Kinh tế Cập nhật lúc 15:57:02 21/04/2017  (Lượt xem:  1604 )
Sớm tháo gỡ vướng mắc cát xây dự

Sớm tháo gỡ vướng mắc cát xây dựng

BTO- Nạn khai thác cát trái phép liên tục xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh, gây ảnh hưởng môi trường sinh thái, thất thoát tài nguyên khoáng sản, mất ANTT và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Kiểm tra thực tế tại  điểm bị khai thác cát trái phép

 Nguyên nhân cả chủ quan và khách quan đã được chúng tôi đề cập đến trong loạt bài: “Vì sao cát tặc lộng hành?” và “Vì sao nạn khai thác khoáng sản trái phép vẫn tiếp diễn?” trên BinhThuan online.

Hiện nay Bình Thuận đang bước vào mùa cao điểm xây dựng, người dân ồ ạt mở móng xây nhà, khiến nhu cầu cát xây dựng tăng cao (bình quân 1 ngôi nhà 2 tầng cần hàng trăm m3 cát bồi nền và cát xây dựng).

Đồng thời đang trong đợt cao điểm tấn công nạn khai thác cát trái phép trên cả nước (do Chính phủ phát động từ ngày 15/3-1/6), Bình Thuận cũng tăng cường siết chặt hoạt động khai thác cát, khiến nguồn cung giảm, giá cát xây dựng tăng cao (không dưới 200.000 đồng/m3).

Để khắc phục những bất cập, vướng mắc, quản lý, khai thác cát một cách bền vững, vừa chống thất thoát tài nguyên khoáng sản, vừa bảo đảm nhu cầu cát xây dựng của nhân dân, của các công trình XDCB, xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Sở TN-MT đang tham mưu UBND tỉnh quy hoạch 23 điểm đấu giá khai thác các loại VLXD thông thường.

Sắp tới đây, các quy hoạch khoáng sản thông thường sẽ được trình ra HĐND tỉnh, làm cơ sở cho việc đấu giá quyền khai thác mỏ.

Cát là thứ khoáng sản rất phổ biến và thiết yếu trong xây dựng, cùng với truy quét “cát tặc”, chính quyền cần sớm có biện pháp quản lý, khai thác cát hiệu quả, thiết thực, mới ổn định được tình hình.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần lắm những tấm lòng hảo tâm

BT- Báo Bình Thuận đưa tin vào khoảng 18h30 phút ngày 11/3/2018, trên quốc lộ 28, đoạn qua thôn Bình Lâm, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm 2 người tử vong, riêng em Thông Thị Thanh Huệ (SN 1998, ngụ thôn Dân Hòa, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) còn sống sót sau vụ tai nạn.

Xem chi tiết
Xét duyệt hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng quy định

BT- Nhiều người dân ở khu phố 5, phường Phú Tài, Phan Thiết khiếu nại bà Nguyễn Thị Bình – Trưởng khu phố lợi dụng chức quyền đưa 3 người con của mình vào diện hộ cận nghèo để được hưởng chính sách an sinh xã hội. Qua tìm hiểu, chúng tôi trả lời như sau:

Xem chi tiết
Phải nộp đơn ly hôn ở đâu để đúng luật?

BTO- Chào luật sư. Cho em hỏi, em đăng ký kết hôn ở Tây Ninh. Nhưng hiện tại hộ khẩu của em ở Nghệ An, còn hộ khẩu chồng em ở Tây Ninh. Em muốn nộp đơn ly hôn ở Nghệ An có được không? Thủ tục để nộp đơn ly hôn gồm những gì? Mong luật sư tư vấn dùm em!

Xem chi tiết
Tăng cường kiểm tra, xử phạt các đối tượng khai thác cát trái phép

BT- Một số hộ dân ở xã Tân Bình, thị xã La Gi phản ánh: Thời gian gần đây, tình hình khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn thị xã xảy ra phức tạp, làm sạt lở bờ sông, suối và gây hư hỏng một tuyến đường giao thông nông thôn. Nhưng các ngành chức năng thị xã chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm.

Xem chi tiết
Con hẻm… không yên tĩnh

BT- Dọ con hẻm cụt 251 Thủ Khoa Huân lịch sử là chợ chồm hổm, khi chưa có chợ Phú Thủy hình thành như bây giờ. Và hơn 10 hộ dân ở khu vực này khi có chợ nhưng không đủ điều kiện ra chợ, họ đành phải chấp nhận bám víu vào nơi đây và tồn tại hơn 20 năm qua.

Xem chi tiết
Câu mắc điện nguy hiểm

BTO- Tại khu phố 1, phường Hàm Tiến (Phan Thiết) có con đường dài khoảng 300m nối đường ĐT 706B với đường ĐT 706, hàng ngày các phương tiên giao thông qua lại khá nhiều, đường có độ dốc cao. Hai bên đường dân cư sầm uất. Tuy nhiên, cuối con đường (hướng ĐT 706B) có nhiều hộ dân tùy tiện câu mắc, kéo dây điện chạy dọc theo tuyến đường (ảnh); các cây cột chống đỡ dây điện bằng gỗ tạm bợ không bảo đảm an toàn cho các phương tiên qua lại nơi đây, nhất là trong lúc mưa bão càng không an toàn.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533