Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:15 03/08/2018  (Lượt xem:  1050 )
Ổn định và từng bước mở rộng quy

Ổn định và từng bước mở rộng quy mô kinh tế tập thể

 BTO- Sáng 3/8, Liên minh HTX Bình Thuận tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, đề ra nhiệm vụ  phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tiếp theo.

Một mô hình sản xuất nấm

 Hiện toàn tỉnh có hơn 5.000 tổ hợp tác (THT) chủ yếu về thanh long, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, liên kết trên biển, bảo vệ rừng. Về HTX trong 6 tháng đầu đã thành lập mới 15 HTX, nâng số lượng HTX lên 180 đơn vị. Trong đó, 177 HTX đang hoạt động, 3 HTX đang tiến hành giải thể nhưng chưa hoàn thành như HTX Cơ khí Quyết Thắng La Gi, HTX Thanh long Phú Long, HTX Phát Tài. Về Liên Hiệp HTX có 2 đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long, dịch vụ cung ứng đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật….) với 14 thành viên , có tổng vốn điều lệ 2,3 tỷ đồng. Hiện nay, 1 Liên hiệp HTX đã ngừng hoạt động. Theo ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX thì hoạt động của HTX đang từng bước đi vào ổn định, nhiều HTX tuân thủ hoạt động theo Luật HTX. Chủ động tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp để cung ứng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm tạo ra chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiêp, thủy sản đã có những bước đi hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội tiếp cận các dự án, nguồn vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất. Nhiều HTX, THT mạnh dạn đầu tư tàu công suất lớn, bám biển dài ngày. Hoạt động của các HTX giao thông vận tải, Quỹ tín dụng nhân dân cũng ngày càng ổn định và đi theo hướng hiện đại hơn. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, hiện nay nhiều HTX nông nghiệp vẫn hoạt động với quy mô nhỏ, cơ sở vật chất phần lớn chưa được đầu tư, thiếu vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, hệ thống bảo quản sau thu hoạch… Quá trình thực hiện liên kết giữa nông dân, HTX, doanh nghiệp dù đã có nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, nên kết quả còn hạn chế.

 Theo định hướng của liên minh HTX, trong thời gian đến sẽ hỗ trợ các HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ các HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình HTX kiểu mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết tranh thủ sự hỗ trợ, tư vấn của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước, tham gia mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất. Từng bước mở rộng quy mô, dich vụ đã có nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

 Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533