Kinh tế Cập nhật lúc 09:11:34 10/04/2018  (Lượt xem:  2537 )

Phát triển trồng cỏ và chăn nuôi bò thịt cao sản tại Bình Thuận: Gỡ khó cho ngành chăn nuôi -  Bài 2: Hướng cho phát triển nông nghiệp bền vững

Bài 1: Nghề… thiếu bền vững?

BT - Tổ chức chăn nuôi bò thịt cao sản theo chuỗi liên kết từ chăn nuôi đến chế biến, tiêu thụ; tiến đến kêu gọi đầu tư các nhà máy giết mổ để phát triển ngành chăn nuôi bò của Bình Thuận trở thành ngành sản xuất hàng hóa quan trọng và phát triển bền vững… Đó là một trong những mục tiêu mà đề án Phát triển đồng cỏ, nuôi bò thịt cao sản, giai đoạn 2018 -2025 đã  đề ra và quyết tâm thực hiện.

Nhiều hộ dân tại Bắc Bình đã phát triển diện tích trồng cỏ.

 Liên kết trong chăn nuôi

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, đề án này áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh để phát triển trồng cỏ, chăn nuôi bò thịt cao sản trong giai đoạn 2018-2025. Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình, cá nhân, tổ hợp tác, HTX trực tiếp trồng cỏ, chăn nuôi bò thịt trên địa bàn. Nội dung đề án nêu rõ, để đạt được mục tiêu phát triển thêm hơn 2.000 ha trồng cỏ, ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí mua giống cỏ để giúp người dân phát triển diện tích. Đồng thời, khuyến khích, vận động người dân trồng mới hoặc chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi bò. Tập trung phát triển trồng cỏ ở những vùng chủ động nguồn nước nhằm chủ động giải quyết thức ăn thô xanh cho đàn bò cao sản quanh năm. Đối với những trang trại chăn nuôi bò thịt cao sản, khuyến khích phát triển chăn nuôi bò với quy mô lớn hơn từ 50 - 100 con để đầu tư thâm canh, nâng cao năng suất thịt. Hình thành nhóm hộ, tổ hợp tác và từng bước thành lập HTX chăn nuôi liên kết với doanh nghiệp theo phương thức doanh nghiệp cung cấp con giống bán cho người dân, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Riêng người chăn nuôi đầu tư chuồng trại, trồng cỏ và tổ chức chăn  nuôi và bán sản phẩm cho doanh nghiệp theo hợp đồng ký kết.

Có sự hỗ trợ của Nhà nước

 Tại hội thảo chuyên đề “Thực trạng, bàn các giải pháp, chính sách phát triển trồng cỏ và chăn nuôi bò thịt cao sản tỉnh Bình Thuận” vừa được Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức mới đây, đã đề xuất nội dung, chính sách và các giải pháp để phát triển trồng cỏ, chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh một cách bền vững. Cụ thể, theo kế hoạch trồng mới trên 2.000 ha cỏ, cần tổng kinh phí 20,840 tỷ đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ 10,425 tỷ đồng và dân đóng góp 10,415 tỷ đồng. Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua vắc xin lở mồm long móng với tổng kinh phí 967,2 triệu đồng. Riêng kinh phí hỗ trợ mua bò giống cho các hộ chăn nuôi, Nhà nước hỗ trợ 30% giá giống mua bò cho các hộ chăn nuôi của tổ hợp tác, HTX trong 8 mô hình, nhưng không quá 450 triệu đồng/mô hình liên kết…

Ông Mai Kiều - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Theo dự kiến về hiệu quả của đề án, ngoài hiệu quả kinh tế, đề án còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh; giải quyết công ăn việc làm cho người dân và nâng cao mức sống, tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao hơn và làm thay đổi dần tập quán chăn nuôi quảng canh, lạc hậu của người dân. Ngoài ra, do có đầu tư áp dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng chuồng trại và áp dụng quy trình nuôi bền vững, sẽ tận dụng nguồn phân bón cho sản xuất nông nghiệp và làm hầm biogas cung cấp nguồn chất đốt để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT kiến nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn cho Sở Nông nghiệp & PTNT để tăng cường nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng cỏ, hướng dẫn tập huấn quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò cao sản. Đồng thời, hỗ trợ người dân thủ tục vay vốn theo nghị định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn để đầu tư phát triển trồng cỏ, nuôi bò thịt cao sản.

Rõ ràng, đề án này là chương trình trọng điểm của ngành nông nghiệp, đem lại hiệu quả thiết thực, tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đáp ứng được nguyện vọng của nhiều bà con chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh. Tin rằng, đây sẽ là lối gỡ khó của ngành chăn nuôi bò về những tồn tại trong suốt nhiều năm qua.

Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2025, toàn tỉnh phát triển đàn bò thịt cao sản đạt 24.180 con. Sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng trên 10.000 tấn/năm; phát triển thêm diện tích trồng cỏ trên 2.000 ha, với sản lượng cỏ 400.000 tấn/năm. Xây dựng 8 HTX, tổ hợp tác liên kết chăn nuôi bò thịt cao sản với doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành chăn nuôi trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp đạt từ 22-25%.

Tổng kinh phí của đề án là 187,011 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách hỗ trợ 17,746 tỷ đồng, vốn của dân 169,265 tỷ đồng.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533