Kinh tế Cập nhật lúc 15:57:02 21/04/2017  (Lượt xem:  1569 )
Sớm tháo gỡ vướng mắc cát xây dự

Sớm tháo gỡ vướng mắc cát xây dựng

BTO- Nạn khai thác cát trái phép liên tục xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh, gây ảnh hưởng môi trường sinh thái, thất thoát tài nguyên khoáng sản, mất ANTT và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Kiểm tra thực tế tại  điểm bị khai thác cát trái phép

 Nguyên nhân cả chủ quan và khách quan đã được chúng tôi đề cập đến trong loạt bài: “Vì sao cát tặc lộng hành?” và “Vì sao nạn khai thác khoáng sản trái phép vẫn tiếp diễn?” trên BinhThuan online.

Hiện nay Bình Thuận đang bước vào mùa cao điểm xây dựng, người dân ồ ạt mở móng xây nhà, khiến nhu cầu cát xây dựng tăng cao (bình quân 1 ngôi nhà 2 tầng cần hàng trăm m3 cát bồi nền và cát xây dựng).

Đồng thời đang trong đợt cao điểm tấn công nạn khai thác cát trái phép trên cả nước (do Chính phủ phát động từ ngày 15/3-1/6), Bình Thuận cũng tăng cường siết chặt hoạt động khai thác cát, khiến nguồn cung giảm, giá cát xây dựng tăng cao (không dưới 200.000 đồng/m3).

Để khắc phục những bất cập, vướng mắc, quản lý, khai thác cát một cách bền vững, vừa chống thất thoát tài nguyên khoáng sản, vừa bảo đảm nhu cầu cát xây dựng của nhân dân, của các công trình XDCB, xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Sở TN-MT đang tham mưu UBND tỉnh quy hoạch 23 điểm đấu giá khai thác các loại VLXD thông thường.

Sắp tới đây, các quy hoạch khoáng sản thông thường sẽ được trình ra HĐND tỉnh, làm cơ sở cho việc đấu giá quyền khai thác mỏ.

Cát là thứ khoáng sản rất phổ biến và thiết yếu trong xây dựng, cùng với truy quét “cát tặc”, chính quyền cần sớm có biện pháp quản lý, khai thác cát hiệu quả, thiết thực, mới ổn định được tình hình.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao hơn 100 suất quà cho hội viên, người mù thành phố Phan Thiết

BTO- Sáng 20/1, Hội Người mù thành phố Phan Thiết phối hợp với bà Đặng Thị Bích Loan tổ chức “Cây mùa xuân” và trao tặng 110 suất quà cho hội viên và người mù có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Phan Thiết. Tại chương trình các hội viên và người mù đã được giao lưu, thưởng thức các chương trình văn nghệ do các thành viên trong câu lạc bộ “Tiếng hát thân thương” biểu diễn.

Xem chi tiết
Khu du lịch Cam Bình: Thiếu bảng chỉ dẫn cụ thể cho du khách biết

BTO-  Có rất nhiều đoàn du khách đến thị xã La Gi muốn ra biển Cam Bình (xã Tân Phước) phải dừng lại hỏi đường từ người dân địa phương dù xe đang ở gần ngay ngã ba đường ra biển!

Xem chi tiết
Làm sao để được cấp quyền sử dụng đất theo Đề án 920?

BTO- Được tin UBND tỉnh Bình Thuận có Đề án 920 cấp quyền sử dụng đất cho dân. Gia đình tôi rất vui và đã tham gia làm thủ tục theo sự hướng dẫn của chính quyền. Phần đất của gia đình tôi cũng được đo đạc và nằm trong sơ đồ 920 của Đề án. Các hộ dân xung quanh nhà tôi cũng được cấp sổ đỏ nhưng nhà tôi thì lại không có.

Xem chi tiết
Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt của xã

BT- Một số cử tri xã Tân Phước, thị xã La Gi phản ánh: Ông Ngô Hữu Dương được UBND thị xã La Gi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm, nhưng ông lại chuyển qua tập kết vật liệu để sản xuất gạch táp lô là vi phạm pháp luật. Vậy mà đến nay các ngành chức năng thị xã vẫn chưa xử lý ông Dương theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Đừng để axít là vũ khí nguy hiểm gây tổn hại sức khỏe

BT- Ngày nghỉ cuối tuần, đi uống cà phê, ngồi bàn bên cạnh tôi có 3 chị phụ nữ cỡ tuổi tầm 40 đang tâm sự chuyện gì đó. Bỗng nhiên một chị trong bàn to tiếng: “Đánh không lại nó… thì dùng axít đi, cho nó chết không được mà sống cũng không yên… mày chỉ cần đợi đúng thời điểm… thì hành động liền”.

Xem chi tiết
Cẩn thận với lửa những ngày trước tết

BT- Gần tết, nhà nào cũng lo chuẩn bị đón tết, vì vậy có lúc sinh ra chủ quan thiếu cẩn thận. Đó  là lúc có thể xảy  ra hỏa hoạn. Để phòng tránh, khi đốt rác cần phải chọn lúc không có nhiều gió và nhớ đốt trong thùng, trong hố đã đào sẵn để tàn rác không bay đi xa.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533