Kinh tế Cập nhật lúc 08:52:29 18/09/2020  (Lượt xem:  4031 )
Tánh Linh bắt đầu

Tánh Linh bắt đầu “hút” nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp

BT- Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc -  Nam đang chuẩn bị khởi công, trong đó có điểm nối quan trọng quốc lộ 55 - đường ĐT720 - quốc lộ 1A - đường cao tốc sẽ tạo cơ hội cho các huyện phía Nam phát triển, trong đó có Tánh Linh khi khu vực Gia Huynh, Suối Kiết còn quỹ đất lớn. Rót vốn vào các cụm công nghiệp hoặc đầu tư xây dựng các nhà máy, công xưởng vào các cụm công nghiệp Tánh Linh là chiều hướng có lợi cho các nhà đầu tư trong nay mai…

Khi Dự án đường cao tốc Bắc – Nam chuẩn bị khởi công, “vùng đất vàng” Gia Huynh, Suối Kiết, Tánh Linh đang được rất nhiều nhà đầu tư nhắm đến với chiến lược lâu dài… Đầu tháng 9/2020, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Cao su đã làm việc với UBND huyện Tánh Linh nhằm thống nhất một số vấn đề để trình tỉnh đề xuất đầu tư Cụm công nghiệp xã Gia Huynh. Đây là đơn vị đang có ý tưởng xây dựng dự án có tầm vóc quốc tế và điểm nhấn góp phần tạo nên nét mới cho các khu, cụm công nghiệp ở Tánh Linh. Đồng thời là địa chỉ, thương hiệu cho Tánh Linh và Bình Thuận. Trước đó Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Cao su Cụm công nghiệp Gia Huynh, Công ty TNHH Cao su Linh Kiệt đã đầu tư Cụm công nghiệp Bàu Da và đến nay chuẩn bị hoàn thiện để kêu gọi các nhà đầu tư.

Một nhà máy sản xuất gạch không nung ở Tánh Linh.

Tánh Linh hiện có 5 cụm công nghiệp, trong đó một số đã đi vào hoạt động có hiệu quả như Cụm công nghiệp gạch ngói Gia An có diện tích 42,5 ha, đã triển khai thi  công hoàn thành tuyến đường đấu nối ngoài hàng rào. Hiện có 14 doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp trong đó 11 doanh nghiệp, đang hoạt động sản xuất gạch hoffman, 3 doanh nghiệp đang triển khai đầu tư xây dựng nhà máy cụ thể như xưởng cơ khí Phát Lợi, cơ sở sản xuất gạch Block Hoa Sơn và Nhà máy sản xuất tôn xà gồ Thiên Thanh hiện nay đang tiếp tục hướng dẫn nhà đầu tư lập hồ sơ trình UBND tỉnh xin chủ trương đầu tư theo quy định. Cụm công nghiệp Lạc Tánh (Khu Bàu Da) có diện tích 19 ha, tại xã Gia Huynh, do Công ty TNHH MTV cao su Linh Kiệt làm chủ đầu tư hạ tầng. Hiện nay đã thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng đang giúp công ty hoàn thành hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất; lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường và quy hoạch chi tiết theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư. UBND huyện đã ứng vốn để Điện lực Đức Linh triển khai thi công hoàn thành hạng mục cấp điện cho cụm với tổng kinh phí 2 tỷ đồng, đồng thời chủ đầu tư đã chủ động ứng vốn để thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để thi công tuyến đường điện vào cụm nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện dự án. Đối với tuyến đường vào cụm đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư với kinh phí là 19 tỷ đồng và hiện nay đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để trình phê duyệt với chiều dài tuyến là 2.700m.  Còn Cụm công nghiệp Nghị Đức có diện tích 10 ha, do Công ty TNHH Đức Mạnh làm chủ đầu tư hạ tầng. Hiện nay, Công ty TNHH Đức Mạnh đang triển khai thực hiện xong báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã san lấp mặt bằng cụm, đầu tư hoàn thành tuyến đường giao thông (tuyến số 1) với tổng kinh phí 5 tỷ đồng và 1 trạm xăng dầu trong cụm và tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào cụm để thực hiện dự án. Cụm công nghiệp chế biến cao su Gia Huynh có diện tích 36 ha, trong đó đã giao 23,6 ha cho Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận làm chủ đầu tư hạ tầng. Hiện nay, công ty đã xây dựng xong nhà máy chế biến mủ cao su Suối Kè 2 và đang hoạt động…

Ông Giáp Hà Bắc - Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh cho biết: Bên cạnh làm tốt công tác huy động  các nguồn vốn đầu tư phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp từ ngân sách, vốn từ các thành phần kinh tế trong và ngoài huyện, vốn hỗ trợ, vốn vay ưu đãi... công tác thu hút đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp được quan tâm chỉ đạo, UBND huyện đã làm việc trực tiếp với nhiều doanh nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về để quảng bá mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện…

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết