Kinh tế Cập nhật lúc 10:56:18 16/01/2021  (Lượt xem:  3183 )
Siết chặt quản lý hoạt động kinh

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành​

BTO - Qua kiểm tra rà soát tình hình hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn Bình Thuận, sở chức năng cho biết hiện nay vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục. Đó là tình trạng doanh nghiệp chưa có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nhưng vẫn xây dựng chương trình du lịch, giới thiệu, quảng cáo, chào bán và thực hiện các chương trình du lịch phục vụ cho khách du lịch.

Các hoạt động kinh doanh lữ hành phải thực hiện nghiêm túc theo quy định (Ảnh minh họa).

Vấn đề này, sở chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở bằng văn bản đối với các doanh nghiệp thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận thì việc chấp hành của một số doanh nghiệp còn chưa nghiêm túc…

Vì vậy để đảm bảo việc thực hiện các quy định của pháp luật về du lịch được nghiêm túc, đồng bộ nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo hoạt động kinh doanh du lịch đạt hiệu quả cao, sở chức năng yêu cầu doanh nghiệp cần triển khai thực hiện các quy định theo hướng dẫn.

Cụ thể, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ theo quy định Luật Du lịch 2017 và các quy định khác có liên quan. Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế chưa có Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế thì tiến hành làm thủ tục đề nghị cấp theo quy định. Trường hợp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nhưng chưa có Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục đề nghị cấp phép. Trình tự và thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cũng thực hiện theo quy định Luật Du lịch 2017. Còn với các tổ chức, cá nhân kinh doanh đại lý lữ hành cũng phải thực hiện đúng các quy định của Luật Du lịch và không được tổ chức thực hiện chương trình du lịch…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành cần thực hiện nghiêm túc các quy định theo Thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chế độ báo cáo thống kê cơ sở áp dụng đối với cơ sở, doanh nghiệp hoạt động du lịch do ngành du lịch quản lý, cấp phép. Quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc, đề nghị doanh nghiệp gửi văn bản hoặc kiến nghị trực tiếp về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận (thông qua Phòng Quản lý Du lịch).

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra các hoạt động kinh doanh lữ hành cũng như kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Ngoài ra phối hợp chặt chẽ cơ quan chức năng liên quan ở các tỉnh, thành phố trong cả nước để siết chặt quản lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn du lịch…

Được biết hiện nay trên địa bàn Bình Thuận có 60 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành, gồm 7 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, 23 doanh nghiệp lữ hành nội địa và 30 chi nhánh văn phòng đại diện, văn phòng du lịch.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533