Kinh tế Cập nhật lúc 09:55:11 17/05/2019  (Lượt xem:  1215 )
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy H

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh: Tiến tới ký kết hợp tác đầu tư với tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

BT- Mới đây, ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã dẫn đầu đoàn Bình Thuận sang thăm làm việc tại Liên bang Nga. Sau chuyến đi này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chia sẻ với phóng viên Báo Bình Thuận về xúc tiến thỏa thuận hợp tác mời gọi đầu tư ban đầu…

Ưu tiên xuất khẩu thanh long sang Kaluga.

Thưa ông, với vai trò Trưởng đoàn Bình Thuận vừa có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga, ông có thể chia sẻ kết quả chuyến đi ý nghĩa này?

Ông Huỳnh Thanh Cảnh: Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Liên bang Nga và Việt Nam đã được nâng cấp lên nhiều mặt, nhất là sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga ông Ngô Đức Mạnh (nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh ta 2 nhiệm kỳ qua), tôi đã được lãnh đạo tỉnh cử làm trưởng đoàn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, các sở ngành chức năng đã có chuyến thăm trên tìm hiểu cơ hội đầu tư cho tỉnh. Chúng tôi dành nhiều thời gian thăm, tìm hiểu, làm việc tại tỉnh Kaluga, chỉ cách TP. Moscow 200 km, qua đó đoàn Bình Thuận đã giới thiệu tiềm năng lợi thế địa phương, đề xuất 5 lĩnh vực Kaluga có thể hợp tác đầu tư vào Bình Thuận là thương mại, du lịch, công nghiệp chế biến (nông hải sản, thịt gia súc, gia cầm), giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ, y tế. Qua đây tôi đã trao cho Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga để hai bên nghiên cứu tiến tới ký kết. Tôi mời lãnh đạo Kaluga sang thăm Bình Thuận, tìm hiểu đầu tư. Trong khuôn khổ chuyến công tác Liên bang Nga, đoàn Bình Thuận còn làm việc với Cơ quan lập pháp thành phố Moscow, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga...

Ông có thể nói rõ hơn về 5 lĩnh vực Bình Thuận mời gọi đầu tư từ phía Kaluga?

Ông Huỳnh Thanh Cảnh: Sắp tới, dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa 2 tỉnh được ký kết, chúng ta sẽ tập trung vào lĩnh vực thương mại như xuất khẩu hải sản đông lạnh, trái thanh long vào thị trường Nga qua tỉnh Kaluga. Bởi Kaluga có hệ thống đường sắt đồng bộ kết nối với Trung Quốc tới Hà Nội chỉ mất 14 ngày, có thể vận chuyển thanh long bảo quản đóng gói giữ trong thời gian 25 ngày. Năm ngoái kim ngạch thương mại giữa Kaluga và các địa phương của Việt Nam tăng gần 4 lần, thông qua vận chuyển hệ thống đường sắt này... Đồng thời tiếp tục mời gọi doanh nghiệp Kaluga đầu tư vào lĩnh vực du lịch Bình Thuận đang thu hút gần 6 triệu lượt khách/năm, trong đó có khá đông khách Nga. Hiện Nga đã có 18 doanh nghiệp đầu tư du lịch ở Bình Thuận như resort, dịch vụ, thiết kế tour. Cũng như kêu gọi đầu tư, chế biến trái thanh long, thịt gia súc, gia cầm… thông qua các doanh nghiệp tại Trung tâm hành chính Đặc khu kinh tế Kaluga, như Công ty Tekleor chuyên chế biến và đóng gói thực phẩm kháng khuẩn, Công ty F-trout chuyên về nuôi trồng thủy sản. Về giáo dục hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ; đầu tư bệnh viện chuyên khoa sâu khám chữa bệnh chất lượng cao cho gần 6 triệu lượt khách trong, ngoài nước mỗi năm đến Bình Thuận có nhu cầu. Đây là 5 lĩnh vực Kaluga có thế mạnh, Bình Thuận có nhu cầu để hợp tác với nhau. Trước mắt ưu tiên 2 lĩnh vực xuất khẩu thanh long, thu hút đầu tư dự án du lịch và khách Kaluga vào Bình Thuận.

Thưa ông, Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh dự kiến khi nào sẽ được ký kết để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo?

Ông Huỳnh Thanh Cảnh: Sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai sẽ tháp tùng đoàn làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga vào cuối tháng 5 này. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác hữu nghị với Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng Việt Nam và Nga. Lãnh đạo tỉnh chính thức mời phía Kaluga thăm Bình Thuận và dự hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh vào đầu tháng 10 tới. Đây là dịp các doanh nghiệp Kaluga tìm hiểu, đầu tư. Trong chuyến làm việc của đoàn chúng tôi, phía Kaluga rất thích du lịch Bình Thuận, nhất là bãi biển Mũi Né. Tôi hy vọng họ sẽ ưu tiên đầu tư vào thế mạnh này của tỉnh…

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 Thái Khoa (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533