Kinh tế Cập nhật lúc 15:57:02 21/04/2017  (Lượt xem:  1637 )
Sớm tháo gỡ vướng mắc cát xây dự

Sớm tháo gỡ vướng mắc cát xây dựng

BTO- Nạn khai thác cát trái phép liên tục xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh, gây ảnh hưởng môi trường sinh thái, thất thoát tài nguyên khoáng sản, mất ANTT và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Kiểm tra thực tế tại  điểm bị khai thác cát trái phép

 Nguyên nhân cả chủ quan và khách quan đã được chúng tôi đề cập đến trong loạt bài: “Vì sao cát tặc lộng hành?” và “Vì sao nạn khai thác khoáng sản trái phép vẫn tiếp diễn?” trên BinhThuan online.

Hiện nay Bình Thuận đang bước vào mùa cao điểm xây dựng, người dân ồ ạt mở móng xây nhà, khiến nhu cầu cát xây dựng tăng cao (bình quân 1 ngôi nhà 2 tầng cần hàng trăm m3 cát bồi nền và cát xây dựng).

Đồng thời đang trong đợt cao điểm tấn công nạn khai thác cát trái phép trên cả nước (do Chính phủ phát động từ ngày 15/3-1/6), Bình Thuận cũng tăng cường siết chặt hoạt động khai thác cát, khiến nguồn cung giảm, giá cát xây dựng tăng cao (không dưới 200.000 đồng/m3).

Để khắc phục những bất cập, vướng mắc, quản lý, khai thác cát một cách bền vững, vừa chống thất thoát tài nguyên khoáng sản, vừa bảo đảm nhu cầu cát xây dựng của nhân dân, của các công trình XDCB, xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Sở TN-MT đang tham mưu UBND tỉnh quy hoạch 23 điểm đấu giá khai thác các loại VLXD thông thường.

Sắp tới đây, các quy hoạch khoáng sản thông thường sẽ được trình ra HĐND tỉnh, làm cơ sở cho việc đấu giá quyền khai thác mỏ.

Cát là thứ khoáng sản rất phổ biến và thiết yếu trong xây dựng, cùng với truy quét “cát tặc”, chính quyền cần sớm có biện pháp quản lý, khai thác cát hiệu quả, thiết thực, mới ổn định được tình hình.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533