Kinh tế Cập nhật lúc 09:25:26 12/02/2020  (Lượt xem:  5381 )
Tạo môi trường thuận lợi phát tr

Tạo môi trường thuận lợi phát triển công nghiệp

 BT- Kết thúc năm 2019, tỷ trọng công nghiệp (theo giá hiện hành) của địa phương đã chiếm tỷ trọng 31,14% trong GRDP, trong khi mục tiêu đề ra năm 2030 là 36%. Kết quả đó là nhờ Bình Thuận luôn quan tâm tạo môi trường thuận lợi để phát triển công nghiệp…

Phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để giảm dần sản phẩm gia công đối với ngành may mặc, da giày... là định hướng của địa phương trong thời gian tới.

Hướng đến khai thác hiệu quả và bền vững, thời gian qua Bình Thuận đã tập trung kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp phù hợp điều kiện, lợi thế của địa phương. Thực tế cho thấy ở lĩnh vực công nghiệp năng lượng tái tạo như điện gió (ven bờ và xa bờ), điện mặt trời đang thu hút nhiều nhà đầu tư đưa dự án quy mô lớn về địa phương. Hiện tỉnh cũng khuyến khích phát triển công nghiệp bảo quản sau thu hoạch, công nghiệp chế biến theo hướng tăng sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao. Trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản, sản phẩm lợi thế của Bình Thuận và thu hút phát triển công nghiệp phụ trợ (ngành may mặc, da giày) nhằm giảm dần sản phẩm gia công…

Để công nghiệp Bình Thuận khẳng định vị trí tương xứng với tiềm năng, tỉnh đã rà soát, bổ sung và điều chỉnh các chính sách ưu đãi đầu tư phát triển cho phù hợp tình hình thực tiễn. Đặc biệt là các chính sách về thuế, tiền sử dụng đất… theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhờ đó ngày càng thu hút các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển công nghiệp. Đồng thời, địa phương cũng thực hiện tốt chính sách đột phá tạo lập môi trường khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, nhất là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mặt khác còn tạo cơ chế thông thoáng trong đầu tư như về đất đai, tài chính, tín dụng, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất - kinh doanh… để kêu gọi các nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư trên lĩnh vực này.

Riêng trong năm qua, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn Bình Thuận đã có bước phát triển mạnh mẽ, thể hiện qua giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) đạt hơn 33.066 tỷ đồng, tăng gần 20% so năm trước đó. Theo nhận xét của Sở Công Thương thì đây là mức tăng trưởng cao nhất trong suốt giai đoạn 2016 - 2019, đáng ghi nhận khi cơ cấu ngành công nghiệp cũng có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Trong đó nhóm ngành sản xuất và phân phối điện - khí đốt - nước nóng - hơi nước - điều hòa không khí có bước phát triển đột phá và vươn lên vị trí dẫn đầu (chiếm 51,08%) cơ cấu ngành công nghiệp địa phương. Tiếp đó, ngành công nghiệp chế biến - chế tạo chiếm tỷ lệ hơn 46% trong cơ cấu ngành công nghiệp Bình Thuận và hiện là nhóm ngành chủ đạo, tạo động lực dẫn dắt các ngành dịch vụ phát triển theo…

Năm nay, Bình Thuận tiếp tục triển khai các cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển công nghiệp, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Theo đó sẽ tập trung thực hiện một số chính sách: Phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên, tạo lập môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi cho phát triển công nghiệp, phát triển doanh nghiệp công nghiệp, phát triển nguồn nhân lực công nghiệp, khoa học - công nghệ cho phát triển công nghiệp… Đặc biệt sẽ chú trọng phát triển ngành theo hướng tái cơ cấu kết hợp ứng dụng khoa học - công nghệ, lựa chọn một số ngành để ưu tiên phát triển nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Hoặc các ngành công nghiệp mang ý nghĩa nền tảng, có tác động lan tỏa đến nhiều ngành kinh tế khác, sử dụng công nghệ sạch và thân thiện với môi trường cũng như có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao, sử dụng nhiều lao động mà địa phương đang sở hữu lợi thế.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Sắp tới, Bình Thuận cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào công nghiệp theo hướng khuyến khích phát triển công nghiệp bảo quản sau thu hoạch. Đồng thời phát triển công nghiệp chế biến theo hướng tăng sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao, cũng như ngành công nghiệp phụ trợ để giảm dần sản phẩm gia công, tăng khả năng cạnh tranh của ngành này trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế…

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết