Kinh tế Cập nhật lúc 10:23:30 24/05/2020  (Lượt xem:  2606 )
Tăng cường giải pháp bảo vệ môi

Tăng cường giải pháp bảo vệ môi trường lâu dài tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

BTO- Phó Chủ tịch tỉnh Lê Tuấn Phong cùng lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa khảo sát tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân về tăng cường công tác bảo vệ môi trường lâu dài tại đây.

Bãi xỉ NMNĐ Vĩnh Tân (2 và 4) che chắn cẩn thận.

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường và các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) cho hay, 5 tháng đầu năm 2020, ba NMNĐ (1, 2, 4) đã nỗ lực hoạt động sản xuất điện lên lưới quốc gia với tổng sản lượng điện hơn 10 tỷ kWh theo huy động của hệ thống trong mùa khô hạn kéo dài.

Đồng thời các nhà máy trên đã ký cam kết ban hành phối hợp bảo vệ môi trường tại trung tâm, hoạt động an toàn, ổn định, tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm soát môi trường, các thông số quan trắc tự động nước thải, khí thải của các nhà máy nằm trong giới hạn cho phép… Tuy nhiên, Sở Tài nguyên & Môi trường nhận định, có một số thời điểm trong ngày thông số như bụi trong khí thải, chỉ số TSS, COD trong nước thải vượt nồng độ giới hạn cho phép do sự cố kỹ thuật, tiếng ồn ảnh hưởng khu dân cư đôi khi vẫn còn xảy ra,  hiện các nhà máy đã khắc phục...

  Lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Nam đánh giá cao các dây chuyền hoạt động của các nhà máy nhiệt điện đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất điện. Đồng thời đề nghị 3 nhà máy hoàn thiện cơ chế giám sát bổ sung bảo vệ môi trường như giám sát của đại diện địa phương, kiểm tra của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh trong hoạt động, tạo hành lang an toàn giữa trung tâm và khu dân cư ở xã Vĩnh Tân, lập phương án ứng phó sự cố hoạt động…

Vận chuyển xỉ ra bãi tập kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong ghi nhận nỗ lực các NMNĐ trong sản xuất điện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên trong vòng đời dự án lâu dài, phải tăng cường đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường tại trung tâm.

Phó Chủ tịch yêu cầu các NMNĐ 1, 2 và 4 lắp đặt camera kho than (giám sát phun khử bụi tại các kho than, cảng nhập than), lắp đặt trạm quan trắc không khí tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân và tại khu dân cư thôn Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân; gia cố đê bao các bãi xỉ vào mùa mưa bão sắp tới. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xây dựng thêm hồ chứa nước để đảm bảo tưới ẩm tại bãi xỉ, không để phát tán bụi như thời gian qua.

Cùng với đó, UBND Tuy Phong phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng khảo sát thực trạng, lập đề án nghiên cứu giải quyết phát tán bụi than khu vực xóm 7, thôn Vĩnh Phúc đề xuất hướng di dời các hộ dân ở đây đến nơi ở mới cho phù hợp; xây dựng ranh giới an toàn giữa Trung tâm điện lực Vĩnh Tân với khu dân cư tối thiểu 100m, để bảo vệ môi trường lâu dài suốt vòng đời dự án hoạt động của các NMNĐ…

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533