Kinh tế Cập nhật lúc 08:53:19 09/10/2018  (Lượt xem:  505 )
Quản lý thuế kinh doanh vận tải

Quản lý thuế kinh doanh vận tải vẫn còn khó khăn

BT- Hoạt động kinh doanh vận tải (KDVT) trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, đẩy mạnh quản lý, kê khai nộp thuế sẽ giảm thất thoát nguồn thu vào ngân sách nhà nước.

Cần sự phối hợp chặt chẽ trong quản lý thuế vận tải.

Hoạt động KDVT có đặc thù cơ động, phạm vi hoạt động rộng, xe mang biển số nơi khác nhưng hoạt động trên địa bàn tỉnh và ngược lại... Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này rất đa dạng. Nhiều trường hợp người có tên trong giấy đăng ký phương tiện lại không tham gia kinh doanh, thậm chí một số phương tiện chuyển nhượng qua rất nhiều người nhưng không làm thủ tục sang tên, dẫn đến trốn thuế trước bạ. Năm 2013 UBND tỉnh đã có Chỉ thị 26 về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế hoạt động KDVT trên địa bàn tỉnh đã tạo được sự chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý thu thuế cũng như ý thức chấp hành pháp luật về thuế của các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn một số tổ chức, cá nhân KDVT chưa tự giác chấp hành kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định. Công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa chặt chẽ.

Để khắc phục những hạn chế này, cuối năm 2017, Cục Thuế thực hiện đề án của tỉnh về quản lý thu thuế hoạt động KDVT bằng ô tô trên địa bàn tỉnh (gọi tắt đề án 2056). Qua hơn 1 năm thực hiện đề án, kết quả phương tiện KDVT và số thuế lập bộ hằng năm đã tăng lên, góp phần tăng thu ngân sách. Cụ thể, nếu vào năm 2016, số lượng xe KDVT tính thuế 1.487 xe thì năm 2018 tăng lên 3.987 xe; số thuế thu được từ 15,914 tỷ đồng vào năm 2016 tăng lên 37,111 tỷ đồng năm 2018.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được chưa tương xứng với quy mô và mức độ hoạt động của lĩnh vực KDVT trên địa bàn tỉnh. Tình trạng gian lận thuế, số xe KDVT chưa kê khai nộp thuế còn chiếm tỷ trọng lớn với 1.547/3.987 xe. Theo phân tích của các Chi cục Thuế các huyện cho rằng khó khăn chủ yếu do loại hình KDVT thường không có địa điểm cố định, phương tiện vận tải thường được sang nhượng qua nhiều chủ sở hữu, cơ quan thuế khó nắm bắt thông tin về sự thay đổi. Bên cạnh đó, hoạt động KDVT trên địa bàn huyện thường manh mún, nhỏ lẻ. Các hộ kinh doanh vận tải thường không ở nhà nên khó liên hệ chủ phương tiện, nhiều chủ hộ né tránh gây khó khăn quản lý thuế. Ngoài ra, hiện nay số lượng xe đang theo dõi, quản lý thuế của cơ quan thuế ở một số địa phương còn chênh lệch so số lượng xe đăng ký, cấp phù hiệu hoạt động kinh doanh Sở Giao thông Vận tải; đồng thời chưa kiểm tra, đối chiếu được từng đầu xe.

Thời gian tới, để thực hiện tốt Đề án 2056, Cục Thuế tiếp tục phối hợp các ngành, địa phương sẽ làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên phối hợp Sở Giao thông Vận tải, Trung tâm đăng kiểm, Công an tỉnh cùng giải quyết các kiến nghị, đề xuất trong quá trình quản lý thuế. Đồng thời cung cấp danh sách biến động phương tiện KDVT về các địa phương quản lý để kiểm tra, rà soát, thống kê chống thu thuế. Cục Thuế sẽ cung cấp danh sách đầu xe, theo dõi từng địa bàn huyện, thị xã và các phòng quản lý thuế theo số liệu Sở Giao thông Vận tải cung cấp để đối chiếu.

Cục Thuế cho biết hiện nay đang quản lý 3.987 xe tăng 25% so số xe năm 2017, trong đó 2.440 xe đã kê khai nộp thuế, doanh thu thuế ước năm 2018 đạt 37,111 tỷ đồng, tăng 23% so năm 2017.

 T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết