Kinh tế Cập nhật lúc 11:15:25 09/08/2019  (Lượt xem:  1058 )
Du lịch cuối hè

Tăng cường kiểm soát hoạt động nghề cá tại các cảng cá

BT- Ngày 6/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã gửi văn bản hỏa tốc cho các cơ quan, gồm: Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố: Tuy Phong, La Gi, Phan Thiết;  Ban quản lý các cảng cá Phan Thiết, Phan Rí Cửa, La Gi về việc tăng cường kiểm soát hoạt động nghề cá tại các cảng cá.

Ảnh: N Lân

Để thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương về tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt chống khai thác IUU, khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC gắn với triển khai thi hành Luật Thủy sản, đặc biệt là chuẩn bị đón Đoàn Thanh tra EU đến Việt Nam kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị của EC vào cuối tháng 10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương có liên quan và Ban quản lý các cảng cá tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây:

Xác định cảng cá là trung tâm để đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa, đài, tờ rơi, panô…) cho nhiều đối tượng, đảm bảo mọi ngư dân, cơ sở nậu vựa, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghề cá trong cảng hiểu rõ quy định quản lý hoạt động nghề cá tại cảng cá, chống khai thác IUU, “thẻ vàng” của EC để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật đồng thời góp phần tuyên truyền đến nhiều đối tượng liên quan biết để thực hiện. Ban quản lý cảng cá phối hợp các cơ quan chức năng tập trung đợt tuyên truyền cao điểm đồng loạt tại các cảng cá trong tỉnh từ nay đến ngày 31/8/2019…

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU tại cảng cá:  Kiện toàn, bổ sung nhân lực Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng cá, đảm bảo thành phần lực lượng (Ban quản lý cảng cá, Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng); bố trí kinh phí, trang bị phương tiện cần thiết đảm bảo điều kiện làm việc của các văn phòng; bố trí lực lượng trực 24/24 để kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá tại cảng cá theo Quy chế phối hợp hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh. Lực lượng Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng tại các cửa biển tổ chức kiểm tra điều kiện hoạt động của tàu cá, thuyền trưởng và lao động trên tàu khi cập cảng, xuất bến hành nghề theo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết không cho xuất bến đối với các trường hợp không đảm bảo điều kiện theo quy định; nhắc nhở nghiêm khắc và yêu cầu ngư dân cam kết chấp hành việc ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm.

Tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ sản lượng khai thác tại cảng, đảm bảo công tác truy xuất nguyên liệu hải sản khai thác đúng pháp luật:  Các Ban quản lý các cảng cá phải bố trí nhân lực đảm bảo thực hiện 24/24 tại cảng cá để kiểm soát tàu cá cập, rời cảng và giám sát chặt chẽ sản lượng thủy sản qua cảng, đồng thời với việc thực hiện xác nhận nguồn gốc nguyên liệu khai thác theo đúng quy định tại Thông tư số 21/2018/TTBNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

Tăng cường trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong quản lý, kiểm soát, chống khai thác bất hợp pháp tại các cảng cá: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chi cục chuyên ngành trực thuộc phối hợp với Ban quản lý các cảng cá tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm tại cảng cá; cung cấp tài liệu, tờ rơi, cử cán bộ nghiệp vụ trực tiếp phổ biến quy định pháp luật về chống khai thác IUU, vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, quy trình, thủ tục xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác hợp pháp cho chủ tàu, ngư dân, cơ sở thu mua, kinh doanh dịch vụ trong cảng.

Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo, bố trí lực lượng Biên phòng tham gia Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá, tăng cường trách nhiệm phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, chống khai thác bất hợp pháp tại cảng cá theo Quy chế phối hợp hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh và Quy chế làm việc của Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá.

UBND huyện Tuy Phong, thị xã La Gi, thành phố Phan Thiết: Triển khai kịp thời các nhiệm vụ được giao về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp về chống khai thác IUU; phân công cụ thể trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, người đứng đầu và các cá nhân liên quan để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU tại địa phương.

HuỲnh Lê

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533