Kinh tế Cập nhật lúc 18:34:40 18/02/2021  (Lượt xem:  4696 )
Sau tết

Sau tết, thanh long đội giá

BTO- Những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thị trường thanh long bất ngờ đảo chiều, khi giá xuất bán tại các nhà vườn tăng vọt lên với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo ghi nhận chung tại các nhà vườn, đa số các hộ nông dân không còn hàng thanh long chín để xuất bán, chỉ còn một số vườn lẻ tẻ chong điện ra trái chín đúng dịp này.

Giá thanh long đang tăng cao.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc chia sẻ: “Tôi và nhiều hộ khác đã canh chong đèn lứa thanh long bán vào dịp Tết Nguyên Đán. Thời điểm đó, giá bán chỉ được 5.000 đồng/kg, nên lỗ vốn. Còn những ngày đầu năm Tân Sửu, khi hầu hết các vườn hết thanh long chín, giá cả lại đội lên từ 15.000 -20.000 đồng/kg, nhưng không có hàng bán. Hiện tại, gia đình tôi vừa có ngắt điện lứa chong đèn mới, dự kiến khoảng 2 tháng nữa mới có thu hoạch…”.

Sự biến động giá này là điều dễ hiểu, thường xuyên xảy ra với quy luật “được mùa mất giá, được giá mất mùa, hay không có hàng”. Chính vì vậy, nhiều hộ trồng thanh long cũng không hy vọng về sự ổn định giá cả thanh long hiện nay, và cho rằng đây là giá “ảo”…

Đánh giá về thị trường thanh long thời gian gần đây, ông Trần Văn Khanh - Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Bình Thuận cho biết: Khoảng giữa tháng 1/2021, giá thanh long dao động ở mức 5.000 – 7.000 đồng/kg (loại xô), đến cuối tháng giá giảm còn 2.000 – 5.000 đồng/kg.

 Giá giảm do tình hình tiêu thụ tại các chợ biên giới khá chậm, nhu cầu tiêu dùng thấp và phía Trung Quốc vẫn đang tiến hành song song với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Trung Quốc cũng nâng cao “hàng rào” về kiểm dịch thực vật, quy định ngày càng khắt khe hơn; trong đó, có yêu cầu phải có chứng nhận vùng trồng.

Từ đầu tháng 2/2021, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, thanh long lại bị đứt lứa, dẫn đến khan hiếm nên giá thanh long nhích dần, ở mức 9.000 - 11.000đ/kg. Riêng những ngày cận Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 đến nay, giá thanh long ở mức 15.000 – 20.000đ/kg (loại xô). Thời điểm này, nhà vườn tiếp tục dưỡng trái để bán vào dịp rằm tháng Giêng.

Đại diện Sở Công thương cũng cho biết, trong tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch khoảng 608 tấn, giảm 12,86% về giá trị và giảm 17,66% về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Còn tình hình thông quan tại các cửa khẩu, hiện nay ngoài các cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài, Cốc Nam - Lũng Vài, Pò Nhùng - Dầu Ái và Na Hình - Kéo Ái nghỉ tết từ 12-17/2/2021 (tức là từ 30 Tết đến hết mùng 6 Tết), các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang được thực hiện thông quan song song với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19…

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533