Kinh tế Cập nhật lúc 09:02:14 07/08/2018  (Lượt xem:  636 )
Quản lý chất lượng thuốc

Quản lý chất lượng thuốc: Khó kiểm soát hết

BT- Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm thực phẩm hiện có 23 viên chức và người lao động. Mặc dù nguồn nhân lực còn hạn chế nhưng bằng sự nỗ lực, trong 6 tháng qua, trung tâm đã kiểm nghiệm 307/600 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng theo kế hoạch năm. Qua kiểm nghiệm phát hiện 6 mẫu không đạt về khối lượng tịnh, khối lượng viên, độ mịn, độ nhiễm khuẩn bao gồm 3 mẫu thực phẩm chức năng, 2 tân dược và 1 mỹ phẩm. Công tác kiểm nghiệm đông dược, dược liệu chưa phát hiện mẫu không đạt.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế, trung tâm đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, do thiếu trang thiết bị nên việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu mỹ phẩm, thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Tổng số mẫu mỹ phẩm đã kiểm nghiệm 11, số mẫu không đạt 1, chiếm tỷ lệ 9,1%. Thực phẩm chức năng số mẫu không đạt tiêu chuẩn chiếm tỷ lệ tương đối cao. Cụ thể có 32 mẫu được kiểm nghiệm, phát hiện 3 mẫu không đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Tỷ lệ này cho thấy thực phẩm chức năng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất lượng.

Dược sĩ Huỳnh Thị Mỹ Loan – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trăn trở: “Kinh phí cho hoạt động còn hạn chế so với nhu cầu công việc. Do kinh phí thấp nên việc đầu tư sửa chữa vật chất cho phòng thí nghiệm, bổ sung trang thiết bị chưa kịp thời. Cơ sở còn thiếu máy móc nên chỉ giám sát một số chỉ tiêu như lý hóa, vi sinh. Từ đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn. Đề nghị các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc có trách nhiệm hơn nữa trong việc quản lý chất lượng thuốc tại cơ sở của mình. Nếu cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc có nghi ngờ chất lượng thuốc, chất lượng thực phẩm chức năng, chất lượng mỹ phẩm nên gởi mẫu đến trung tâm để kiểm nghiệm”.

Từ đây đến cuối năm, trung tâm tiếp tục tăng cường lấy mẫu thuốc ở vùng xa xôi hẻo lánh, nơi có nguy cơ cao lưu hành thuốc kém chất lượng, thuốc giả để kiểm tra chất lượng. Trong đó, chú ý đến hạn sử dụng của thuốc, thuốc ngoài luồng, thuốc chưa được phép sản xuất và lưu hành của Bộ Y tế. Đặc biệt là thuốc đông dược và tập trung lấy mẫu thuốc theo phương pháp sàng lọc, chú ý kiểm tra dược liệu thuốc y học cổ truyền. Đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, trung tâm đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ  chuyên môn cho cán bộ viên chức và người lao động; tuyên truyền thực hiện nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào chuyên môn. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, nâng cao chất lượng công tác để thực hiện nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, còn tiếp tục duy trì hệ thống quản lý phòng thí nghiệm chuẩn ISO/IEC 17025:2005, có kế hoạch tập huấn và áp dụng phiên bản mới ISO 17025:2017 theo quy định cho đơn vị.

MINH CHÂU

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533