Kinh tế Cập nhật lúc 09:02:14 07/08/2018  (Lượt xem:  592 )
Quản lý chất lượng thuốc

Quản lý chất lượng thuốc: Khó kiểm soát hết

BT- Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm thực phẩm hiện có 23 viên chức và người lao động. Mặc dù nguồn nhân lực còn hạn chế nhưng bằng sự nỗ lực, trong 6 tháng qua, trung tâm đã kiểm nghiệm 307/600 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng theo kế hoạch năm. Qua kiểm nghiệm phát hiện 6 mẫu không đạt về khối lượng tịnh, khối lượng viên, độ mịn, độ nhiễm khuẩn bao gồm 3 mẫu thực phẩm chức năng, 2 tân dược và 1 mỹ phẩm. Công tác kiểm nghiệm đông dược, dược liệu chưa phát hiện mẫu không đạt.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế, trung tâm đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, do thiếu trang thiết bị nên việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu mỹ phẩm, thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Tổng số mẫu mỹ phẩm đã kiểm nghiệm 11, số mẫu không đạt 1, chiếm tỷ lệ 9,1%. Thực phẩm chức năng số mẫu không đạt tiêu chuẩn chiếm tỷ lệ tương đối cao. Cụ thể có 32 mẫu được kiểm nghiệm, phát hiện 3 mẫu không đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Tỷ lệ này cho thấy thực phẩm chức năng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất lượng.

Dược sĩ Huỳnh Thị Mỹ Loan – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trăn trở: “Kinh phí cho hoạt động còn hạn chế so với nhu cầu công việc. Do kinh phí thấp nên việc đầu tư sửa chữa vật chất cho phòng thí nghiệm, bổ sung trang thiết bị chưa kịp thời. Cơ sở còn thiếu máy móc nên chỉ giám sát một số chỉ tiêu như lý hóa, vi sinh. Từ đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn. Đề nghị các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc có trách nhiệm hơn nữa trong việc quản lý chất lượng thuốc tại cơ sở của mình. Nếu cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc có nghi ngờ chất lượng thuốc, chất lượng thực phẩm chức năng, chất lượng mỹ phẩm nên gởi mẫu đến trung tâm để kiểm nghiệm”.

Từ đây đến cuối năm, trung tâm tiếp tục tăng cường lấy mẫu thuốc ở vùng xa xôi hẻo lánh, nơi có nguy cơ cao lưu hành thuốc kém chất lượng, thuốc giả để kiểm tra chất lượng. Trong đó, chú ý đến hạn sử dụng của thuốc, thuốc ngoài luồng, thuốc chưa được phép sản xuất và lưu hành của Bộ Y tế. Đặc biệt là thuốc đông dược và tập trung lấy mẫu thuốc theo phương pháp sàng lọc, chú ý kiểm tra dược liệu thuốc y học cổ truyền. Đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, trung tâm đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ  chuyên môn cho cán bộ viên chức và người lao động; tuyên truyền thực hiện nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào chuyên môn. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, nâng cao chất lượng công tác để thực hiện nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, còn tiếp tục duy trì hệ thống quản lý phòng thí nghiệm chuẩn ISO/IEC 17025:2005, có kế hoạch tập huấn và áp dụng phiên bản mới ISO 17025:2017 theo quy định cho đơn vị.

MINH CHÂU

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533