Kinh tế Cập nhật lúc 11:12:12 12/11/2019  (Lượt xem:  3189 )
Số hộ nhận khoán bảo vệ rừng tăn

Số hộ nhận khoán bảo vệ rừng tăng

BTO - Ngày 12/11, tại hội trường UBND huyện Bắc Bình, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác giao khoán quản lý bảo vệ rừng và bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Bắc Bình và Tuy Phong. Tham dự Hội nghị có gần 70 đại biểu là cán bộ chi cục kiểm lâm huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ và cán bộ cấp xã ở 2 huyện.

Trên địa bàn 2 huyện hiện có 66.509,16 ha rừng tự nhiên được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Số hộ tham gia nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn 2 huyện là 745 hộ, trong đó có 690 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2018, tổng kinh phí đã giải ngân cho các chủ rừng hơn 7,6 tỷ đồng. Theo kế hoạch, kinh phí cho các chủ rừng năm 2019 sẽ tăng lên hơn 13,6 tỷ đồng. Từ khi thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng đến nay số hộ nhận khoán liên tục tăng lên. Bên cạnh đó, việc nhận khoán bảo vệ rừng đã góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ra một số tồn tại, khó khăn trong việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng như: Các Ban quản lý rừng đều có lực lượng nhận khoán nhưng việc tổ chức và ban hành quy chế trong giao khoán vẫn còn hạn chế. Mỗi đơn vị chủ rừng có cách làm khác nhau không thống nhất dẫn đến chưa đạt hiệu quả cao trong sử dụng lực lượng nhận khoán cho công tác bảo vệ rừng. Trên địa bàn 2 huyện vẫn còn tình trạng lấn chiếm, phá rừng trái phép xảy ra ở 1 số ban quản lý rừng. Việc thanh toán tiền công cho các hộ dân thời gian qua còn chậm trễ, thường đến tháng 7, 8 hàng năm mới bắt đầu chi trả dẫn đến việc hộ nhận khoán bức xúc...

Những kiến nghị của đại biểu đã được ban tổ chức hội nghị ghi nhận để có những sửa đổi sớm nhất, phấn đấu vì mục tiêu chung là bảo vệ rừng bền vững.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533