Kinh tế Cập nhật lúc 08:35:33 09/04/2018  (Lượt xem:  2668 )
Phát triển trồng cỏ và chăn nuôi

Phát triển trồng cỏ và chăn nuôi bò thịt cao sản tại Bình Thuận:  Gỡ khó cho ngành chăn nuôi

Bài 1: Nghề… thiếu bền vững?

BT - Cục thống kê Bình Thuận cho biết, sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng toàn tỉnh năm 2017 chỉ đạt 7.666 tấn/12.003 con, trọng lượng bình quân xuất chuồng 182,5 kg/con.  Ngoài ra, việc trồng cỏ chăn nuôi nhằm giải quyết thức ăn cho đàn bò tuy phát triển nhưng chưa nhiều, từ đó đàn bò phát triển thiếu ổn định, bền vững.

Phát triển chăn nuôi bò tại Hàm Thuận Bắc.

Trồng cỏ, nuôi bò - nghề nhàn rỗi?

Gần chục năm nay, gia đình ông Hùng (xã Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc) sinh sống chủ yếu dựa vào việc chăm sóc vài trăm trụ thanh long và nuôi 4-5 con bò cái. Công việc hàng ngày của ông là sáng sớm thả bò ra khoảng đất trống trước nhà, đi cắt cỏ, cành thanh long quanh vườn cho bò ăn; cuối ngày lại chậm rãi đi thu gom phân bò về ủ hoai để dành bón gốc cây trồng. Số phân ủ hoai sau khi sử dụng dư, ông Hùng bán cho các hộ dân xung quanh để thêm tiền trang  trải cuộc sống. Chia sẻ về nghề… nuôi bò, ông Hùng cho biết: “Mấy năm trước, giá bò hơi cao, đạt từ 100-110 ngàn đồng/kg, nhưng hai, ba năm trở lại đây, giá tụt giảm, hiện ở mức khoảng 80 ngàn đồng/kg bò thịt và 90 ngàn đồng/kg bò giống. Do vậy, nhiều người chăn nuôi thua lỗ, chỉ nuôi cầm cự trong thời gian nhàn rỗi. Gia đình tôi, mỗi năm phát triển thêm vài con bê con, coi như làm lời”.

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, tổng đàn bò của tỉnh đến cuối năm 2017 có 163.730 con, được phân bố rải rác ở các huyện. Trong đó, địa phương nuôi nhiều nhất là Hàm Thuận Nam gần 17.000 con, Hàm Tân gần 15.000 con, Bắc Bình 57.944 con…

Việc chăn nuôi bò, cùng với phát triển đàn, đảm bảo thức ăn và an toàn dịch bệnh, vấn đề giá cả, đầu ra đang được người nuôi quan tâm nhất. Đơn cử giá bò thương phẩm bán ra dịp gần đây xuống thấp, khiến không ít người nuôi lao đao. Đó cũng là tình hình chung của các hộ chăn nuôi bò nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Thiếu diện tích trồng cỏ

Để phát triển chăn nuôi bò hiệu quả, thức ăn thô là yếu tố hết sức quan trọng, nhất là đối với đàn bò thịt cao sản. Tuy nhiên, hiện nay nguồn thức ăn cung cấp cho đàn bò chủ yếu dựa vào cỏ tự nhiên và tận dụng các nguồn phế phụ phẩm trồng trọt. Trước tình hình thiếu nguồn thức ăn cho gia súc, hiện một số địa phương đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cỏ chăn nuôi bò. Điển hình, hiện nay huyện Bắc Bình đã trồng được 850 ha, Hàm Tân 363 ha, Tuy Phong 77,8 ha… Diện tích trồng cỏ chủ yếu quy mô nhỏ, khoảng 0,3-0,5 ha từ đất vườn, đất lúa kém hiệu quả... Mới đây nhất, vào cuối tháng 3/2018, chúng tôi đã có dịp đến thăm vườn cỏ VA06 của hộ ông Nguyễn Anh Tuân (xã Bình Tân, huyện Bắc Bình) vào dịp thu hoạch. Ông Tuân chia sẻ: “Năng suất cỏ VA06 trên đất cát xã Bình Tân cắt lần đầu đạt bình quân 113 tấn/ha/lần cắt. Với giá bán cỏ tươi bình quân 600 đồng/kg, trừ các chi phí đầu tư, tổng doanh thu 1 lần cắt gần 68 triệu đồng/ha và lãi thuần trên 35 triệu đồng/ha”.

Rõ ràng, mặc dù hiệu quả trồng cỏ khá cao, nhưng diện tích trồng cỏ vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi. Bình Thuận, với tổng đàn bò tương đối lớn, nhu cầu thức ăn thô xanh cần 1.793.000 tấn/năm (bình quân thức ăn thô xanh cho bò là 30 kg/con/ngày). Muốn đáp ứng đủ, cần phát triển 7.000 ha diện tích trồng cỏ.

Từ những tiềm năng, thế mạnh và những tồn tại này, hiện UBND tỉnh đã trình Thường trực HĐND tỉnh, đề nghị xây dựng nghị quyết về “Chính sách hỗ trợ phát triển trồng cỏ và chăn nuôi bò thịt cao sản trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2025”. Qua đó, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất, nâng cao tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và làm giàu từ nghề chăn nuôi bò thịt cao sản. Từ đó, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bò bền vững và ổn định…

 Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533