Kinh tế Cập nhật lúc 11:12:12 12/11/2019  (Lượt xem:  3342 )
Số hộ nhận khoán bảo vệ rừng tăn

Số hộ nhận khoán bảo vệ rừng tăng

BTO - Ngày 12/11, tại hội trường UBND huyện Bắc Bình, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác giao khoán quản lý bảo vệ rừng và bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Bắc Bình và Tuy Phong. Tham dự Hội nghị có gần 70 đại biểu là cán bộ chi cục kiểm lâm huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ và cán bộ cấp xã ở 2 huyện.

Trên địa bàn 2 huyện hiện có 66.509,16 ha rừng tự nhiên được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Số hộ tham gia nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn 2 huyện là 745 hộ, trong đó có 690 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2018, tổng kinh phí đã giải ngân cho các chủ rừng hơn 7,6 tỷ đồng. Theo kế hoạch, kinh phí cho các chủ rừng năm 2019 sẽ tăng lên hơn 13,6 tỷ đồng. Từ khi thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng đến nay số hộ nhận khoán liên tục tăng lên. Bên cạnh đó, việc nhận khoán bảo vệ rừng đã góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ra một số tồn tại, khó khăn trong việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng như: Các Ban quản lý rừng đều có lực lượng nhận khoán nhưng việc tổ chức và ban hành quy chế trong giao khoán vẫn còn hạn chế. Mỗi đơn vị chủ rừng có cách làm khác nhau không thống nhất dẫn đến chưa đạt hiệu quả cao trong sử dụng lực lượng nhận khoán cho công tác bảo vệ rừng. Trên địa bàn 2 huyện vẫn còn tình trạng lấn chiếm, phá rừng trái phép xảy ra ở 1 số ban quản lý rừng. Việc thanh toán tiền công cho các hộ dân thời gian qua còn chậm trễ, thường đến tháng 7, 8 hàng năm mới bắt đầu chi trả dẫn đến việc hộ nhận khoán bức xúc...

Những kiến nghị của đại biểu đã được ban tổ chức hội nghị ghi nhận để có những sửa đổi sớm nhất, phấn đấu vì mục tiêu chung là bảo vệ rừng bền vững.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết