làm lại từ đầu, ở tầm cao hơn, đó là vào tổ hợp tác, hợp tác xã, dù biết sẽ rất khó.

Để khắc phục và mở hướng phát triển bền vững cho chăn nuôi heo, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đưa ra các giải pháp như thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào chăn nuôi, tạo thành chuỗi khép kín; tổ chức đưa các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vào tổ hợp tác, hợp tác xã gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm. 

Tháng 6/2018, báo chí đưa tin Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ ký kết xuất khẩu thịt lợn tươi chính ngạch đầu tiên vào thị trường Myanma. Theo đó, mỗi tháng phía Việt Nam sẽ xuất khẩu tối thiểu 1 container 40 feed, tức khoảng 26 tấn thịt heo tươi đông lạnh bảo đảm an toàn vệ sinh và truy xuất được nguồn gốc, có giá cao hơn giá thịt heo của thế giới khoảng 15%.
 

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533