Kinh tế Cập nhật lúc 08:56:58 05/10/2019  (Lượt xem:  2067 )

Phụ nữ Bình Thuận tự tin khởi nghiệp

BTO- Khởi nghiệp, phát triển kinh doanh là một trong những giải pháp giúp phụ nữ tự tạo việc làm bền vững, phát triển kinh tế gia đình. Các doanh nghiệp và hộ gia đình do phụ nữ quản lý đã tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu nhập đáng kể và có trách nhiệm cao đối với xã hội.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, năm 2018, hội đã phát động “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ cơ sở. Tổ chức khảo sát 400 ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp, từ đó đánh giá, sàng lọc ra 16 ý tưởng xuất sắc tranh tài cấp tỉnh. Trong đó có một ý tưởng đạt giải A và 2 giải B cấp Trung ương. Đến nay nhiều ý tưởng của phụ nữ đã được hiện thực hóa và bước đầu thu những kết quả khả quan. Đơn cử như Hợp tác xã thanh long Hàm Đức của chị Lê Nguyện (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc). Ngoài sản xuất rượu thanh long, hợp tác xã mở rộng kinh doanh trái thanh long tươi, thu mua và phân phối trái thanh long tươi cho hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc. Hồ bơi Tâm Nhân Trí của chị Nguyễn Thị Thanh Hường (xã Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc) đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, do có sự liên kết chặt chẽ với các cấp, ngành, nhà trường nên doanh thu tăng hơn trước. Ý tưởng sản xuất vật liệu xây dựng gạch không nung của chị Hồ Thị Ngọc Nhân (xã Sông Phan, Hàm Tân) hiện nay đã mở rộng quy mô và đưa vào thử nghiệm một dây chuyền sản xuất mới để tăng sản phẩm đầu ra trong tương lai.

 

Không dừng lại ở những cách làm, phương pháp, mô hình cũ mà nhiều chị còn tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để mở ra nhiều hướng kinh doanh khác nhau. Điển hình như chị Lưu Thị Xuân An (xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết), năm 2018 đã đạt giải ba với ý tưởng vườn cây xanh mini, năm nay lại tiếp tục tham gia ý tưởng vườn hoa hồng ngoại hữu cơ. Nhờ đầu tư đúng hướng nên được thị trường đón nhận cao.

Điều đáng mừng,  các cấp hội đã có nhiều hình thức đa dạng như tọa đàm, giao lưu với các nữ doanh nhân thành đạt, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ, tạo điều kiện để hội viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Năm 2019, hơn 300 ý tưởng đăng ký tham gia “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp”. Các ý tưởng thực hiện đa dạng trên các lĩnh vực từ nông nghiệp đến tiểu thủ công nghiệp, chế biến và thương mại dịch vụ. Như nuôi dúi thương phẩm theo mô hình tủ thuốc, sản xuất và tiêu thụ thanh long, thời trang đan móc, trồng nấm linh chi, trồng rau thủy canh thích ứng với biến đổi khí hậu, trồng thanh long giàn, trồng cây đinh lăng kết hợp cây sâm phấn, cung cấp thực phẩm (rau, hải sản, gà) sạch, trồng rau an toàn hữu cơ trong nhà lưới…Tất cả đều thể hiện sự năng động, sáng tạo, cũng như khát vọng vươn lên của phụ nữ Bình Thuận. Ngay như tại huyện đảo Phú Quý, đã có 60 ý tưởng, nhu cầu khởi sự kinh doanh/khởi nghiệp. Trong đó ý tưởng kinh doanh đặc sản dứa dại Phú Quý của chị Ngô Thị Trí đạt giải nhất trong ngày hội và ý tưởng kinh doanh hàng gia công mỹ nghệ của chị Phạm Thị Kim Thương giải khuyến khích.

Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế rằng hiện số doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ còn rất hạn chế. Chưa kể khi bắt đầu khởi nghiệp, phụ nữ gặp nhiều khó khăn, thách thức về định kiến giới, hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực, thị trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Vì thế bên cạnh sự hỗ trợ, “tiếp sức” từ chính quyền địa phương và các ban ngành, bản thân chị em phụ nữ phải tự tin, mạnh dạn vươn lên, không để những ý tưởng chỉ dừng lại trên giấy. Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh để tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết