Kinh tế Cập nhật lúc 09:13:34 05/08/2020  (Lượt xem:  2276 )
Phát huy hiệu quả kinh tế trang

Phát huy hiệu quả kinh tế trang trại

BT - Trên địa bàn tỉnh hiện có 412 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chí trang trại. Các mô hình này đã sớm khẳng định được vai trò quan trọng đối với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp và kinh tế - xã hội nông thôn.

Hướng sản xuất tập trung

 Bình Thuận có nhiều lợi thế cạnh tranh theo hướng sản xuất tập trung, hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển kinh tế trang trại. Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh bước đầu hình thành các vùng sản xuất tập trung như lúa, cao su, điều, rau các loại ở huyện Tánh Linh, Đức Linh; thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, và chăn nuôi ở Bắc Bình, Tuy Phong…

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh có 412 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chí trang trại. Trong đó, có 223 trang trại về trồng trọt,104 trang trại chăn nuôi, 73 trang trại tổng hợp… Các trang trại được tập trung chủ yếu ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Đức Linh và Tánh Linh. Mô hình kinh tế trang trại ở Bình Thuận đã sớm khẳng định được vai trò quan trọng đối với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp và kinh tế - xã hội nông thôn. Qua đó, đã tạo ra bước chuyển biến về giá trị sản phẩm hàng hóa và thu nhập, có thể nói là vượt trội hơn so với kinh tế hộ. Kinh tế trang trại thu hút lực lượng lao động, hạn chế bớt làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị, tăng thu nhập vùng nông thôn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khá nhiều trang trại điển hình. Trong đó có trang trại thanh long Kim Hải (Hàm Thuận Nam) đã và đang xuất khẩu thanh long tươi, chế biến các sản phẩm từ thanh long như nước ép thanh long, thanh long sấy dẻo ra thị trường theo tiêu chuẩn GlobalGAP sang các nước ở châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ngoài ra, một số trang trại đang áp dụng công nghệ cao, tưới tiên tiến, tiết kiệm, sản xuất theo quy trình sạch như trang trại thanh long của bà Đoàn Thị Liễu ở thôn 7, xã Hàm Đức là 30 ha, trang trại thanh long của ông Nguyễn Hữu Hồng tại xã Hàm Hiệp là 5,6 ha. Hay như trang trại dưa lưới của ông Trần Huy Hàm, xã Đa Mi. Tại huyện Đức Linh, liên kết chăn nuôi heo lên đến 3.000 con, chăn nuôi gà 70.000 con gà thịt…

Áp dụng kỹ thuật tiên tiến

Tuy nhiên, Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, thực tế thời gian qua, lĩnh vực kinh tế trang trại vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Do đó, chưa tạo ra bước đột phá trong việc đầu tư khai thác và sử dụng có hiệu quả diện tích trống, đồi núi trọc, mặt đất, mặt nước hoang hóa ở các khu vực trên địa bàn tỉnh. Kinh tế trang trại mang đặc tính quy mô sản xuất hàng hóa, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh các mặt hàng nông sản trong điều kiện thị trường mở cửa và hội nhập kinh tế. Nhưng hiện nay ở tỉnh còn nhiều trang trại quy mô nhỏ, năng lực sản xuất, liên kết hợp tác…

Chính vì vậy, để đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại trong thời gian tới, đưa kinh tế trang trại của tỉnh phát triển bền vững, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đến các chủ trang trại, chọn giống có năng suất chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất trang trại. Đồng thời, thông tin thị trường thường xuyên, giúp trang trại có định hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường. Vận dụng, lồng ghép phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn… Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong các trang trại giúp cho việc bảo vệ đất đai khỏi bị ô nhiễm, thoái hóa, tiết kiệm nước và hạn chế ô nhiễm môi trường. Mặt khác, sự kết hợp hài hòa về kinh tế - xã hội, môi trường đảm bảo cho kinh tế trang trại phát triển bền vững, góp phần cải thiện và đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó, tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế trang trại.                    

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết