Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:15 03/08/2018  (Lượt xem:  1086 )
Ổn định và từng bước mở rộng quy

Ổn định và từng bước mở rộng quy mô kinh tế tập thể

 BTO- Sáng 3/8, Liên minh HTX Bình Thuận tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, đề ra nhiệm vụ  phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tiếp theo.

Một mô hình sản xuất nấm

 Hiện toàn tỉnh có hơn 5.000 tổ hợp tác (THT) chủ yếu về thanh long, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, liên kết trên biển, bảo vệ rừng. Về HTX trong 6 tháng đầu đã thành lập mới 15 HTX, nâng số lượng HTX lên 180 đơn vị. Trong đó, 177 HTX đang hoạt động, 3 HTX đang tiến hành giải thể nhưng chưa hoàn thành như HTX Cơ khí Quyết Thắng La Gi, HTX Thanh long Phú Long, HTX Phát Tài. Về Liên Hiệp HTX có 2 đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long, dịch vụ cung ứng đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật….) với 14 thành viên , có tổng vốn điều lệ 2,3 tỷ đồng. Hiện nay, 1 Liên hiệp HTX đã ngừng hoạt động. Theo ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX thì hoạt động của HTX đang từng bước đi vào ổn định, nhiều HTX tuân thủ hoạt động theo Luật HTX. Chủ động tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp để cung ứng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm tạo ra chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiêp, thủy sản đã có những bước đi hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội tiếp cận các dự án, nguồn vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất. Nhiều HTX, THT mạnh dạn đầu tư tàu công suất lớn, bám biển dài ngày. Hoạt động của các HTX giao thông vận tải, Quỹ tín dụng nhân dân cũng ngày càng ổn định và đi theo hướng hiện đại hơn. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, hiện nay nhiều HTX nông nghiệp vẫn hoạt động với quy mô nhỏ, cơ sở vật chất phần lớn chưa được đầu tư, thiếu vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, hệ thống bảo quản sau thu hoạch… Quá trình thực hiện liên kết giữa nông dân, HTX, doanh nghiệp dù đã có nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, nên kết quả còn hạn chế.

 Theo định hướng của liên minh HTX, trong thời gian đến sẽ hỗ trợ các HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ các HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình HTX kiểu mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết tranh thủ sự hỗ trợ, tư vấn của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước, tham gia mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất. Từng bước mở rộng quy mô, dich vụ đã có nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

 Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533