Kinh tế Cập nhật lúc 08:15:59 09/09/2020  (Lượt xem:  3219 )
Chuyển biến nhận thức của ngư dâ

Phòng chống khai thác IUU : 

Chuyển biến nhận thức của ngư dân

BT -  Đã hơn 1 năm (từ tháng 7/2019 đến nay), trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ việc tàu cá, ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Điều này cho thấy sự chuyển biến tích cực trong ngư dân… 

Hạn chế vi phạm

Cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, đánh giá về việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bình Thuận. Kiểm tra tại Cảng cá Phan Thiết, Thứ trưởng bày tỏ sự hài lòng, đánh giá cao những cố gắng của tỉnh. Hơn hết là trong hơn 1 năm qua Bình Thuận không có tàu cá, ngư dân bị bắt giữ, xử lý vì vi phạm lãnh hải. Kết quả này cho thấy sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức đối với tác hại, hậu quả của việc đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác hải sản của ngư dân.

Ông Huỳnh Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống khai thác IUU, thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm gỡ bỏ “thẻ vàng”, xây dựng nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững. Theo đó, các lực lượng chức năng phối hợp chính quyền địa phương vùng biển tuyên truyền, phổ biến quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời, triển khai cho 100% chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Rà soát, lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao, thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh để đưa vào diện quản lý, theo dõi đặc biệt.  

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra tại Cảng cá Phan Thiết.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Để quản lý tốt tàu cá theo quy định, các biện pháp triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá (VMS) và sử dụng dữ liệu giám sát hành trình phục vụ theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển vô cùng quan trọng. Do đó, ngành thủy sản đã thông báo các hình thức xử lý nghiêm khắc quy định tại Nghị định 42/CP, hậu quả chủ tàu và ngư dân phải gánh chịu nếu vi phạm khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài để tăng tính cảnh báo, răn đe.

Tính đến cuối tháng 8/2020, toàn tỉnh có xấp xỉ 1.700 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên đã lắp đặt VMS. Song song, Trung tâm Dữ liệu giám sát tàu cá tỉnh đã được đầu tư trang bị cơ bản đặt tại Chi cục Thủy sản, hình thành 3 Trạm dữ liệu tại 3 Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, bước đầu đã vận hành phục vụ có hiệu quả đa mục tiêu quản lý tàu cá. Nhờ đó đã phát hiện, cảnh báo và gọi quay về 12 trường hợp tàu cá vượt ranh giới vùng biển Việt Nam.

Ông Huỳnh Quang Huy cho biết thêm, việc theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá đã có sự cải thiện đáng kể. Tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bước đầu được ngăn chặn, song vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ. Đáng chú ý là nhóm tàu cá khai thác xa bờ thường xuyên lưu trú, xuất bến ngoài tỉnh, nếu không có các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Các hành vi vi phạm khai thác IUU theo Luật Thủy sản 2017 trên địa bàn tỉnh còn khá phổ biến, nhất là tình trạng ngư dân không ghi, không nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, không khai báo khi ra vào cảng cá…

Chính vì vậy, thời gian tới ngành thủy sản sẽ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao nhất để khẩn trương khắc phục các hạn chế, tồn tại trong quản lý. Đồng thời, kiểm soát hoạt động nghề cá trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC. Mặt khác, xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, vừa mang tính cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài. Qua đó, huy động các nguồn lực cần thiết, nhằm tạo chuyển biến căn bản về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ các hành vi khai thác IUU, xây dựng và phát triển nghề cá có trách nhiệm, thích ứng các điều kiện, quy định quốc tế về hoạt động nghề cá.

KIỀU HẰNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết