Kinh tế Cập nhật lúc 09:25:26 11/06/2019  (Lượt xem:  455 )
Quản lý thuế vận tải

Quản lý thuế vận tải: Còn để thất thu thuế

BT- Thực hiện đề án quản lý thuế kinh doanh vận tải (2056) tại Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam bước đầu cho hiệu quả về tăng số lượng đầu xe quản lý thuế. Tuy nhiên, tình trạng xe xin chuyển đăng ký gia nhập vào các tổ chức vận tải tỉnh khác nhưng thực tế vẫn còn hoạt động tại tỉnh gây thất thu thuế.

Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam cho biết, tính đến cuối năm 2018, số lượng đầu xe kinh doanh đã quản lý 243 xe, tăng 37 xe so năm trước. Trong đó, phương tiện kinh doanh vận tải thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã đã kê khai nộp thuế là 122 xe, tăng 2 xe; xe của cá nhân kinh doanh kê khai nộp thuê 121 xe, tăng 35 xe. Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam tiến hành rà soát theo danh sách ban đầu của Sở Giao thông Vận tải cung cấp định kỳ sau khi tiếp nhận danh sách của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Bình Thuận cung cấp. Qua rà soát, loại trừ các trường hợp xe không kinh doanh như xe dưới 9 chỗ ngồi phục vụ gia đình, xe chuyên chở hàng hóa, xe của các doanh nghiệp không kinh doanh vận tải được mời lên đăng ký kê khai thuế.

Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện đề án chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện thống kê số lượng xe trên địa bàn để cùng ngành thuế đưa vào quản lý thuế đầy đủ, hiệu quả. Công tác thống kê số lượng xe trên địa bàn chưa được UBND các xã, thị trấn chỉ đạo theo từng thôn, khu phố nhằm có thông tin cung cấp về tình hình quản lý phương tiện tại địa bàn cụ thể theo từng xe, để cơ quan thuế tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phối hợp hỗ trợ xử lý. Tình trạng xe vận tải tại huyện xin nghỉ hẳn kinh doanh để hoạt động tại địa phương khác ngày càng phổ biến, do mức thuế tại mỗi tỉnh có sự chênh lệch nhiều.

Cùng với đó, thực tế hiện nay tình trạng xe “dù” vẫn còn, có hiện tượng biến tướng bằng cách xin chuyển đăng ký gia nhập vào các tổ chức vận tải các tỉnh khác, nhưng thực tế vẫn hoạt động liên tỉnh trên địa bàn Bình Thuận; xe Bình Thuận trốn tránh không đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bình Thuận. Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thuế Hàm Thuận Nam cho biết: ngành thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn rà soát thống kê số lượng xe kinh doanh vận tải tổng hợp gửi các đơn vị liên quan để đưa vào quản lý thuế. Cụ thể, định kỳ tháng đầu quý tổng hợp cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân có kinh doanh vận tải nhưng không chấp hành kê khai nộp thuế cho Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bình Thuận phối hợp hỗ trợ tạm ngừng hoặc thu hồi phù hiệu kinh doanh vận tải, không xác nhận tình trạng của xe đến kinh doanh tại địa phương khác, từ chối đăng kiểm khi chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

 T.D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533