Kinh tế Cập nhật lúc 08:53:19 09/10/2018  (Lượt xem:  599 )
Quản lý thuế kinh doanh vận tải

Quản lý thuế kinh doanh vận tải vẫn còn khó khăn

BT- Hoạt động kinh doanh vận tải (KDVT) trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, đẩy mạnh quản lý, kê khai nộp thuế sẽ giảm thất thoát nguồn thu vào ngân sách nhà nước.

Cần sự phối hợp chặt chẽ trong quản lý thuế vận tải.

Hoạt động KDVT có đặc thù cơ động, phạm vi hoạt động rộng, xe mang biển số nơi khác nhưng hoạt động trên địa bàn tỉnh và ngược lại... Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này rất đa dạng. Nhiều trường hợp người có tên trong giấy đăng ký phương tiện lại không tham gia kinh doanh, thậm chí một số phương tiện chuyển nhượng qua rất nhiều người nhưng không làm thủ tục sang tên, dẫn đến trốn thuế trước bạ. Năm 2013 UBND tỉnh đã có Chỉ thị 26 về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế hoạt động KDVT trên địa bàn tỉnh đã tạo được sự chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý thu thuế cũng như ý thức chấp hành pháp luật về thuế của các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn một số tổ chức, cá nhân KDVT chưa tự giác chấp hành kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định. Công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa chặt chẽ.

Để khắc phục những hạn chế này, cuối năm 2017, Cục Thuế thực hiện đề án của tỉnh về quản lý thu thuế hoạt động KDVT bằng ô tô trên địa bàn tỉnh (gọi tắt đề án 2056). Qua hơn 1 năm thực hiện đề án, kết quả phương tiện KDVT và số thuế lập bộ hằng năm đã tăng lên, góp phần tăng thu ngân sách. Cụ thể, nếu vào năm 2016, số lượng xe KDVT tính thuế 1.487 xe thì năm 2018 tăng lên 3.987 xe; số thuế thu được từ 15,914 tỷ đồng vào năm 2016 tăng lên 37,111 tỷ đồng năm 2018.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được chưa tương xứng với quy mô và mức độ hoạt động của lĩnh vực KDVT trên địa bàn tỉnh. Tình trạng gian lận thuế, số xe KDVT chưa kê khai nộp thuế còn chiếm tỷ trọng lớn với 1.547/3.987 xe. Theo phân tích của các Chi cục Thuế các huyện cho rằng khó khăn chủ yếu do loại hình KDVT thường không có địa điểm cố định, phương tiện vận tải thường được sang nhượng qua nhiều chủ sở hữu, cơ quan thuế khó nắm bắt thông tin về sự thay đổi. Bên cạnh đó, hoạt động KDVT trên địa bàn huyện thường manh mún, nhỏ lẻ. Các hộ kinh doanh vận tải thường không ở nhà nên khó liên hệ chủ phương tiện, nhiều chủ hộ né tránh gây khó khăn quản lý thuế. Ngoài ra, hiện nay số lượng xe đang theo dõi, quản lý thuế của cơ quan thuế ở một số địa phương còn chênh lệch so số lượng xe đăng ký, cấp phù hiệu hoạt động kinh doanh Sở Giao thông Vận tải; đồng thời chưa kiểm tra, đối chiếu được từng đầu xe.

Thời gian tới, để thực hiện tốt Đề án 2056, Cục Thuế tiếp tục phối hợp các ngành, địa phương sẽ làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên phối hợp Sở Giao thông Vận tải, Trung tâm đăng kiểm, Công an tỉnh cùng giải quyết các kiến nghị, đề xuất trong quá trình quản lý thuế. Đồng thời cung cấp danh sách biến động phương tiện KDVT về các địa phương quản lý để kiểm tra, rà soát, thống kê chống thu thuế. Cục Thuế sẽ cung cấp danh sách đầu xe, theo dõi từng địa bàn huyện, thị xã và các phòng quản lý thuế theo số liệu Sở Giao thông Vận tải cung cấp để đối chiếu.

Cục Thuế cho biết hiện nay đang quản lý 3.987 xe tăng 25% so số xe năm 2017, trong đó 2.440 xe đã kê khai nộp thuế, doanh thu thuế ước năm 2018 đạt 37,111 tỷ đồng, tăng 23% so năm 2017.

 T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533