Kinh tế Cập nhật lúc 09:02:14 07/08/2018  (Lượt xem:  772 )
Quản lý chất lượng thuốc

Quản lý chất lượng thuốc: Khó kiểm soát hết

BT- Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm thực phẩm hiện có 23 viên chức và người lao động. Mặc dù nguồn nhân lực còn hạn chế nhưng bằng sự nỗ lực, trong 6 tháng qua, trung tâm đã kiểm nghiệm 307/600 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng theo kế hoạch năm. Qua kiểm nghiệm phát hiện 6 mẫu không đạt về khối lượng tịnh, khối lượng viên, độ mịn, độ nhiễm khuẩn bao gồm 3 mẫu thực phẩm chức năng, 2 tân dược và 1 mỹ phẩm. Công tác kiểm nghiệm đông dược, dược liệu chưa phát hiện mẫu không đạt.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế, trung tâm đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, do thiếu trang thiết bị nên việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu mỹ phẩm, thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Tổng số mẫu mỹ phẩm đã kiểm nghiệm 11, số mẫu không đạt 1, chiếm tỷ lệ 9,1%. Thực phẩm chức năng số mẫu không đạt tiêu chuẩn chiếm tỷ lệ tương đối cao. Cụ thể có 32 mẫu được kiểm nghiệm, phát hiện 3 mẫu không đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Tỷ lệ này cho thấy thực phẩm chức năng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất lượng.

Dược sĩ Huỳnh Thị Mỹ Loan – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trăn trở: “Kinh phí cho hoạt động còn hạn chế so với nhu cầu công việc. Do kinh phí thấp nên việc đầu tư sửa chữa vật chất cho phòng thí nghiệm, bổ sung trang thiết bị chưa kịp thời. Cơ sở còn thiếu máy móc nên chỉ giám sát một số chỉ tiêu như lý hóa, vi sinh. Từ đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn. Đề nghị các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc có trách nhiệm hơn nữa trong việc quản lý chất lượng thuốc tại cơ sở của mình. Nếu cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc có nghi ngờ chất lượng thuốc, chất lượng thực phẩm chức năng, chất lượng mỹ phẩm nên gởi mẫu đến trung tâm để kiểm nghiệm”.

Từ đây đến cuối năm, trung tâm tiếp tục tăng cường lấy mẫu thuốc ở vùng xa xôi hẻo lánh, nơi có nguy cơ cao lưu hành thuốc kém chất lượng, thuốc giả để kiểm tra chất lượng. Trong đó, chú ý đến hạn sử dụng của thuốc, thuốc ngoài luồng, thuốc chưa được phép sản xuất và lưu hành của Bộ Y tế. Đặc biệt là thuốc đông dược và tập trung lấy mẫu thuốc theo phương pháp sàng lọc, chú ý kiểm tra dược liệu thuốc y học cổ truyền. Đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, trung tâm đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ  chuyên môn cho cán bộ viên chức và người lao động; tuyên truyền thực hiện nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào chuyên môn. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, nâng cao chất lượng công tác để thực hiện nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, còn tiếp tục duy trì hệ thống quản lý phòng thí nghiệm chuẩn ISO/IEC 17025:2005, có kế hoạch tập huấn và áp dụng phiên bản mới ISO 17025:2017 theo quy định cho đơn vị.

MINH CHÂU

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533