Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:15 03/08/2018  (Lượt xem:  1031 )
Ổn định và từng bước mở rộng quy

Ổn định và từng bước mở rộng quy mô kinh tế tập thể

 BTO- Sáng 3/8, Liên minh HTX Bình Thuận tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, đề ra nhiệm vụ  phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tiếp theo.

Một mô hình sản xuất nấm

 Hiện toàn tỉnh có hơn 5.000 tổ hợp tác (THT) chủ yếu về thanh long, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, liên kết trên biển, bảo vệ rừng. Về HTX trong 6 tháng đầu đã thành lập mới 15 HTX, nâng số lượng HTX lên 180 đơn vị. Trong đó, 177 HTX đang hoạt động, 3 HTX đang tiến hành giải thể nhưng chưa hoàn thành như HTX Cơ khí Quyết Thắng La Gi, HTX Thanh long Phú Long, HTX Phát Tài. Về Liên Hiệp HTX có 2 đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long, dịch vụ cung ứng đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật….) với 14 thành viên , có tổng vốn điều lệ 2,3 tỷ đồng. Hiện nay, 1 Liên hiệp HTX đã ngừng hoạt động. Theo ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX thì hoạt động của HTX đang từng bước đi vào ổn định, nhiều HTX tuân thủ hoạt động theo Luật HTX. Chủ động tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp để cung ứng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm tạo ra chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiêp, thủy sản đã có những bước đi hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội tiếp cận các dự án, nguồn vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất. Nhiều HTX, THT mạnh dạn đầu tư tàu công suất lớn, bám biển dài ngày. Hoạt động của các HTX giao thông vận tải, Quỹ tín dụng nhân dân cũng ngày càng ổn định và đi theo hướng hiện đại hơn. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, hiện nay nhiều HTX nông nghiệp vẫn hoạt động với quy mô nhỏ, cơ sở vật chất phần lớn chưa được đầu tư, thiếu vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, hệ thống bảo quản sau thu hoạch… Quá trình thực hiện liên kết giữa nông dân, HTX, doanh nghiệp dù đã có nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, nên kết quả còn hạn chế.

 Theo định hướng của liên minh HTX, trong thời gian đến sẽ hỗ trợ các HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ các HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình HTX kiểu mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết tranh thủ sự hỗ trợ, tư vấn của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước, tham gia mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất. Từng bước mở rộng quy mô, dich vụ đã có nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

 Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533