Kinh tế Cập nhật lúc 09:06:07 18/05/2018  (Lượt xem:  7147 )
Quyết liệt ngăn chặn giã cào bay

Quyết liệt ngăn chặn giã cào bay

BT- Mặc dù mùa vụ chính chưa bắt đầu, nhưng trên địa bàn huyện Tuy Phong hoạt động giã cào bay vi phạm tuyến bờ và tuyến lộng khá phức tạp. Ngoài ra, các thuyền giã cào bay công suất lớn ngoài tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang... đang gia tăng hoạt động sẽ làm phức tạp thêm tình hình.

Ngăn chặn giã cào bay để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngư dân có sinh kế lâu dài.

Phức tạp

Điển hình ngày 5/4. Trong lúc tuần tra, kiểm soát, tổ công tác của Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong đã phát hiện 1 cặp giã cào của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang khai thác sai tuyến. Tàu chống trả quyết liệt lực lượng chức năng để kéo giã trốn chạy. Từ đầu năm đến nay, tàu giã cào bay đánh bắt trong vùng khai thác của tàu thuyền công suất nhỏ, làm nghề truyền thống lưới rê ở thị trấn Liên Hương thiệt hại nặng nề, gây bức xúc và phản ứng gay gắt trong ngư dân.

Toàn huyện có 1.573 tàu cá với tổng công suất 193.871 cv, công suất bình quân 123,24 cv/tàu. Cơ cấu tàu thuyền có sự chuyển dịch đúng hướng, nhóm tàu có công suất lớn gia tăng nhanh từ 312 chiếc lên 600 chiếc. Số lượng tàu đánh bắt ngư trường xa bờ ngày càng tăng, tập trung các nghề lưới vây, câu khơi, lưới rê, lưới kéo. Hầu hết các tàu có công suất lớn đóng mới, nâng cấp những năm gần đây đều được trang bị thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ khai thác, an toàn tàu cá, ứng dụng công nghệ hầm bảo quản, nâng chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Bên cạnh kết quả đạt được, khai thác hải sản trên địa bàn huyện bộc lộ những hạn chế, khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững nghề khai thác. Trong đó, đáng quan tâm là cơ cấu thuyền nghề khai thác mang tính chọn lọc, đánh bắt các loài hải sản có giá trị kinh tế cao như các nghề vây rút chì, lưới cản, câu khơi phát triển chậm. Các nghề khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản như nghề lưới kéo còn hoạt động mạnh. Áp lực khai thác ven bờ còn lớn, nguồn lợi thủy sản ven bờ chưa được bảo vệ tốt, vi phạm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn diễn ra, nhất là thuyền giã cao bay hoạt động sai tuyến 

Những biện pháp

Thời gian qua, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản được Tuy Phong tập trung thực hiện. Trong năm 2016, 2017 qua tuần tra, kiểm soát lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý 430 trường hợp vi phạm, trong đó giã cao bay hoạt động sai tuyến là 104 trường hợp. Riêng từ đầu năm đến nay bắt giữ xử lý 4 trường hợp giã cào bay. Trước tình hình sai phạm của thuyền nghề giã cào bay gây bức xúc trong cộng đồng ngư dân, UBND tỉnh đã ban hành và thực hiện quyết liệt nhiều chỉ thị, quyết định về quản lý hoạt động nghề giã cao bay trên biển Bình Thuận như: cấm nghề giã cào bay hoạt động khai thác thủy sản trong mùa sinh trưởng của các loài hải sản từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/7 hàng năm; cấm đóng mới phát triển tàu cá làm nghề giã cào bay… Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ ngư dân, vận động ngư dân chuyển đổi nghề phù hợp từ giã cào bay sang nghề khai thác khác mang lại hiệu quả. Theo đó, Tuy Phong đã vận động một số chủ tàu làm nghề giã cào bay vay vốn đóng mới tàu vỏ thép, chuyển sang nghề mành chụp theo Nghị định 67 của Chính phủ. UBND tỉnh phê duyệt 4 trường hợp tàu cá làm nghề giã cào bay, đến nay đã có 2 tàu đóng mới đi vào hoạt động từ tháng 4/2018.

Ông Nguyễn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết: Bên cạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý những vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, địa phương còn tổ chức các buổi đối thoại được đánh giá có hiệu quả. Cụ thể, đối thoại giữa chính quyền với ngư dân, giữa ngư dân làm nghề lưới rê ở thị trấn Liên Hương và ngư dân làm nghề giã cào bay ở Hòa Phú và nậu vựa thu mua của hai nghề để giải quyết mâu thuẫn. Qua đối thoại, nhận thức của ngư dân có chuyển biến, họ tự thỏa thuận với nhau trong quá trình đánh bắt, tránh va chạm và gây xung đột.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533