Kinh tế Cập nhật lúc 10:02:14 13/05/2019  (Lượt xem:  3586 )
Phú Quý

Phú Quý: “Sốt đất” ảo, chính quyền khuyến cáo dân giữ đất

BT- Thời gian gần đây, huyện Phú Qúy nổi lên tình trạng “sốt đất” ảo do nhiều người tự tung tin, rồi định giá. Cơn sốt dẫn dắt người mua sau mua giá cao hơn, vượt xa với giá trị thực người mua trước. Huyện Phú Quý hiện đang thực hiện nhiều biện pháp để quản lý đất theo quy hoạch.

Ảnh: N.L

 Tăng “choáng ngợp”

Một lô đất diện tích 6 x 24m thuộc ven biển bãi Lạch Thế (thôn Đông Hải, xã Long Hải), cách đây 2 năm, giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô; thì nay là 1,6 tỷ đồng/lô, chỉ sang nhượng giấy tay. Với khu quy hoạch mới tại xã Tam Thanh, lô đất nền có diện tích 140 m2 với giá 3,5 - 4 tỷ đồng tùy thuộc vào cung đường - anh Nguyễn Văn L. (xã Long Hải) cho biết.

Một chị bán giải khát trên đường 27/4 (xã Tam Thanh) than thở: “Không biết vì sao từ năm ngoái đến nay giá đất tăng cao liên tục, khắp làng quê nghe thấy những lời bàn tán về giá đất, diện tích, đặt cọc… không riêng gì người đất liền mà cả người dân đảo tham gia làm “cò” đất. Cứ theo đà giá đất tăng, người nghèo không có khả năng mua được đất xây nhà. Còn người có đất rộng vì đồng tiền trước mắt mà đem bán; đời sau, con cháu chẳng còn đất mà canh tác”. 

Với đất rẫy (đất nông nghiệp), trước đây giá chỉ 1 triệu đồng/m2, trong vòng 3 tháng trở lại đây, giá đất nông nghiệp đã tăng 2,3 - 3,5 triệu đồng/m2. 

 Quản lý tốt hơn

Từ thông tin trên cho thấy mức tăng giá đất tại Phú Quý, chênh lệch cao hơn 10 lần so với trước; trong khoảng thời gian ngắn tạo ra cơn sốt đất do sự đầu cơ hoặc  do  “cò” đất làm giá. Được biết, quý 1/2019, hơn 350 trường hợp giao dịch mua bán đất thành công tại 3 xã (Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải); tính bình quân mỗi tháng có hơn 110 trường hợp giao dịch mua bán đất tại huyện đảo. Như vậy, tổng số lượng giao dịch của quý 1/2019 cao hơn cả năm 2018, kết hợp giá cả tăng cao; cho thấy tình hình giao dịch mua bán đất tại Phú Quý đang diễn biến phức tạp.

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy  - Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý, cho biết: Thời gian gần đây, giá đất tại các tỉnh phía Nam nói chung, Phú Quý nói riêng tăng cao. Để giảm bớt tình trạng gây cơn sốt ảo về đất, huyện đảo đã gia tăng quản lý theo quy hoạch, không cho chuyển đổi bừa bãi. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Một trong những nhiệm vụ quản lý thường xuyên của các cấp, chính quyền trên đảo là quản lý nghiêm túc đất đai theo quy hoạch, góp phần đảm bảo ổn định đất; đặc biệt, huyện nhắc nhở  một số cán bộ tham gia làm “cò” đất, giới thiệu đến đơn vị của cán bộ để quản lý tốt.  Đồng thời, huyện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nên giữ quỹ đất cho con cháu sau này có điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ. Với nhiều cách như thế, việc quản lý đất trên đảo có khả năng nằm trong tầm kiểm soát. 

Cơn sốt dẫn dắt người mua sau mua cao hơn, vượt xa với giá trị thực người mua trước. Theo chiều người mua kế tiếp hy vọng mang lại giá trị lợi nhuận “hấp dẫn”; đến một lúc nào đó người mua, bán không tránh khỏi tiềm ẩn hệ lụy.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533