Kinh tế Cập nhật lúc 08:12:46 17/04/2019  (Lượt xem:  2694 )
San lấp bằng tro xỉ nhiệt điện p

San lấp bằng tro xỉ nhiệt điện phải thỏa mãn các điều kiện về môi trường

BT - Sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp - TCVN 12249:2018, vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành chỉ dẫn kỹ thuật “Sử dụng tro xỉ nhiệt điện đốt than vào san lấp”.

Theo Bộ Xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật này áp dụng đối với việc sử dụng tro xỉ nhiệt điện đốt than thay thế cho vật liệu truyền thống trong san lấp công trình. Đồng thời, tro xỉ nhiệt điện đốt than sử dụng trong chỉ dẫn này phải thỏa mãn các quy định trong TCVN 122249:2018 đối với tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp và các quy định an toàn khác liên quan. Chỉ dẫn kỹ thuật này đưa ra tiêu chuẩn công trình san lấp bằng tro xỉ nhiệt điện phải thỏa mãn các điều kiện về môi trường.

Chỉ dẫn kỹ thuật cũng yêu cầu trước khi san lấp phải tiến hành phân tích nước và phóng xạ của khu vực san lấp và thu thập các tài liệu liên quan, nước rỉ từ khối san lấp trước khi thoát khỏi ra ngoài môi trường phải bảo đảm yêu cầu đối với tiêu chuẩn nước thải tương ứng…

Bãi xỉ nhà máy nhiệt điện. Ảnh: Đ.H

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), đây là những bước đi nhằm triển khai và cụ thể hóa Quyết định số 1696/QĐ-TTg năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và Đề án đẩy mạnh xử lý tro, xỉ thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu trong các công trình xây dựng.

Đây là những tín hiệu đáng mừng từ phía các cơ quan quản lý nhà nước trong việc dỡ bỏ những rào cản với những chỉ dẫn kỹ thuật cụ thể nhằm giúp các nhà máy nhiệt điện than có căn cứ, cơ sở pháp lý để thúc đẩy tiêu thụ tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường – một vấn đề nóng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thống kê từ Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho thấy, tổng hợp số liệu từ các nhà máy nhiệt điện than, lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất hằng năm khoảng 12,2 triệu tấn. Trong đó tập trung chủ yếu tại khu vực miền Bắc, chiếm khoảng 60%, miền Trung 21% và miền Nam 19%. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 30% lượng tro xỉ này được tiêu thụ.

Hiện nay, các nhà máy nhiệt điện than thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam mỗi năm thải ra khoảng 8,1 triệu tấn tro xỉ trong quá trình sản xuất, chiếm gần 67% lượng tro xỉ phát sinh của các nhà máy nhiệt điện than trong cả nước.

Mục tiêu mà EVN đang quyết liệt tập trung thực hiện là phấn đấu tiêu thụ hết lượng tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện trực thuộc Tập đoàn. Trong thực tế, tình hình tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện trực thuộc EVN khu vực phía Bắc tương đối tốt, hầu hết đã ký được hợp đồng bao tiêu lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất. Tiêu biểu như các Nhà máy nhiệt điện: Phả Lại, Uông Bí, Ninh Bình, Thái Bình. Trong khi đó, lượng tro xỉ tiêu thụ tại các nhà máy nhiệt điện phía Nam như Vĩnh Tân (Bình Thuận) là không đáng kể.

Lượng tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện này chủ yếu vẫn là tro bay, hỗn hợp tro xỉ lưu trữ tại bãi xỉ tập trung tiêu thụ chậm hoặc không tiêu thụ được. Theo đại diện các nhà máy nhiệt điện này, mặc dù chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng tro xỉ nhiệt điện đốt than vào san lấp đã được ban hành nhưng để thúc đẩy việc tiêu thụ lượng tiêu thụ tro xỉ tồn đọng tại các bãi xỉ cần phải có thêm nhiều thời gian. Cùng với đó đối với các công trình đã được phê duyệt thiết kế có thể phải xin phê duyệt lại hoặc bổ sung cũng làm việc sử dụng tro xỉ phục vụ san lấp mặt bằng các công trình xây dựng trên thực tế còn chậm so kỳ vọng.

Từ thực tế này, để khuyến khích phát triển thị trường tiêu thụ tro xỉ tại Việt Nam, EVN đã đề xuất bổ sung các quy định bắt buộc đối với cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương phải ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất từ tro, xỉ trong các công trình xây dựng, san lấp nhất là tại các địa phương có nhà máy nhiệt điện than.

H.L (tổng hợp)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết