Kinh tế Cập nhật lúc 10:33:15 14/06/2019  (Lượt xem:  1795 )
Quản lý vận chuyển

Quản lý vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn trong tình hình dịch

BTO- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có hướng dẫn cụ thể việc quản lý vận chuyển, giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi .

Theo đó, việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn tại tỉnh có nguồn gốc từ các vùng chưa có dịch phải đảm bảo có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh được cơ quan có thẩm quyền cấp đảm bảo theo quy định.

Phải thực hiện kiểm tra lâm sàng, kiểm tra thực trạng hàng hóa, điều kiện bao gói, bảo quản sản phẩm; phải tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển động vật. Kiểm tra niêm phong, kẹp chì phương tiện chứa đựng, vận chuyển động vật. Địa chỉ nơi nhập lợn đến phải đúng với các cơ sở giết mổ được phép hoạt động. Tuyệt đối không được nhập lợn vào tỉnh đối với các trường hợp lợn không có giấy kiểm dịch hoặc giấy kiểm dịch không hợp lệ; có sự đánh tráo, thêm hoặc bớt động vật khi chưa được phép của cơ quan kiểm dịch động vật; lợn có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp lợn, sản phẩm từ lợn có nguồn gốc từ các vùng dịch vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ tại tỉnh, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus dịch tả lợn châu Phi; đảm bảo các điều kiện theo quy định; đồng thời phải được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng từ cơ sở chăn nuôi đến trực tiếp cơ sở giết mổ lợn; Phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ…

 Không vận chuyển lợn đến các điểm thu gom tập trung để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh. Lợn tại cơ sở giết mổ trước khi giết mổ phải đảm bảo, đáp ứng đầy đủ các điều kiện và được kiểm soát giết mổ theo quy định. Sản phẩm từ lợn sau khi giết mổ để tiêu thụ phải xét nghiệm âm tính với virus dịch tả.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 9 cơ sở giết mổ tập trung được cấp phép tại huyện Hàm Thuận Bắc gồm 5 cơ sở, TP.Phan Thiết 1 cơ sở, huyện Đức Linh 1 cơ sở và 2 cơ sở ở huyện Tánh Linh. Có 21 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ được cấp phép tạm thời hoạt động nhiều nhất tại thị xã La Gi 16 cơ sở, còn lại ở Hàm Tân và Tuy Phong. Đến nay, toàn tỉnh có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đức Linh, Tánh Linh, thị xã La Gi với tổng số lợn chết và tiêu hủy hơn 900 con.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533