Kinh tế Cập nhật lúc 10:33:15 14/06/2019  (Lượt xem:  1054 )
Quản lý vận chuyển

Quản lý vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn trong tình hình dịch

BTO- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có hướng dẫn cụ thể việc quản lý vận chuyển, giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi .

Theo đó, việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn tại tỉnh có nguồn gốc từ các vùng chưa có dịch phải đảm bảo có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh được cơ quan có thẩm quyền cấp đảm bảo theo quy định.

Phải thực hiện kiểm tra lâm sàng, kiểm tra thực trạng hàng hóa, điều kiện bao gói, bảo quản sản phẩm; phải tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển động vật. Kiểm tra niêm phong, kẹp chì phương tiện chứa đựng, vận chuyển động vật. Địa chỉ nơi nhập lợn đến phải đúng với các cơ sở giết mổ được phép hoạt động. Tuyệt đối không được nhập lợn vào tỉnh đối với các trường hợp lợn không có giấy kiểm dịch hoặc giấy kiểm dịch không hợp lệ; có sự đánh tráo, thêm hoặc bớt động vật khi chưa được phép của cơ quan kiểm dịch động vật; lợn có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp lợn, sản phẩm từ lợn có nguồn gốc từ các vùng dịch vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ tại tỉnh, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus dịch tả lợn châu Phi; đảm bảo các điều kiện theo quy định; đồng thời phải được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng từ cơ sở chăn nuôi đến trực tiếp cơ sở giết mổ lợn; Phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ…

 Không vận chuyển lợn đến các điểm thu gom tập trung để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh. Lợn tại cơ sở giết mổ trước khi giết mổ phải đảm bảo, đáp ứng đầy đủ các điều kiện và được kiểm soát giết mổ theo quy định. Sản phẩm từ lợn sau khi giết mổ để tiêu thụ phải xét nghiệm âm tính với virus dịch tả.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 9 cơ sở giết mổ tập trung được cấp phép tại huyện Hàm Thuận Bắc gồm 5 cơ sở, TP.Phan Thiết 1 cơ sở, huyện Đức Linh 1 cơ sở và 2 cơ sở ở huyện Tánh Linh. Có 21 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ được cấp phép tạm thời hoạt động nhiều nhất tại thị xã La Gi 16 cơ sở, còn lại ở Hàm Tân và Tuy Phong. Đến nay, toàn tỉnh có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đức Linh, Tánh Linh, thị xã La Gi với tổng số lợn chết và tiêu hủy hơn 900 con.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533