Kinh tế Cập nhật lúc 08:35:33 09/04/2018  (Lượt xem:  2994 )
Phát triển trồng cỏ và chăn nuôi

Phát triển trồng cỏ và chăn nuôi bò thịt cao sản tại Bình Thuận:  Gỡ khó cho ngành chăn nuôi

Bài 1: Nghề… thiếu bền vững?

BT - Cục thống kê Bình Thuận cho biết, sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng toàn tỉnh năm 2017 chỉ đạt 7.666 tấn/12.003 con, trọng lượng bình quân xuất chuồng 182,5 kg/con.  Ngoài ra, việc trồng cỏ chăn nuôi nhằm giải quyết thức ăn cho đàn bò tuy phát triển nhưng chưa nhiều, từ đó đàn bò phát triển thiếu ổn định, bền vững.

Phát triển chăn nuôi bò tại Hàm Thuận Bắc.

Trồng cỏ, nuôi bò - nghề nhàn rỗi?

Gần chục năm nay, gia đình ông Hùng (xã Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc) sinh sống chủ yếu dựa vào việc chăm sóc vài trăm trụ thanh long và nuôi 4-5 con bò cái. Công việc hàng ngày của ông là sáng sớm thả bò ra khoảng đất trống trước nhà, đi cắt cỏ, cành thanh long quanh vườn cho bò ăn; cuối ngày lại chậm rãi đi thu gom phân bò về ủ hoai để dành bón gốc cây trồng. Số phân ủ hoai sau khi sử dụng dư, ông Hùng bán cho các hộ dân xung quanh để thêm tiền trang  trải cuộc sống. Chia sẻ về nghề… nuôi bò, ông Hùng cho biết: “Mấy năm trước, giá bò hơi cao, đạt từ 100-110 ngàn đồng/kg, nhưng hai, ba năm trở lại đây, giá tụt giảm, hiện ở mức khoảng 80 ngàn đồng/kg bò thịt và 90 ngàn đồng/kg bò giống. Do vậy, nhiều người chăn nuôi thua lỗ, chỉ nuôi cầm cự trong thời gian nhàn rỗi. Gia đình tôi, mỗi năm phát triển thêm vài con bê con, coi như làm lời”.

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, tổng đàn bò của tỉnh đến cuối năm 2017 có 163.730 con, được phân bố rải rác ở các huyện. Trong đó, địa phương nuôi nhiều nhất là Hàm Thuận Nam gần 17.000 con, Hàm Tân gần 15.000 con, Bắc Bình 57.944 con…

Việc chăn nuôi bò, cùng với phát triển đàn, đảm bảo thức ăn và an toàn dịch bệnh, vấn đề giá cả, đầu ra đang được người nuôi quan tâm nhất. Đơn cử giá bò thương phẩm bán ra dịp gần đây xuống thấp, khiến không ít người nuôi lao đao. Đó cũng là tình hình chung của các hộ chăn nuôi bò nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Thiếu diện tích trồng cỏ

Để phát triển chăn nuôi bò hiệu quả, thức ăn thô là yếu tố hết sức quan trọng, nhất là đối với đàn bò thịt cao sản. Tuy nhiên, hiện nay nguồn thức ăn cung cấp cho đàn bò chủ yếu dựa vào cỏ tự nhiên và tận dụng các nguồn phế phụ phẩm trồng trọt. Trước tình hình thiếu nguồn thức ăn cho gia súc, hiện một số địa phương đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cỏ chăn nuôi bò. Điển hình, hiện nay huyện Bắc Bình đã trồng được 850 ha, Hàm Tân 363 ha, Tuy Phong 77,8 ha… Diện tích trồng cỏ chủ yếu quy mô nhỏ, khoảng 0,3-0,5 ha từ đất vườn, đất lúa kém hiệu quả... Mới đây nhất, vào cuối tháng 3/2018, chúng tôi đã có dịp đến thăm vườn cỏ VA06 của hộ ông Nguyễn Anh Tuân (xã Bình Tân, huyện Bắc Bình) vào dịp thu hoạch. Ông Tuân chia sẻ: “Năng suất cỏ VA06 trên đất cát xã Bình Tân cắt lần đầu đạt bình quân 113 tấn/ha/lần cắt. Với giá bán cỏ tươi bình quân 600 đồng/kg, trừ các chi phí đầu tư, tổng doanh thu 1 lần cắt gần 68 triệu đồng/ha và lãi thuần trên 35 triệu đồng/ha”.

Rõ ràng, mặc dù hiệu quả trồng cỏ khá cao, nhưng diện tích trồng cỏ vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi. Bình Thuận, với tổng đàn bò tương đối lớn, nhu cầu thức ăn thô xanh cần 1.793.000 tấn/năm (bình quân thức ăn thô xanh cho bò là 30 kg/con/ngày). Muốn đáp ứng đủ, cần phát triển 7.000 ha diện tích trồng cỏ.

Từ những tiềm năng, thế mạnh và những tồn tại này, hiện UBND tỉnh đã trình Thường trực HĐND tỉnh, đề nghị xây dựng nghị quyết về “Chính sách hỗ trợ phát triển trồng cỏ và chăn nuôi bò thịt cao sản trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2025”. Qua đó, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất, nâng cao tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và làm giàu từ nghề chăn nuôi bò thịt cao sản. Từ đó, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bò bền vững và ổn định…

 Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533