Kinh tế Cập nhật lúc 09:46:15 21/04/2018  (Lượt xem:  3420 )
Tập trung tháo gỡ những khó khăn

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng

BTO- Sáng ngày 20/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng. Tại điểm cầu Bình Thuận, ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Ông Nguyễn Ngọc Hai chủ trì hội nghị tai điểm cầu Binh Thuận

Theo Bộ Xây dựng, trong thời gian vừa qua, hệ thống pháp luật trong đầu tư xây dựng đã ngày càng được hoàn thiện góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, chất lượng công trình được nâng lên. Nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách có liên quan đến đầu tư xây dựng đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ. Nhưng, hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tiếp tục đánh giá và có giải pháp tháo gỡ. Vì theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm này, các hoạt động đầu tư xây dựng đang chịu sự điều chỉnh của 12 luật khác nhau và rất nhiều Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của các Bộ, ngành và hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật từ khâu xác định chủ trương đầu tư, nhu cầu vốn đầu tư, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và kết thúc đầu tư xây dựng đưa dự án vào vận hành khai thác…Tại hội nghị lần này, các Bộ, ngành, địa phương đã trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong lĩnh vực đầu tư xây dựng như thể chế, chính sách, việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước; nguồn nhân lực; các nội dung liên quan đến pháp luật về đấu thầu; đất đai…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Hội nghị này có ý nghĩa rất quan trọng để nhận diện thật rõ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, từ đó giúp Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan đề ra những giải pháp khắc phục có hiệu quả, phát triển bền vững hoạt động đầu tư xây dựng ở nước ta. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ thể chế pháp luật, nhất là những thủ tục rườm rà và thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của một số cơ quan, cá nhân làm chậm trễ quá trình đầu tư xây dựng. Giải quyết sự chồng chéo trong công tác quản lý đầu tư xây dựng hiện nay và sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý liên quan thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ, ngành; giải quyết tốt các vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, nhất là thủ tục giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục đất đai, chế độ kiểm tra, xử lý vướng mắc trên công trường để đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các công trình xây dựng. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biết về các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng; tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp. Thực hiện một cách minh bạch công tác đền bù giải phóng mặt bằng, để thực hiện một cách có hiệu quả về đầu tư xây dựng.

Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533