Kinh tế Cập nhật lúc 11:23:23 10/06/2019  (Lượt xem:  481 )

Sớm khôi phục nghề đan võng dứa gai

BTO- Một thời gian dài, làng nghề đan võng dứa gai tại Phú Quý không còn làm nghề theo đúng nghĩa nữa, gần như đi vào quên lãng. Bởi không chịu sức ép làn sóng kinh tế thị trường, công nghệ làm võng bằng máy móc hiện đại như võng làm từ ni lông, vải dù, sợi tổng hợp… với nhiều kiểu dáng đa dạng, giá cả phải chăng. Thế nhưng, hiện chỉ có vài người tại thôn Phú Long, xã Long Hải còn gắn bó với nghề làm võng dứa gai.

Tại thôn Phú Long, chúng tôi ghi nhận bà Huỳnh Thị Nhơn đang miệt mài đan võng dứa gai bằng cả sự tỉ mỉ trong từng lượt đan khéo léo, tạo mắt võng đều tăm tắp. Một chiếc võng thành phẩm phải đẹp, đan đúng cách, chiều dài 2 – 2,5m. Tùy thuộc cách bảo quản tốt trong quá trình sử dụng, võng dứa gai có độ bền khoảng 10 năm.

Để có một cái võng gai, người đan phải trải qua nhiều công đoạn. Đó là tìm rễ dứa gai quanh bãi đất trống ven biển hoặc trên đồi. Người đan dùng rựa chặt những đoạn rễ dứa thẳng, chưa cắm xuống đất, không quá non cũng không quá già. Sau đó, gọt sạch vỏ, chẻ phần lõi thành từng thanh mỏng và phơi nắng. Tiếp theo, là công đoạn tét sợi nhỏ và se sợi. Khi sợi se thành dây, người đan mới bắt đầu tạo đầu võng và đan theo từng ô. Cứ thế, bà Nhơn tạo ra cái võng dứa gai đúng chất của xứ đảo.

 

Những người biết đan võng như bà Nhơn còn rất ít. Bởi thị trường tiêu thụ còn hạn hẹp, lớp trẻ thì không thích học đan võng. Vì thế, bà Nhơn và nhiều người khác trong thôn đang lo, rồi mai đây, nghề đan võng dứa gai chỉ còn trong ký ức.

Nghề đan võng dứa gai hưng thịnh trở lại trong ngày mai không xa, nên chăng, chính quyền địa phương có hoạch định, chính sách cụ thể phát triển làng nghề. Bên cạnh đó, người làm nghề đan võng nâng cao giá trị sản xuất, tạo sản phẩm đa dạng, chủ động tìm thị trường…

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533