Kinh tế Cập nhật lúc 13:59:38 03/07/2020  (Lượt xem:  1803 )
Sau đại dịch Covid-19

Sau đại dịch Covid-19: Doanh nghiệp Bình Thuận trên đà hồi phục?

BT- Đến thời điểm này, tình hình dịch Covid- 19 ở Việt Nam đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, tác động của nó ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng.  

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tỉnh. Ảnh: Đ.Hòa

Nguồn lực sụt giảm

Chỉ tính riêng tại Bình Thuận, thời gian qua các hoạt động về lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu… chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid- 19. Ngoài ra, các ngành may mặc, giày dép, chế biến hải sản cũng gặp rất nhiều khó khăn trong tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất. Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ mất khách hàng, đơn hàng. Hầu hết các doanh nghiệp trong tháng 2, 3 chủ yếu sản xuất dựa trên nguồn nguyên liệu dự trữ. Từ tháng 4 trở đi bắt đầu khó khăn về nguyên liệu sản xuất, do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Song song, khó khăn về thị trường xuất khẩu, do các thị trường châu Âu, Mỹ… đều bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Dẫn chứng, những con số về đăng ký hoạt động doanh nghiệp thời gian qua đặt ra cho chúng ta nhiều trăn trở. Theo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, tính từ đầu năm nay đến 31/5, trên địa bàn tỉnh có 300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 11% so cùng kỳ 2019. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động là 139 doanh nghiệp, tăng 95% so cùng kỳ năm 2019. Có 39 doanh nghiệp giải thể và 54 doanh nghiệp thông báo giải thể. Chưa hết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, toàn tỉnh có 115 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động và 4.705 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm nghỉ, kéo theo hàng ngàn lao động bị ngừng việc làm tạm thời… Những con số nói trên dẫn đến nhiều hệ lụy cho sự phát triển kinh tế và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp. Đó là các khoản nợ vay ngân hàng, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp…  

Hỗ trợ phục hồi

Trong bối cảnh khó khăn đó, thời gian qua các cấp ngành trong tỉnh đã có nhiều động thái, tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đơn cử, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh xem xét giãn tiến độ cho 24 dự án do khó khăn, dịch bệnh; kéo dài thời gian nộp tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện cho 3 dự án. Sở Lao động, Thương binh và xã hội đã triển khai thực hiện việc dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Đến nay đã xác nhận số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tạm thời nghỉ việc cho 30 doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh Bình Thuận: Hiện đơn vị đã triển khai thực hiện tốt Thông tư 01/2020 của Thống đốc Ngân  hàng Nhà nước. Theo đó, tính đến ngày 20/6/2020, dư nợ được xác định bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 8.750 tỷ đồng. Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi vay cho khách hàng. Ngoài ra, các sở, ngành liên quan tiếp tục đề ra các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách để phục hồi kinh tế như rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh...

Trong một hội thảo khoa học mới đây do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với một số đơn vị tổ chức, các nhà khoa học, doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận các giải pháp cấp bách cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Theo đó, một số nhà khoa học cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát, chưa có vắc-xin ngăn ngừa và thuốc điều trị. Khi đó, chắc chắn nền kinh tế sẽ bị suy giảm, buộc các doanh nghiệp cần phát triển nguồn nguyên vật liệu trong nước, tìm và thay thế nguồn nhập khẩu. Mặt khác, phát triển các nguồn nguyên liệu và liên kết sâu với các nhà cung ứng nội địa. Tái cơ cấu doanh nghiệp theo hướng giảm đầu mối, tăng hiệu quả, cập nhật công nghệ, cơ cấu và đào tạo lại nhân lực. Đặc biệt, khai thác thị trường nội địa, tìm kiếm thị trường mới…

Bức tranh kinh tế trong nước nói chung và Bình Thuận nói riêng đang dần sáng lên, nhờ đà khôi phục sau khi kiểm soát được dịch Covid-19. Đây được coi là thời điểm cho các doanh nghiệp khai thác trong thời gian đón đầu cơ hội khi thị trường thế giới hồi phục.

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết