Kinh tế Cập nhật lúc 09:55:11 17/05/2019  (Lượt xem:  1817 )
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy H

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh: Tiến tới ký kết hợp tác đầu tư với tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

BT- Mới đây, ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã dẫn đầu đoàn Bình Thuận sang thăm làm việc tại Liên bang Nga. Sau chuyến đi này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chia sẻ với phóng viên Báo Bình Thuận về xúc tiến thỏa thuận hợp tác mời gọi đầu tư ban đầu…

Ưu tiên xuất khẩu thanh long sang Kaluga.

Thưa ông, với vai trò Trưởng đoàn Bình Thuận vừa có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga, ông có thể chia sẻ kết quả chuyến đi ý nghĩa này?

Ông Huỳnh Thanh Cảnh: Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Liên bang Nga và Việt Nam đã được nâng cấp lên nhiều mặt, nhất là sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga ông Ngô Đức Mạnh (nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh ta 2 nhiệm kỳ qua), tôi đã được lãnh đạo tỉnh cử làm trưởng đoàn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, các sở ngành chức năng đã có chuyến thăm trên tìm hiểu cơ hội đầu tư cho tỉnh. Chúng tôi dành nhiều thời gian thăm, tìm hiểu, làm việc tại tỉnh Kaluga, chỉ cách TP. Moscow 200 km, qua đó đoàn Bình Thuận đã giới thiệu tiềm năng lợi thế địa phương, đề xuất 5 lĩnh vực Kaluga có thể hợp tác đầu tư vào Bình Thuận là thương mại, du lịch, công nghiệp chế biến (nông hải sản, thịt gia súc, gia cầm), giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ, y tế. Qua đây tôi đã trao cho Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga để hai bên nghiên cứu tiến tới ký kết. Tôi mời lãnh đạo Kaluga sang thăm Bình Thuận, tìm hiểu đầu tư. Trong khuôn khổ chuyến công tác Liên bang Nga, đoàn Bình Thuận còn làm việc với Cơ quan lập pháp thành phố Moscow, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga...

Ông có thể nói rõ hơn về 5 lĩnh vực Bình Thuận mời gọi đầu tư từ phía Kaluga?

Ông Huỳnh Thanh Cảnh: Sắp tới, dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa 2 tỉnh được ký kết, chúng ta sẽ tập trung vào lĩnh vực thương mại như xuất khẩu hải sản đông lạnh, trái thanh long vào thị trường Nga qua tỉnh Kaluga. Bởi Kaluga có hệ thống đường sắt đồng bộ kết nối với Trung Quốc tới Hà Nội chỉ mất 14 ngày, có thể vận chuyển thanh long bảo quản đóng gói giữ trong thời gian 25 ngày. Năm ngoái kim ngạch thương mại giữa Kaluga và các địa phương của Việt Nam tăng gần 4 lần, thông qua vận chuyển hệ thống đường sắt này... Đồng thời tiếp tục mời gọi doanh nghiệp Kaluga đầu tư vào lĩnh vực du lịch Bình Thuận đang thu hút gần 6 triệu lượt khách/năm, trong đó có khá đông khách Nga. Hiện Nga đã có 18 doanh nghiệp đầu tư du lịch ở Bình Thuận như resort, dịch vụ, thiết kế tour. Cũng như kêu gọi đầu tư, chế biến trái thanh long, thịt gia súc, gia cầm… thông qua các doanh nghiệp tại Trung tâm hành chính Đặc khu kinh tế Kaluga, như Công ty Tekleor chuyên chế biến và đóng gói thực phẩm kháng khuẩn, Công ty F-trout chuyên về nuôi trồng thủy sản. Về giáo dục hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ; đầu tư bệnh viện chuyên khoa sâu khám chữa bệnh chất lượng cao cho gần 6 triệu lượt khách trong, ngoài nước mỗi năm đến Bình Thuận có nhu cầu. Đây là 5 lĩnh vực Kaluga có thế mạnh, Bình Thuận có nhu cầu để hợp tác với nhau. Trước mắt ưu tiên 2 lĩnh vực xuất khẩu thanh long, thu hút đầu tư dự án du lịch và khách Kaluga vào Bình Thuận.

Thưa ông, Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh dự kiến khi nào sẽ được ký kết để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo?

Ông Huỳnh Thanh Cảnh: Sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai sẽ tháp tùng đoàn làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga vào cuối tháng 5 này. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác hữu nghị với Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng Việt Nam và Nga. Lãnh đạo tỉnh chính thức mời phía Kaluga thăm Bình Thuận và dự hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh vào đầu tháng 10 tới. Đây là dịp các doanh nghiệp Kaluga tìm hiểu, đầu tư. Trong chuyến làm việc của đoàn chúng tôi, phía Kaluga rất thích du lịch Bình Thuận, nhất là bãi biển Mũi Né. Tôi hy vọng họ sẽ ưu tiên đầu tư vào thế mạnh này của tỉnh…

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 Thái Khoa (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533