Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:15 03/08/2018  (Lượt xem:  993 )
Ổn định và từng bước mở rộng quy

Ổn định và từng bước mở rộng quy mô kinh tế tập thể

 BTO- Sáng 3/8, Liên minh HTX Bình Thuận tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, đề ra nhiệm vụ  phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tiếp theo.

Một mô hình sản xuất nấm

 Hiện toàn tỉnh có hơn 5.000 tổ hợp tác (THT) chủ yếu về thanh long, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, liên kết trên biển, bảo vệ rừng. Về HTX trong 6 tháng đầu đã thành lập mới 15 HTX, nâng số lượng HTX lên 180 đơn vị. Trong đó, 177 HTX đang hoạt động, 3 HTX đang tiến hành giải thể nhưng chưa hoàn thành như HTX Cơ khí Quyết Thắng La Gi, HTX Thanh long Phú Long, HTX Phát Tài. Về Liên Hiệp HTX có 2 đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long, dịch vụ cung ứng đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật….) với 14 thành viên , có tổng vốn điều lệ 2,3 tỷ đồng. Hiện nay, 1 Liên hiệp HTX đã ngừng hoạt động. Theo ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX thì hoạt động của HTX đang từng bước đi vào ổn định, nhiều HTX tuân thủ hoạt động theo Luật HTX. Chủ động tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp để cung ứng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm tạo ra chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiêp, thủy sản đã có những bước đi hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội tiếp cận các dự án, nguồn vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất. Nhiều HTX, THT mạnh dạn đầu tư tàu công suất lớn, bám biển dài ngày. Hoạt động của các HTX giao thông vận tải, Quỹ tín dụng nhân dân cũng ngày càng ổn định và đi theo hướng hiện đại hơn. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, hiện nay nhiều HTX nông nghiệp vẫn hoạt động với quy mô nhỏ, cơ sở vật chất phần lớn chưa được đầu tư, thiếu vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, hệ thống bảo quản sau thu hoạch… Quá trình thực hiện liên kết giữa nông dân, HTX, doanh nghiệp dù đã có nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, nên kết quả còn hạn chế.

 Theo định hướng của liên minh HTX, trong thời gian đến sẽ hỗ trợ các HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ các HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình HTX kiểu mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết tranh thủ sự hỗ trợ, tư vấn của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước, tham gia mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất. Từng bước mở rộng quy mô, dich vụ đã có nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

 Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533