Kinh tế Cập nhật lúc 09:25:26 11/06/2019  (Lượt xem:  928 )
Quản lý thuế vận tải

Quản lý thuế vận tải: Còn để thất thu thuế

BT- Thực hiện đề án quản lý thuế kinh doanh vận tải (2056) tại Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam bước đầu cho hiệu quả về tăng số lượng đầu xe quản lý thuế. Tuy nhiên, tình trạng xe xin chuyển đăng ký gia nhập vào các tổ chức vận tải tỉnh khác nhưng thực tế vẫn còn hoạt động tại tỉnh gây thất thu thuế.

Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam cho biết, tính đến cuối năm 2018, số lượng đầu xe kinh doanh đã quản lý 243 xe, tăng 37 xe so năm trước. Trong đó, phương tiện kinh doanh vận tải thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã đã kê khai nộp thuế là 122 xe, tăng 2 xe; xe của cá nhân kinh doanh kê khai nộp thuê 121 xe, tăng 35 xe. Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam tiến hành rà soát theo danh sách ban đầu của Sở Giao thông Vận tải cung cấp định kỳ sau khi tiếp nhận danh sách của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Bình Thuận cung cấp. Qua rà soát, loại trừ các trường hợp xe không kinh doanh như xe dưới 9 chỗ ngồi phục vụ gia đình, xe chuyên chở hàng hóa, xe của các doanh nghiệp không kinh doanh vận tải được mời lên đăng ký kê khai thuế.

Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện đề án chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện thống kê số lượng xe trên địa bàn để cùng ngành thuế đưa vào quản lý thuế đầy đủ, hiệu quả. Công tác thống kê số lượng xe trên địa bàn chưa được UBND các xã, thị trấn chỉ đạo theo từng thôn, khu phố nhằm có thông tin cung cấp về tình hình quản lý phương tiện tại địa bàn cụ thể theo từng xe, để cơ quan thuế tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phối hợp hỗ trợ xử lý. Tình trạng xe vận tải tại huyện xin nghỉ hẳn kinh doanh để hoạt động tại địa phương khác ngày càng phổ biến, do mức thuế tại mỗi tỉnh có sự chênh lệch nhiều.

Cùng với đó, thực tế hiện nay tình trạng xe “dù” vẫn còn, có hiện tượng biến tướng bằng cách xin chuyển đăng ký gia nhập vào các tổ chức vận tải các tỉnh khác, nhưng thực tế vẫn hoạt động liên tỉnh trên địa bàn Bình Thuận; xe Bình Thuận trốn tránh không đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bình Thuận. Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam cho biết: ngành thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn rà soát thống kê số lượng xe kinh doanh vận tải tổng hợp gửi các đơn vị liên quan để đưa vào quản lý thuế. Cụ thể, định kỳ tháng đầu quý tổng hợp cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân có kinh doanh vận tải nhưng không chấp hành kê khai nộp thuế cho Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bình Thuận phối hợp hỗ trợ tạm ngừng hoặc thu hồi phù hiệu kinh doanh vận tải, không xác nhận tình trạng của xe đến kinh doanh tại địa phương khác, từ chối đăng kiểm khi chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

 T.D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533